menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Văn Anh Tuấn

Hợp nhất 2 sàn chứng khoán, 170 tỷ USD quy về một mối

Thị trường chứng khoán trở thành một kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế.

Câu chuyện hợp nhất 2 sàn chứng khoán đã đi đến hồi kết sau khi Thủ tướng quyết định thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, đặt trụ sở tại Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng. Đây là công ty mẹ được tổ chức theo mô hình công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 20/2/2021.

Vietnam Exchange có tên viết tắt là VNX, trụ sở chính đặt tại Hà Nội, nắm giữ 100% vốn điều lệ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, HNX sẽ có nhiệm vụ tổ chức, vận hành TTCK phái sinh, thị trường giao dịch trái phiếu và thị trường giao dịch các loại chứng khoán khác theo quy định pháp luật. Trong khi đó, HOSE sẽ có nhiệm vụ tổ chức, vận hành thị trường giao dịch cổ phiếu và thị trường giao dịch các loại chứng khoán khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, hai sở HoSE và HNX sẽ có các nhiệm vụ khác như như Giám sát hoạt động giao dịch chứng khoán; giám sát hoạt động công bố thông tin của tổ chức niêm yết; Đầu tư, triển khai phát triển hệ thống công nghệ, phát triển sản phẩm mới theo nhiệm vụ được giao; Cảnh báo, kiểm soát, hạn chế giao dịch chứng khoán theo quy định pháp luật; Tạm ngừng, đình chính giao dịch đối với một hoặc một số chứng khoán trong trường hợp giá, khối lượng giao dịch chứng khoán có biến động bất thường; Chấp thuận, thay đổi, hủy bỏ niêm yết, đăng ký giao dịch chứng khoán; Cung cấp dịch vụ đấu giá, đấu thầu; Báo cáo Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, kiến nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử lý các hành vi vi phạm giao dịch,...

Câu chuyện lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đã được đưa ra gần 10 năm nay nhằm từng bước nâng cao vai trò, vị trí của thị trường chứng khoán với mục đích đưa thị trường này trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn chủ đạo của nền kinh tế; hỗ trợ tích cực cho thị trường tiền tệ trong quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng.

Sự phân tán TTCK Việt Nam thành hai sàn giao dịch, hai nhóm công ty niêm yết khiến tốc độ trưởng thành của TTCK Việt Nam chậm lại những năm qua. Nó khiến chi phí của các cá nhân, doanh nghiệp và cả nền kinh tế tăng lên.

Việc tồn tại hai sở giao dịch gây ra sự bất tiện. Không ít sở GDCK các nước phải có quan hệ hợp tác song song với hai sở chứng khoán Việt Nam. Việc tồn tại hai sở GDCK cũng bị coi là một điểm trừ khi quốc tế xem xét nâng hạng TTCK Việt Nam vì thị trường chưa đủ lớn và chưa thống nhất về quy mô cũng như các chỉ tiêu chất lượng. Đây là một trong những lý do TTCK Việt Nam đến nay vẫn là thị trường cận biên (frontier market) chứ không phải thị trường mới nổi (emerging market).

Với việc hợp nhất hai sở, quy mô vốn hóa chung cả thị trường cổ phiếu hiện ở mức khoảng 170 tỷ USD.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại