menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Quách Dũng

Janet Yellen: Bộ Tài chính Mỹ sẵn sàng hỗ trợ khẩn cấp với nhóm ngân hàng địa phương

Ngày 23/03, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Mỹ có thể áp dụng lại các động thái khẩn cấp liên bang đã dùng để hỗ trợ các khách hàng gửi tiền ở Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank.

“Chúng tôi đã dùng các công cụ quan trọng để nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan. Và chúng tôi có thể sử dụng lại các công cụ này”, bà Yellen cho biết trong bài phát biểu viết sẵn cho buổi điều trần. “Chúng tôi đã thực hiện các động thái mạnh mẽ để đảm bảo an toàn cho tiền gửi của người dân Mỹ. Chắc chắn, chúng tôi sẵn lòng đưa ra thêm động thái nếu cần thiết”.

Phiên điều trần của bà Yellen diễn ra khi thị trường tỏ ra lo ngại về tình trạng rút tiền gửi ra khỏi các ngân hàng địa phương quy mô vừa và nhỏ sau sự sụp đổ của SVB. Nhiều người lo ngại liệu Chính phủ có sẵn lòng hỗ trợ các ngân hàng này nếu xảy ra tình huống rút tiền hàng loạt hay không.

Ở Washington, bà Yellen hứng chịu nhiều chỉ trích từ các nhà làm luật. Họ cho rằng quyết định đảm bảo tiền gửi ở SVB và Signature Bank giống như một phần thưởng cho các ngân hàng lớn đã hành động quá liều lĩnh.

Trong khi đó, các nhà làm luật cho biết các ngân hàng nhỏ hơn bị rút tiền gửi đột ngột (do công chúng hoảng loạn về các ngân hàng lớn) mà không có sự hỗ trợ đặc biệt nào.

Cổ phiếu của nhóm ngân hàng địa phương giảm mạnh trong ngày 22/03, một phần vì các nhận định của bà Yellen trong buổi điều trần trước Thượng viện Mỹ vào chiều hôm đó. Tại buổi điều trần, bà cho biết Bộ Tài chính Mỹ chưa cân nhắc kế hoạch đảm bảo cho tất cả tiền gửi ở ngân hàng Mỹ mà chưa có sự đồng thuận của Quốc hội.

Các nhận định của bà Yellen trong ngày 23/03 dường như cho thấy sự thay đổi một phần nào đó. Điều này để ngỏ khả năng Bộ Tài chính Mỹ có thể động thái khẩn cấp trong tương lai để ngăn chặn lây lan và bảo vệ sự ổn định tài chính.

Tuần trước, bà Yellen cho biết lượng tiền gửi chưa có bảo hiểm chỉ có thể được hỗ trợ trong trường hợp “xảy ra rủi ro hệ thống và gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và tài chính”.

Ngoài trường hợp ngoại lệ về rủi ro hệ thống, Bộ Tài chính Mỹ có ít quyền kiểm soát với bảo hiểm tiền gửi ở ngân hàng Mỹ, vì các giới hạn mà Quốc hội Mỹ đặt ra.

Mức bảo hiểm tiền gửi tối đa 250,000 USD được đặt ra trong năm 2010 như một phần của cuộc cải tổ tài chính Dodd-Frank. Quốc hội Mỹ cũng có thể tạm ngưng sử dụng giới hạn này, như những gì đã xảy ra trong năm 2020 – giai đoạn COVID-19 hoành hành.

Tuy nhiên, đến nay chỉ một vài Đảng viên Dân chủ cởi mở với ý tưởng nâng giới hạn bảo hiểm tiền gửi, trong khi một nhóm Đảng viên Cộng hòa ở Hạ viện đã phản đối ý tưởng này. Với Hạ viện do Đảng Cộng hòa chi phối, ý tưởng này sẽ khó được thông qua.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại