24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hướng

IMF có thể hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống thấp hơn vì COVID-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
IMF có thể hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống thấp hơn vì COVID-19

Trong một hội nghị trực tuyến, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva cho hay dữ liệu của nhiều quốc gia còn tệ hơn cả những dự đoán vốn đã khá bi quan của IMF.

IMF có thể hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống thấp hơn vì COVID-19
Công nhân làm việc tại phân xưởng một nhà máy sản xuất nguyên liệu mới ở Khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc ngày 16/4/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 12/5 cho biết "rất có thể" tổ chức này sẽ hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu sâu hơn nữa, giữa lúc đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tới nhiều nền kinh tế ở mức nặng nề hơn dự kiến trước đây.
Trong một hội nghị trực tuyến, bà Georgieva cho hay dữ liệu của nhiều quốc gia còn tệ hơn cả những dự đoán vốn đã khá bi quan của IMF.
Điều này nhiều khả năng khiến bản cập nhật dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu của IMF trong tháng Sáu có thêm nhiều tin tức không mấy tốt lành cho cả năm 2020.
Cách đây một tháng, IMF dự báo rằng việc các hoạt động kinh doanh phải tạm dừng và các biện pháp phong tỏa nhằm làm chậm sự lây lan của COVID-19 sẽ đẩy thế giới vào thời kỳ suy thoái sâu sắc nhất kể từ cuộc Đại suy thoái hồi những năm 1930.
Khi đó, IMF dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ giảm 3% trong năm nay.
Theo kịch bản cơ bản với dự báo ảnh hưởng của đại dịch sẽ giảm dần vào nửa cuối năm, IMF nhận định tăng trưởng toàn cầu sẽ tăng trở lại 5,8% vào năm 2021. Nhưng IMF cũng cho biết ước tính của họ khá “bấp bênh” và phụ thuộc vào những số liệu mới.
Kể từ bản dự báo tháng Tư, Mỹ đã báo cáo mất 20,5 triệu việc làm trong tháng Tư với tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức 14,7%. Một số quan chức Mỹ đã cảnh báo rằng số liệu việc làm tháng Năm của nước này có thể còn tồi tệ hơn.
GDP của Mỹ trong quý 1 năm 2020 cũng đã giảm mạnh ở mức 4,8%, khi dịch COVID-19 đã buộc các doanh nghiệp phải đóng cửa, làm hạn chế hoạt động đầu tư và mua sắm. Đây là lần đầu tiên GDP của Mỹ giảm kể từ quý 1 năm 2014 và là mức giảm theo quý mạnh nhất kể từ con số 8,4% ghi nhận hồi quý 4 năm 2008.
Bà Georgieva cho biết các số liệu ngày càng tồi tệ cũng có nghĩa các thị trường mới nổi cùng những nền kinh tế đang phát triển sẽ cần hơn 2.500 tỷ USD hỗ trợ tài chính bổ sung để giải quyết tác động của đại dịch.
Tuy nhiên, bà Georgieva cũng cho biết một tháng sau các cuộc họp mùa Xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB), các thành viên IMF vẫn chưa đạt được thỏa thuận về vấn đề Quyền rút vốn đặc biệt - một biện pháp từng được sử dụng hồi năm 2009 và có khả năng cung cấp hàng trăm tỷ USD thanh khoản mới cho tất cả các thành viên IMF.
Tính đến 8h sáng 13/5 (giờ Việt Nam), thống kê trên trang mạng worldometers.info thế giới ghi nhận tổng cộng 4.337.625 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có 292.451 ca tử vong và hơn 1,59 triệu ca đã hồi phục. Mỹ là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 1.408.636 ca nhiễm, trong đó có 83.425 ca tử vong.
H.Thủy
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484