24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Tiểu Mạnh

HOSE sẽ phát triển sản phẩm ETF phức hợp, CW bán

Chuyên mục: Chứng khoán
HOSE sẽ phát triển sản phẩm ETF phức hợp, CW bán

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE), trong thời gian tới HOSE tiếp tục nghiên cứu đa dạng hóa các sản phẩm niêm yết.

Cụ thể, theo lộ trình phát triển sản phẩm mới, HOSE sẽ phát triển sản phẩm ETF phức hợp, mở rộng CW trên chỉ số, CW bán, nghiên cứu phân bảng các doanh nghiệp niêm yết, các giải pháp hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo thông qua thị trường vốn, đưa thị trường chứng khoán Việt Nam tiệm cận hơn với các thị trường khu vực.
Sau 20 năm vận hành thị trường, phát triển sản phẩm mới luôn là định hướng dài hạn mà HOSE luôn hướng đến nhằm tạo dựng một thị trường chứng khoán đa dạng về sản phẩm, tiệm cận với xu thế phát triển chung của các thị trường chứng khoán quốc tế.
Khởi điểm với 2 mã cổ phiếu niêm yết vào tháng 7/2000, tiếp theo là trái phiếu chính phủ vào tháng 8/2000 và trái phiếu công ty vào tháng 11/2000 khi thị trường mới đi vào hoạt động, HOSE đã lần lượt triển khai niêm yết trái phiếu đô thị vào năm 2003, chứng chỉ quỹ đóng vào năm 2004.
Cấu trúc sản phẩm niêm yết của HOSE ngày càng hoàn thiện và tiệm cận hơn với xu hướng quốc tế khi tiếp tục phát triển và niêm yết các dòng sản phẩm cấu trúc tiên tiến như chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (năm 2014) và chứng quyền có bảo đảm (năm 2019).
Đi cùng với xu hướng đầu tư thụ động đang tăng trưởng nhanh trên toàn cầu, vào tháng 10/2014, HOSE đã đưa lên niêm yết chứng chỉ quỹ ETF đầu tiên - VFMVN30 do CTCP Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) quản lý.
Tính đến gần cuối tháng 3/2020, tổng giá trị tài sản đang quản lý của các quỹ ETF nội địa tại Việt Nam đạt hơn 5.165 tỷ đồng (tương đương gần 225 triệu USD), tăng 25 lần so với thời điểm mới triển khai thị trường vào năm 2014.
Xét riêng quy mô của quỹ ETFVFMVN30 của VFM chiếm tỷ trọng hơn 93% tổng giá trị tài sản ròng toàn thị trường ETF, trong đó nhà đầu tư nước ngoài cũng chiếm ưu thế trong tỷ lệ góp vốn vào quỹ với hơn 70% nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, còn lại là từ Hồng Kông, Thái Lan, Singapore, châu Âu, Mỹ.
Đặc biệt, các nhà đầu tư tại Thái Lan hoặc Hàn Quốc có thể đầu tư gián tiếp vào chỉ số VN30 thông qua các sản phẩm niêm yết tại các thị trường này như: sản phẩm DR dựa trên tài sản cơ sở là quỹ nội ETFVFMVN30 niêm yết trên Sở GDCK Thái Lan hoặc quỹ KIM KINDEX Vietnam VN30 ETF niêm yết trên Sở GDCK Hàn Quốc.
Qua gần 4 năm vận hành và phát triển, HOSE tiếp tục chào đón chứng chỉ quỹ ETF thứ hai SSIAM VNX50 vào tháng 10/2017. Từ năm 2019, số lượng quỹ ETF chào bán và dự kiến niêm yết trên Sở có xu hướng gia tăng khi có thêm các bộ chỉ số mới.
Cụ thể như có thêm Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD, quỹ ETF VFMVN Diamond, và nhiều Quỹ ETF khác đang trong quá trình chuẩn bị chào bán và niêm yết tại HOSE sẽ gia tăng cơ hội và đa dạng sản phẩm đầu tư trên thị trường.
Tính đến nay, HOSE đã xây dựng và tính toán hơn 30 chỉ số (cả chỉ số tổng thu nhập) với các nhóm chỉ số theo quy mô vốn hóa, chỉ số ngành, chỉ số phục vụ đầu tư nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của thị trường.
Ngoài ra, HOSE còn phối hợp với HNX xây dựng bộ số chung giữa 2 Sở (VNX-Index), ra mắt chỉ số VNXAllshare vào năm 2016 và tiếp theo đó là chỉ số VNX50 – top 50 cổ phiếu lớn của toàn thị trường.
HOSE sẽ phát triển sản phẩm ETF phức hợp, CW bán
Ngoài các quỹ phát triển quỹ ETF dựa trên các chỉ số của HOSE như ETF VFMVN30, VNX50, VNFinlead. Một số các quỹ khác đang triển khai ETF dựa trên VN30, VN100, VNSI.
Không chỉ phạm vi trong nước, năm 2016, quỹ KIM KINDEX Vietnam VN30 ETF đã niêm yết trên Sở GDCK Hàn Quốc sử dụng tài sản cơ sở là quỹ ETF VFMVN30. Cuối năm 2018, chứng chỉ lưu ký (DR) niêm yết trên Sở GDCK Thái Lan với tài sản cơ sở là chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30.
Chỉ số VN30 cũng là tài sản cơ sở của thị trường hợp đồng tương lai trên chỉ số tại Việt Nam. Các cổ phiếu trong chỉ số VN30 còn là cơ sở để lựa chọn các cổ phiếu đủ tiêu chuẩn để phát hành chứng quyền có bảo đảm trên cổ phiếu.
Một sản phẩm mới trên thị trường là Chứng quyền có bảo đảm (CW), được xem là làn gió mới cho nhà đầu tư ưa thích rủi ro cao bên cạnh các sản phẩm truyền thống là cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ.
Sau hơn 6 tháng đi vào hoạt động từ 28/6/2019 đến 31/12/2019, đã có 61 mã CW của 8 CTCK phát hành trên 19 mã cổ phiếu cơ sở. CW đã từng bước thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư với tổng khối lượng giao dịch CW bình quân hàng ngày đạt hơn 2,87 triệu), với giá trị giao dịch bình quân hàng ngày là 7,18 tỷ đồng.
Song song đó, tìm kiếm cơ chế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài khi giao dịch các cổ phiếu hết room, từ năm 2012, HOSE đã nghiên cứu đề xuất giải pháp chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) trình UBCK và tiếp tục đề xuất giải pháp hoàn thiện đề án vào năm 2019.
Phan Hằng
tnck
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484