24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Dương Pro

Khác biệt không đến từ việc đi ngược lại đám đông

Chuyên mục: Kỹ năng
Khác biệt không đến từ việc đi ngược lại đám đông

Ảnh Internet

Mọi người thường khuyên nhau, đừng chạy theo số đông, rồi hãy khác biệt. Hầu hết chúng ta biết lời khuyên này, nhưng bạn có tự hỏi vì sao lại không mấy ai trở nên khác biệt? một vài phần trong số đó lại trở nên dị biệt?

Khác biệt không phải là mục đích,vì sao cần khác biệt mới là mục đích
Chẳng hạn, thị trường của bạn cạnh tranh khốc liệt, chính sách bán hàng giống nhau, chay đua về giá, chi phí marketing và bán hàng lớn dần khiến bạn có nguy cơ giảm lợi nhuận. Giờ bạn làm gì để có lợi thế hơn họ? bạn phải có sản phẩm chất lượng cao hơn họ, tức khác biệt về sản phẩm, bạn phải có nguồn nguyên liệu rẻ hơn họ, tức khác biệt về đầu vào, hay bạn phải có dịch vụ tốt hơn họ, tức khác biệt về giá trị cảm nhận phần dịch vụ…
Khác biệt không phải là mục đích mà tạo ra lợi thế cạnh tranh, trong tình huống này, mới là mục đích. Khi bạn hiểu rõ mục đích thì bạn mới biết khác biệt như thế nào. Tự thân sự khác biệt không có giá trị, nó có tạo nên sự nhận biết, nhưng nhận biết về điều gì, nếu sự nhận biết với bất kể tính chất của nó là gì là có gì trị với bạn, cởi truồng đi xe máy chẳng hạn, cũng có thể chấp nhận nó là một giá trị.
Bí quyết để khác biệt không phải là cố gắng đi ngược số đông, mà là… có một tư duy độc lập!. Tư duy độc lập sẽ khiến bạn khác biệt, khiến bạn tự khác biệt mà không cần phải cố gắng khác biệt, đơn giản, vì số đông là tư duy bầy đàn, kể cả những người hô hào “hãy khác biệt” cũng không hẳn thoát ra được tư duy bầy đàn vì khác biệt không nằm ở việc “hô” là được. Khác biệt phong trào nằm ở việc làm ngược lại đám đông, khác biệt thực sự nằm ở tư duy độc lập.
Nếu chỉ đi ngược lại với đám đông mà trở nên khác biệt thì đã… quá dễ! dị biệt hay quái gở thì có thể.
Không có nhiều người và công ty khác biệt. Khác biệt thực chất cần nhiều hơn thế, đó là có niềm tin hoặc giá trị để đứng trên một lập trường riêng.
Nguyễn Dương
3 Yêu thích
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484