24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thu Miên

KBSV: 'Vùng giá kỳ vọng của VN-Index cuối 2020 quanh 900 điểm'

Chuyên mục: Chứng khoán
KBSV: 'Vùng giá kỳ vọng của VN-Index cuối 2020 quanh 900 điểm'

Trong báo cáo nhận định mới công bố, CTCP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng các yếu tố hỗ trợ thị trường chứng khoán (TTCK) trong nửa cuối năm sẽ tiếp tục được duy trì.

Theo KBSV, tốc độ tăng trưởng các ca nhiễm bệnh dần chậm lại, các nền kinh tế trên thế giới dần nới lỏng lệnh cách ly và các thông tin tích cực liên quan đến quá trình sản xuất vaccine.
KBSV: 'Vùng giá kỳ vọng của VN-Index cuối 2020 quanh 900 điểm'
Việt Nam đã khống chế thành công đỉnh dịch thứ nhất nhờ những biện pháp chống dịch quyết liệt, bao gồm truy dấu vết dịch bệnh, chủ động đóng cửa biên giới và ban bố tình trạng giãn cách xã hội trên cả nước. Với kinh nghiệm từ lần 1, KBSV kỳ vọng Việt Nam tiếp tục có phương án kiểm soát tốt ngay cả trong trường hợp xuất hiện ca bệnh mới trong cộng đồng, qua đó KBSV đánh giá thấp kịch bản xấu dịch tái bùng phát trong nước và Việt Nam phải thực hiện giãn cách xã hội lần 2.
KBSV: 'Vùng giá kỳ vọng của VN-Index cuối 2020 quanh 900 điểm'
Dựa trên kịch bản cơ sở này, KBSV lạc quan cho rằng vùng giá thấp nhất của thị trường trong năm 2020 rơi vào giai đoạn cuối tháng 3, giai đoạn đỉnh điểm của tình hình dịch trong nước.
Thêm vào đó, các tín hiệu hồi phục rõ ràng hơn của kinh tế trong nước, như sự hồi phục sức tiêu thụ ở các thị trường xuất khẩu chính và việc dần khôi phục lại ngành du lịch.
KBSV: 'Vùng giá kỳ vọng của VN-Index cuối 2020 quanh 900 điểm'
KBSV đánh giá hoạt động cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp Nhà Nước, dù khó kỳ vọng có sự đột biến trong nửa cuối năm do điều kiện thị trường thiếu thuận lợi, nhưng có thể xuất hiện 1 số điểm sáng tác động tích cực đến thị trường do tiến độ kỳ vọng được đẩy nhanh hơn khi áp lực kế hoạch dồn nén vào quý 3 và 4, áp lực gia tăng nguồn thu ngân sách và sắp xếp lại nhóm các doanh nghiệp thoái vốn.
KBSV: 'Vùng giá kỳ vọng của VN-Index cuối 2020 quanh 900 điểm'
Tuy nhiên, KBSV cũng đưa ra các yếu tố rủi ro trong 6 tháng cuối năm như làn sóng Covid-19 thứ 2 quay trở lại, thị trường đã tăng mạnh và rơi vào vùng định giá không quá hấp dẫn, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp phục hồi chậm hơn kỳ vọng, đi kèm sự gia tăng nợ xấu ngân hàng và căng thẳng Mỹ - Trung, suy thoái kinh tế ở các nền kinh tế lớn.
Thông qua việc đánh giá các yếu tố thuận lợi, rủi ro của thị trường trong 6 tháng cuối năm, cùng với việc so sánh tương đối các chỉ số chính của VN-Index với dữ liệu lịch sử và các thị trường trong khu vực, trong bối cảnh các kênh đầu tư cạnh tranh khác trở nên kém hấp dẫn (vàng đã tăng giá mạnh, lãi suất gửi tiết kiệm ở mức thấp, VNĐ ổn định khiến việc đầu tư USD kém hấp dẫn, thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro…), KBSV đánh giá vùng giá hiện tại của TTCK Việt Nam là hợp lý để tích lũy cổ phiếu cho mục tiêu đầu tư trung, dài hạn.
Góp phần củng cố nhận định trên là việc KBSV có niềm tin tăng trưởng vĩ mô trong nước, cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết sẽ quay lại trạng thái bình thường, hoặc tiệm cận mức bình thường, trong năm 2021, dù bối cảnh vĩ mô nửa sau 2020 còn nhiều bất định.
Mặc dù vậy, KBSV cũng lưu ý về rủi ro điều chỉnh ngắn hạn của TTCK trong bối cảnh mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 đang diễn ra, có thể mang lại bức tranh tiêu cực hơn so với kỳ vọng. Trong kịch bản xấu, dự phóng tăng trưởng EPS của thị trường trong năm 2020 có thể cần đánh giá lại so với mức dự báo hiện tại (giảm 7-10% so với năm trước).
KBSV cũng kỳ vọng vùng giá của VN-Index cuối năm 2020 sẽ xoay quanh 900 điểm.
Minh Hồng
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484