24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngô Vũ Sơn

HGM giải trình thế nào về ý kiến ngoại trừ của kiểm toán trong BCTC bán niên 2021?

Chuyên mục: Kinh doanh
HGM giải trình thế nào về ý kiến ngoại trừ của kiểm toán trong BCTC bán niên 2021?

Internet.

Trong báo cáo tài chính bán niêm 2021 của CTCP Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang (HNX: HGM), đơn vị kiểm toán đã đưa ra ý kiến ngoại trừ về việc lập dự phòng khoản đầu tư vào CTCP Gang thép Cao Bằng (UPCoM: CBI) của HGM. Do đó, ngày 14/08, ban lãnh đạo HGM đã có văn bản giải trình về vấn đề trên.

Đối với khoản đầu tư tài chính vào CBI, HGM cho biết Công ty đã đầu tư với giá gốc là hơn 69 tỷ đồng và lập dự phòng hơn 32 tỷ đồng dưa trên kết quả kinh doanh theo hướng dẫn của Thông tư 48/2019/TT-BTC. Tuy nhiên, đơn vị kiểm toán cho rằng Công ty cần trích lập thêm 6.9 tỷ đồng theo chuẩn mực kế toán về giá trị đầu tư thực tế.
Về phía HGM, Ban Giám đốc cho rằng việc ghi nhận giá trị khoản dự phòng đầu tư tài chính đã được Công ty áp dụng đầy đủ và không làm ảnh hưởng đến tính trọng yếu của báo cáo tài chính. Nhưng lãnh đạo Công ty cũng cho biết tại ngày 30/06/2021, Công ty chưa thực hiện trích lập và hoàn nhập dự phòng đối với kết quả kinh doanh năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 của CBI nên sẽ xem xét bổ sung sau.
Bên cạnh ý kiến ngoại trừ về khoản đầu tư tại CBI, đơn vị kiểm toán đã nhấn mạnh về sự không chắc chắn liên quan đến khoán thuế TNDN phải nộp bổ sung cho giai đoạn 2008-2018 của HGM do có sự khác nhau với kết quả làm việc của Kiểm toán Nhà nước. Đối với vấn đề này, đại diện HGM cho biến Công ty đã có công văn giai trình gửi cơ quan Kiểm toán Nhà nước, Tổng cục Thuế và UBND tỉnh và Cục thuế địa phương nhưng đến nay vẫn đang chờ ý kiếm từ các đơn vị trên. Về phía Công ty, HGM cho rằng việc Công ty áp dụng thực hiện hưởng ưu đãi thuế TNDN là phù hợp với các quy định đã ban hành.
Sau 6 tháng đầu năm 2021, HGM ghi nhận doanh thu thuần gần 79 tỷ đồng, gấp 2.1 lần cùng kỳ. Dù chi phí phát sinh trong kỳ tăng nhưng lãi ròng của HGM vẫn gấp hơn 5 lần cùng kỳ, với gần 22 tỷ đồng.
Hà Lễ
fili
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484