Ngọc Diệp

Hungary từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine

Chủ đề: Tin quốc tế
Hungary từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine

Hungary lựa chọn đứng ngoài cuộc chiến khi từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine. (Ảnh: Getty Images)

Hungary là nước thành viên NATO đầu tiên đưa ra sắc lệnh cấm chuyển giao vũ khí cho Ukraine.

Theo RT, Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 7/3 đã ký thông qua một sắc lệnh cấm cung cấp vũ khí cho Ukraine, một bước đi được cho là nhằm bảo vệ nước này trước cuộc khủng hoảng an ninh trong khu vực.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội Facebook, Thủ tướng Orban nói sắc lệnh trên được thông qua dựa trên những đánh giá nghiêm túc tình hình ở Ukraine.

“Hành động quân sự của các bên ngày càng tiến tới gần hơn đến biên giới Hungary, nên chúng tôi phải đưa ra quyết định này”, Thủ tướng Orban nói.

Được biết, sắc lệnh trên cũng bao gồm việc cấm sử dụng lãnh thổ Hungary như một điểm trung chuyển để đưa vũ khí vào Ukraine.

Trước đó, ngày 6/3, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cũng đưa ra một tuyên bố khẳng định mục tiêu lớn nhất của Budapest hiện tại là ngăn nước này bị kéo vào cuộc chiến ở Ukraine.

“Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi sẽ không gửi quân cũng như vũ khí đến Ukraine, cũng như không cho phép việc chuyển giao vũ khí chết người quá cảnh qua lãnh thổ của chúng tôi”, Ngoại trưởng Szijarto viết trên Facebook.

Tuy nhiên, sắc lệnh cấm cung cấp vũ khí cho Ukraine vẫn cho phép các lực lượng NATO đóng quân tại Hungary vận chuyển vũ khí qua lãnh thổ nước này đến các nước thành viên NATO khác.

Ở một diễn biến khác, đáp lại thông tin do tờ The Wall Street Journal đăng tải về việc Ba Lan có thể cung cấp cho Ukraine các chiến đấu cơ MiG-29 và Su-25 để đổi lấy tiêm kích F-16 từ Mỹ, văn phòng Thủ tướng Ba Lan đã khẳng định đây là tin giả.

“Tin giả! Bạn đang lan truyền thông tin bị nhào nặn với phần trích dẫn có từ ngày 27/2/2022. Ba Lan sẽ không gửi chiến đấu cơ của mình sang Ukraine cũng như không cho phép sử dụng không phận của mình vào các mục đích tương tự. Ba Lan vẫn sẽ hỗ trợ đồng minh trong các lĩnh vực khác”, tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Ba Lan đăng tải trên mạng xã hội Twitter ngày 6/3 khẳng định.

Hungary từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine

​​Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Ba Lan trên Twitter về thông tin nước này sẽ chuyển giao chiến đấu cơ cho Ukraine. (Ảnh cắt màn hình)

Cũng trong ngày 6/3, kênh CBS News dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mỹ Antony Blinken cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã “bật đèn xanh” cho khả năng Ba Lan chuyển chiến đấu cơ MiG-29 sang Ukraine. Ông Blinken còn nói rằng Mỹ đang tích cực xem xét cung cấp máy bay quân sự cho Ba Lan nếu Warsaw đồng ý phương án điều chiến đấu cơ sang Ukraine.

Thỏa thuận tiềm năng về cung cấp chiến đấu cơ như trên được tiết lộ sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề nghị Mỹ cung cấp cho Ba Lan và những đồng minh đông Âu khác chiến đấu cơ F-16, để những nước này có thể gửi chiến đấu cơ do Liên Xô sản xuất cho Ukraine.

Tờ Financial Times dẫn lời một quan chức Ba Lan cho hay: “Ba Lan hiện không nằm trong tình trạng chiến tranh với Nga, nhưng không phải là một quốc gia vô tư vì nước này hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột. Tuy nhiên, tất cả những vấn đề quân sự phải do cả NATO quyết định”.

Trước đó, ngày 4/3, liên minh quân sự NATO đã quyết định không lập vùng cấm bay trên không phận Ukraine và không gửi máy bay quân sự đến quốc gia đông Âu này.

Trà Khánh

vtcnews

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề