Thái Đỗ

Hiệu ứng tháng giêng của Vn-Index

Chủ đề: Chứng khoán
Hiệu ứng tháng giêng của Vn-Index

Theo một thống kê của CTCK Mirae Asset Việt Nam, trong 10 năm trở lại đây xác suất tăng điểm trong tháng 1 của thị trường chứng khoán Việt Nam là 80%, dựa trên diễn biến của VNIndex

Trong báo cáo vĩ mô và thị trường T1/2020 mang tên Kỳ vọng đầu năm, Công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam nhận định, trong tháng đầu tiên của năm 2020, VNIndex được kỳ vọng vận động trong vùng 940 - 980 điểm.

Lịch sử cũng ủng hộ quan điểm của Mirae Asset Việt Nam, công ty đang dẫn đầu về quy mô cho vay đầu tư chứng khoán trên thị trường (cho vay margin). Theo thống kê suốt 19 năm trong giai đoạn 2001 – 2019, VNIndex có đến 12 năm tăng điểm trong tháng 1, tương ứng xác suất 63%. Còn nếu thống kê trong 10 năm trở lại đây xác suất tăng điểm áp đảo với hơn 80%. Đây được gọi là “hiệu ứng tháng giêng” và theo thông lệ, dòng tiền sẽ chảy vào những mã cổ phiếu vừa và nhỏ.

Công ty chứng khoán Hàn Quốc nhận định, nhà đầu tư có thể tận dụng “hiệu ứng tháng giêng” để đầu tư lướt sóng với nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có nền tảng cơ bản tốt. Với các nhà đầu tư trung và dài hạn, có thể gia tăng tỷ lệ tích lũy ở những nhịp điều chỉnh nhằm đón đầu cơ hội báo cáo kết quả kinh doanh quý 4, tập trung ở nhóm có triển vọng kinh doanh tích cực như ngân hàng, bán lẻ, bất động sản, công nghệ và hàng không.

Dù nhận định tương đối lạc quan, báo cáo của Công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cũng nhắc nhở nhà đầu tư cần cẩn trọng rủi ro biến động chứng khoán toàn cầu gia tăng sau khi căng thẳng Mỹ - Iran leo thang lên mức “nguy hiểm”. Trong ngắn hạn, diễn biến căng thẳng từ 2 phía sẽ gây biến động trên thị trường chứng khoán toàn cầu cũng như thúc đẩy giá dầu và các tài sản an toàn tăng mạnh.

Bên cạnh đó, kỳ nghỉ Tết Âm lịch đang đến gần, sẽ tác động đến dòng tiền tham gia vào thị trường trong bối cảnh xung lực tăng điểm yếu.

Dự báo cả năm 2020, Công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cho rằng VNIndex sẽ dao động 945 - 11.140 điểm. Động lực tăng trưởng chính của thị trường là đà tăng trưởng GDP và thu nhập doanh nghiệp được duy trì tích cực. nới lỏng tiền tệ và tài khóa được phát huy hiệu quả, các giải pháp nâng hạng thị trường lên thị trường mới nổi (EM) vào năm 2021 được triển khai hiệu quả và dòng vốn đầu tư nước ngoài ổn định.

Tăng trưởng kinh tế cao tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng, bán lẻ, công nghệ thông tin, trong khi bất động sản và xây dựng dự kiến sẽ tăng trở lại nhờ các chính sách nới longe tại các trung tâm kinh tế như TP.HCM và Hà Nội. Công ty chứng khoán này đánh giá, lợi nhuận các doanh nghiệp trong năm 2020 dự báo tăng trưởng ổn định khoảng 9,5%.

Ngoài ra, các yếu tố như chi phí lãi vay thấp hơn và chi phí nguyên liệu đầu vào ổn định trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu yếu, bù đắp cho việc giám giá đầu ra.

Chiến lược đầu tư cổ phiếu năm 2020 được Công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam khuyến nghị nhà đầu tư xây dựng danh mục thiên về suất sinh lời thu nhập (yield), sức mạnh thị trường trong nước và khả năng phòng ngừa rủi ro.

Cụ thể, các ngành được hưởng lợi từ tầng lớp trung lưu đang bùng nổ như bán lẻ, hàng không, thực phẩm và đồ uống. Các công ty tập trung vào thị trường nội địa có khả năng mang lại lợi nhuận đáng tin cậy hơn trong bối cảnh chủ nghĩa bảo họ gia tăng. Các công ty bất động sản hưởng lợi từ sự phục hồi của thị trường nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ và mở rộng tài khóa.

Ngoài ra, các ngân hàng có kế hoạch thoái vốn, các công ty công nghệ hay các công ty có tỷ suất cổ tức cao đang trở nên hấp dẫn nhà đầu tư hơn.

Trần Anh

Vietstock

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề