Đỗ Cao Bảo

Hời hợt và chủ quan

Chủ đề: Chuyên gia
Hời hợt và chủ quan

Qua việc tranh luận trên mạng, trên phương tiện tuyền thông những ngày qua về luật chống tác hại của rượu bia, càng khẳng định một điều đáng buồn: rất nhiều người Việt có thói quen hời hợt, tranh luận thì chủ quan, luôn cho mình đúng, cho người khác là ngu.

Tranh luận mà không hề có số liệu, nguồn dẫn để minh chứng cho luận điểm của mình, khá lắm thì đưa ra được một đường link mà đọc toét cả mắt ra không biết trong đấy nói gì. Rất tiếc rằng trong đó có nhiều người có học hành, có bằng cấp, có vị trí trong xã hội.

Xung quanh chuyện phạt “cấm điều khiểm phương tiện giao thông khi có cồn” có thể kể ra mấy luận điểm chủ quan và hời hợt như sau:

1) Khẳng định rằng chỉ có mỗi Việt Nam ra qui định phạt khi có nồng độ cồn bằng 0, trừ các quốc gia theo đạo hồi cấm tuyệt đối.

2) Khẳng định rằng đưa ra mức nồng độ cồn bằng 0 là ngu dốt, không quốc gia nào qui định nồng độ cồn bằng 0 cả, vì đo đạc bao giờ cũng có sai số.

3) Khẳng định rằng ăn hoa quả, uống siro cũng là chất gây nghiện, nếu có cồn cũng bị phạt, nên người dân phải tự biết ăn cái gì thì không có cồn.

4) Khẳng định rằng ăn hoa quả, uống siro có rất ít cồn, nhanh chóng hết, công an không thổi còi, không phạt đâu.

“KHÔNG CÓ NƯỚC NÀO PHẠT ĐỘ CỒN BẰNG 0” LÀ SAI TOÉT

Thứ nhất việc kết luận “không có quốc gia nào qui định phạt khi có nồng độ cồn bằng 0” là sai bét. Theo tổ chức Y tế thế giới WHO và tổ chức Liên minh quốc tế về Đồ uống có cồn IARD thì ngoài Việt Nam ra có ít nhất có có 36 quốc gia qui định xử phạt khi lái xe có nồng độ cồn trong máu, trong đó có 16 quốc gia châu Phi, Trung Đông, Nam Á và Đông Nam Á, 20 quốc gia châu Âu và châu Mỹ.

Trong số các quốc gia qui định phạt khi lái xe có nồng độ cồn trong máu (tức lớn hơn 0), có rất nhiều quốc gia tiên tiến, giàu có văn minh như Đức, Italy, Czech, Hungary, Slovakia, Australia, New Zealand, Slovenia, Serbia, Lithuania, Brazil, Paraguay.... (Tất nhiện trong các nước trên có nước cấm tất cả lái xe, có nước chỉ cấm lái xe chuyên nghiệp và lái xe mới).

Nếu nói qui định nồng độ cồn bằng 0 là ngu, là dốt thì hoá ra người Đức, người Úc, người Ý, người Hung, người Tiệp.... ngu hết à? Vậy ai mới chính là người ngu ở đây?

ĂN HOA QUẢ, UỐNG SIRO CŨNG BỊ PHẠT LÀ SAI TOÉT

Trên thế giới người ta đưa ra 2 khái niệm nồng độ cồn trong máu (BAC) và nồng độ cồn trong hơi thở (BrAC), nhưng phần lớn chỉ dùng BAC là chính, BrAC chỉ để test nhanh thôi.

Ông vụ phó BGTVT với bà vụ phó BYT nói trước ống kính trái ngược nhau chat chát, ông nói ăn hoa quả, uống siro bị phạt, bà nói không bị phạt mà cả 2 không hề có một thực nghiệm hay bằng chứng nào khoa học.

Bà vụ phó BYT nói rằng nồng độ cồn còn đọng lại trong họng sau khi ăn hoa quả hoặc uống siro, nên thổi có cồn và nó sẽ giảm rất nhanh sau vài chục phút. Thế nhưng tại sao bà không cho làm ngay một thực nghiệm ngay trường quay xem sau bao nhiêu phút (5-10-15-30) nồng độ cồn sẽ về 0. Khi ấy sẽ thuyết phục hơn và người dân sẽ yên tâm hơn.

Còn ông vụ phó BGTVT, chưa có gì kiểm chứng chắc chắn rằng ăn hoa quả, uống siro là chất gây nghiện, gây ảo giác mà ông đã vội kết luận là ”luật là luật, vẫn bị phạt, người dân phải tự biết ăn gì và không ăn gì”. Nói như ông vụ phó là rất sai về cả Y học lẫn luật pháp Việt Nam và quốc tế.

Làm bất cứ việc gì cần nghiêm túc, có cả lý luận và thực tiễn minh chứng và kiểm nghiệm thì mới cho kết quả, cho thành quả, chứ cứ hời hợt và chủ quan như thế này thì chết.

Đỗ Cao Bảo

Thành viên HĐQT Tập đoàn FPT

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Đỗ Cao Bảo

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm