Iran hưởng lợi lớn dầu mỏ bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

24HMoney đã kiểm duyệt
Iran hưởng lợi lớn dầu mỏ bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

Iran đang hưởng lợi từ xuất khẩu dầu mỏ do vấn đề an ninh năng lượng toàn cầu. Ảnh: Tehrantimes.com

Với giá dầu cao và thị trường thiếu nguồn cung, ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran đang phục hồi và mang lại cho Tehran nguồn thu nhập đáng kể.

Theo trang tin Oilprice.com ngày 27/7, ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran dường như đang phát triển mạnh mẽ bất chấp các lệnh trừng phạt liên tục của Mỹ đối với lĩnh vực năng lượng, khi các chính phủ trên toàn thế giới tìm cách đảm bảo nguồn cung dầu của họ trước tình trạng thiếu hụt toàn cầu và giá cả tăng cao.

Một số nước đã công bố ý định tăng nhập khẩu dầu của Iran, phần lớn phớt lờ các lệnh trừng phạt của Mỹ, để đảm bảo nguồn cung năng lượng của họ. Iran mới đây thông báo rằng từ tháng 3 - 7 năm nay, thu nhập từ dầu và các sản phẩm dầu đã tăng 580% so với cùng kỳ năm ngoái. Có vẻ như các lệnh trừng phạt của Mỹ không thể thuyết phục các nước trên toàn cầu hạn chế mua năng lượng của Iran.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Iran Ehsan Khandouzi cho biết: “Do sự gia tăng xuất khẩu dầu và tỷ lệ chuyển đổi tiền tệ mới của Tehran, chúng tôi đã tăng dự trữ kho bạc lên đến 580% từ việc xuất khẩu dầu và các sản phẩm liên quan trong 4 tháng đầu năm 2022".

Trước tình hình mất an ninh năng lượng, dường như nhiều nước muốn mua dầu của Iran, phớt lờ lệnh trừng phạt của Mỹ để nhập khẩu các nguồn năng lượng quan trọng nhằm duy trì nguồn dự trữ của họ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuần này thông báo rằng Ankara có ý định tăng cường nhập khẩu dầu và khí đốt từ Iran sau cuộc gặp với Tổng thống Eahim Raeisi tại Tehran. Ông Raeisi đáp lại rằng hy vọng quan hệ thương mại của hai nước sẽ tăng gấp ba lần trong những năm tới để đạt mức 30 tỷ USD.

Trong khi đó, Bộ Tài chính của Taliban tuần trước tuyên bố rằng họ đã ký một thỏa thuận sau cuộc họp ở Iran để thảo luận về việc mua dầu. Taliban dự định mua 350.000 tấn dầu của Iran, bắt đầu từ tháng này.

Mối quan tâm lớn nhất trong tất cả các đối tác thương mại dầu mỏ của Iran là Nga. Nhà lãnh đạo Nga Vladamir Putin đã đến thăm Tehran vào đầu tháng này, lần thứ hai kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, và hai bên đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) trị giá 40 tỷ USD giữa Gazprom thuộc sở hữu nhà nước của Nga và Công ty Dầu khí Quốc gia Iran (NIOC). Đây chỉ là tin tức mới nhất về hợp tác giữa hai nước.

Mặt khác, Iran tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ với quốc gia cũng là nạn nhân của các lệnh trừng phạt từ Mỹ là Venezuela. Năm ngoái, hai nước đã hợp tác với nhau để lách các lệnh trừng phạt đối với các ngành công nghiệp dầu khí của họ khi hai bên tìm cách phát triển nền kinh tế của mình.

Venezuela đã đồng ý trao đổi dầu của mình để lấy dầu ngưng tụ của Iran, nguồn cung đang thiếu hụt và cần để pha loãng dầu thô nặng. Chuyến giao hàng đầu tiên đến vào tháng 1/2022, với 2 triệu thùng được vận chuyển đến nhà ga Jose của Venezuela.

Trong tháng này, Iran quyết định sẽ tăng các lô hàng dầu thô đến Venezuela để hỗ trợ năng suất của các nhà máy lọc dầu cũ kỹ của nước này và cho phép xuất khẩu dầu trong nước. Điều này diễn ra sau một thỏa thuận hồi tháng 5 để hai cường quốc năng lượng cải tạo nhà máy lọc dầu El Palito của Venezuela.

Công ty nhà nước Petróleos de Venezuela (PDVSA) dự kiến ​​sẽ nhận được 4 triệu thùng dầu thô của Iran trong tháng này, tăng so với hơn 1 triệu thùng trong tháng 6. Mục đích của động thái này là để giúp PDVSA xây dựng lại kho dự trữ dầu thô xuất khẩu Merey của mình, loại dầu được các nhà lọc dầu châu Á ưa chuộng.

Trong khi đó, Trung Quốc đã tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác, mua năng lượng từ cả hai quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên này bằng cách sử dụng các tuyến đường thay thế để vận chuyển dầu bị trừng phạt.

Với việc các quốc gia trên toàn cầu đang đối mặt với giá dầu tăng cao và nỗi lo thiếu hụt năng lượng, một phần do các lệnh trừng phạt mới đối với Nga, nhiều nước đang đặt vấn đề an ninh năng lượng của mình lên trên sự tôn trọng các lệnh trừng phạt của Mỹ. Nếu Iran có thể duy trì giá dầu cạnh tranh, nước này sẽ nhanh chóng xây dựng lại ngành công nghiệp dầu mỏ của mình trong năm tới và hơn thế nữa.

Công Thuận/Báo Tin tức

Báo tin tức

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857