Iran đe dọa "thiêu rụi" hạ tầng dầu khí Trung Đông nếu bị tấn công
Trong một thông cáo đanh thép ngày 12/3, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khẳng định toàn bộ hệ thống dầu khí trong khu vực — nơi Mỹ và phương Tây có lợi ích cốt lõi — sẽ bị "châm lửa và phá hủy" nếu Iran bị xâm phạm. Cảnh báo này đưa ra trong bối cảnh xung đột leo thang đỉnh điểm, khi eo biển Hormuz bắt đầu bị phong tỏa bởi thủy lôi và các đòn tập kích không người lái.
Cột khói bốc lên sau vụ tấn côngcủa Iran nhằm vào các bồn chứa nhiên liệu tại Muharraq, Bahrain, ngày 12/3.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 12/3 cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu các cơ sở năng lượng và cảng biển của nước này tiếp tục trở thành mục tiêu tấn công.
Theo tuyên bố được truyền thông Iran đăng tải, bất kỳ hành động quân sự nào nhằm vào hạ tầng dầu khí của Iran đều có thể kéo theo phản ứng “nghiền nát và tàn khốc”. Tehran thậm chí cảnh báo toàn bộ hạ tầng dầu khí trong khu vực – nơi Mỹ và các đồng minh phương Tây có lợi ích – có thể bị tấn công đáp trả.
Căng thẳng gia tăng khi Iran được cho là đã rải thủy lôi tại eo biển Hormuz, tuyến hàng hải chiến lược vận chuyển khoảng 20% lượng dầu mỏ toàn cầu. Động thái này làm dấy lên lo ngại thương mại năng lượng quốc tế có thể bị gián đoạn nghiêm trọng.
Lãnh tụ mới Mojtaba Khamenei tuyên bố Iran sẵn sàng tiếp tục phong tỏa eo biển Hormuz nhằm trả đũa các cuộc không kích của Mỹ và Israel. Trong khi đó, Israel được cho là đã tiến hành thêm các đợt không kích vào Tehran và Beirut, làm gia tăng nguy cơ xung đột lan rộng sang Lebanon.
Iran cũng nhận trách nhiệm về một vụ tấn công tàu chở dầu ngoài khơi Iraq. Trước tình hình này, Mỹ đang cân nhắc triển khai lực lượng hải quân để hộ tống tàu thương mại đi qua eo biển Hormuz.
Chiến sự leo thang đã gây thiệt hại lớn về người và làm rung chuyển thị trường năng lượng toàn cầu. Dù một số quốc gia tuyên bố sẵn sàng xả kho dự trữ dầu, nguy cơ gián đoạn nguồn cung vẫn khiến giới quan sát lo ngại.
Trong một tuyên bố khác, quan chức an ninh Iran Ali Larijani khẳng định Tehran sẽ không lùi bước cho đến khi Mỹ phải “trả giá” cho những gì họ gọi là sai lầm chiến lược. Ông cũng bác bỏ quan điểm cho rằng Washington có thể nhanh chóng giành chiến thắng trong cuộc xung đột.
“Khởi động chiến tranh thì dễ, nhưng chiến thắng không thể đạt được chỉ bằng vài dòng trên mạng xã hội”, ông nói.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
