24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thành Chung

Hoa Kỳ để ngỏ khả năng cho các ngân hàng trả cổ tức

Chuyên mục: Tin quốc tế
Hoa Kỳ để ngỏ khả năng cho các ngân hàng trả cổ tức

Ảnh Internet

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen hôm thứ Tư cho biết, các ngân hàng Hoa Kỳ dường như đã “đủ khỏe mạnh” để được phép trả cổ tức và mua lại cổ phiếu. Đây là một quan điểm cho thấy sự thay đổi, phản ánh niềm tin ngày càng tăng của các quan chức kinh tế hàng đầu của Hoa Kỳ vào sự phục hồi của nền kinh tế này từ ảnh hưởng của đại dịch coronavirus.

Bà Yellen đã đưa ra bình luận trên trong ngày điều trần thứ hai tại Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện cùng với Chủ tịch Fed Jerome Powell. Các phiên điều trần này là một phần trong đánh giá cập nhật hỗ trợ Covid-19 hàng quý mà các quan chức này được yêu cầu phải thực hiện. Khi Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Sherrod Brown đề nghị cho biết quan điểm có phản đối việc các ngân hàng được phép trả cổ tức và mua lại cổ phiếu không? bà Yellen nói rằng trước đây bà đã phản đối điều này nhưng đến nay các tổ chức tài chính hiện “trông lành mạnh hơn và có một số khả năng có thể thực hiện, miễn là tuân thủ các quy tắc, để tạo ra lợi nhuận cho cổ đông”.
Phần tài liệu chuẩn bị của bà Yellen và ông Powell cho các phát biểu trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện cũng cho thấy, các quan chức này đã đưa ra triển vọng kinh tế lạc quan hơn, được thúc đẩy bởi những tiến triển trong triển khai vắc-xin và gói cứu trợ liên bang 1,9 nghìn tỷ USD đang được tiến hành. “Đây sẽ là một năm mà khả năng xảy ra nhiều nhất là kinh tế sẽ phục hồi rất, rất mạnh”, ông Powell nói khi trả lời câu hỏi của một thượng nghị sĩ về triển vọng kinh tế năm nay. Các số liệu về diễn biến gần đây cho thấy, kinh tế Hoa Kỳ đang phục hồi nhanh hơn dự kiến.
Tuy nhiên, diễn biến của đại dịch Covid-19 tới đây ra sao và xu hướng lạm phát đang tăng lên nhanh hiện nay liệu có trở thành xu hướng dài hạn vẫn là những rủi ro tiềm ẩn mà nền kinh tế này phải đối mặt. Mặc dù vậy trong phiên điều trần vừa qua, Chủ Fed một lần nữa hạ thấp quan ngại lạm phát tăng mạnh - điều mà giới đầu tư lo ngại sẽ khiến Fed nâng lãi suất sớm hơn dự kiến. Theo ông Powell, Fed dự đoán lạm phát sẽ tăng trong cả năm nay, một phần do các lĩnh vực kinh tế chủ chốt đang phục hồi, nhưng những tác động đối với lạm phát sẽ không lớn và lạm phát tăng chỉ mang tính tạm thời.
Đỗ Phạm
Thời Báo Ngân Hàng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484