24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quỳnh Vũ

Hoàn thiện tiêu chí để Huế sớm thành thành phố trực thuộc Trung ương

Chuyên mục: KT vĩ mô
Hoàn thiện tiêu chí để Huế sớm thành thành phố trực thuộc Trung ương

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển lưu ý tỉnh Thừa Thiên Huế cần phối hợp với các bộ, ngành hoàn thiện bộ tiêu chí, để Huế được xem xét sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Ngày 4/7, đoàn công tác của Quốc hội do Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế. Qua làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, tỉnh cần phối hợp với các bộ, ngành hoàn thiện bộ tiêu chí, để Huế được xem xét sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.
Hoàn thiện tiêu chí để Huế sớm thành thành phố trực thuộc Trung ương
Kiểm tra khu tái định cư di dời dân ra khỏi Thượng thành Huế.
Làm việc với đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ báo cáo, năm 2020 là năm cuối cùng thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016-2020, tuy nhiên, do đại dịch COVID-19 bùng phát, gây ảnh hưởng nặng nề trên tất cả các lĩnh vực; trong đó tác động trực tiếp đến du lịch, thương mại vận tải, xuất nhập khẩu… Trước tình hình đó, tỉnh đã tập trung triển khai nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về mục tiêu kép là phòng, chống và kiểm soát dịch COVID-19 vừa tập trung chỉ đạo phát triển KT-XH.
Các dự án trọng điểm quốc gia tiếp tục được thi công và hoàn thiện. Công tác bồi thường và hỗ trợ cho các hộ dân thuộc đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I - Kinh thành Huế (giai đoạn 1) đã cơ bản hoàn thành.
Nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong các tháng cuối năm 2020 là tiếp tục phòng, chống, kiểm soát dịch COVID-19 và tập trung các giải pháp hỗ trợ, ổn định sản xuất kinh doanh…
Hoàn thiện tiêu chí để Huế sớm thành thành phố trực thuộc Trung ương
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc với lãnh đạo tỉnh TT-Huế
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Thừa Thiên Huế trong phát triển kinh tế thời gian qua và những tháng đầu năm 2020. Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng Thừa Thiên Huế đã cho thấy sự quyết tâm của hệ thống chính trị trong phòng, chống dịch và duy trì phát triển kinh tế. Đặc biệt là đảm bảo tiến độ các dự án đầu tư trên địa bàn. "Tôi ấn tượng về công tác triển khai dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực Thượng thành của tỉnh, qua chuyến khảo sát thực tế sáng nay, tôi cảm nhận được niềm vui của người dân, sự đồng thuận và ủng hộ của các cấp chính quyền, qua đây cho thấy sự quyết tâm cao của lãnh đạo tỉnh đối với dự án lịch sử này", Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh .
Ghi nhận sự nỗ lực của tỉnh trong việc tập trung xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô Huế và bản sắc văn hóa Huế, Phó Chủ tịch Quốc hội đồng tình với hướng đi của tỉnh và cho rằng cần có cơ chế đặc thù để thực hiện mục tiêu này. Thừa Thiên Huế cần phối hợp với các Bộ, ngành hoàn thiện bộ tiêu chí, kiến nghị các cơ chế, chính sách đặc thù để báo cáo Chính phủ và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét.
Về dự án di dời dân cư, giải phòng mặt bằng khu vực I Di tích kinh thành Huế, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh quan tâm đến công tác duy tu, tôn tạo và bảo tồn di tích sau khi hoàn thành việc di dời, có phương án về tài chính dài hơi, căng cơ, đầy đủ trình Chính phủ để báo cáo Quốc hội trong kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIV sắp tới.
Theo Ngọc Văn/Tienphong.vn
Báo Xây Dựng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484