24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi

HDI Global thông báo với Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam về việc bán cổ phiếu PVI

Chuyên mục: Chứng khoán
HDI Global thông báo với Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam về việc bán cổ phiếu PVI

Ảnh Internet.

Sau khi bán cổ phiếu, HDI cho biết vẫn là cổ đông lớn nhất tại PVI với 38.18% tỷ lệ quyền biểu quyết. Việc giảm tỷ lệ sở hữu này sẽ không ảnh hưởng đến quá trình hợp tác giữa hai công ty và HDI vẫn duy trì sự hỗ trợ thường xuyên đối với việc mở rộng kinh doanh ra khu vực của PVI.

HDI Global SE (HDI) vừa phát thông cáo báo chí về việc có thông báo gửi tới Ủy ban chứng khoán Nhà nước Việt Nam (UBCKNN) về việc bán cổ phiếu PVI, theo đó HDI đã thực hiện kịp thời đầy đủ yêu cầu về việc bán cổ phiếu PVI do UBCKNN đưa ra.
Tuy nhiên, đơn vị này khẳng định, điều này không đồng nghĩa với việc HDI công nhận các quyết định liên quan của UBCKNN. HDI sẽ tiếp tục trao đổi trên tinh thần xây dựng và nỗ lực làm việc với UBCKNN để làm rõ và có kết quả cuối cùng.
Sau khi bán cổ phiếu, HDI vẫn là cổ đông lớn nhất tại PVI với 38.18% tỷ lệ quyền biểu quyết. Việc giảm tỷ lệ sở hữu này sẽ không ảnh hưởng đến quá trình hợp tác giữa hai công ty và HDI vẫn duy trì sự hỗ trợ thường xuyên đối với việc mở rộng kinh doanh ra khu vực của PVI.
Theo quyết định vào tháng 4, UBCKNN đã chỉ trích việc HDI mua trái phiếu hoán đổi phát hành bởi Công ty cổ phần Đầu tư Đường Mặt trời (Sunway) vào năm 2017. Thỏa thuận với Sunway cho phép HDI thực hiện quyền hoán đổi trái phiếu thành cổ phiếu PVI tại một thời điểm xác định trong tương lai, đảm bảo tuân thủ các điều kiện theo quy định, hoặc sẽ nhận lại tiền mặt nếu không thực hiện quyền này.
UBCKNN cho rằng việc sở hữu trái phiếu hoán đổi đồng nghĩa với việc sở hữu cổ phiếu PVI. Do đó UBCKNN nhận định HDI đã nắm cổ phần chi phối từ năm 2017 thông qua quyền sở hữu cổ phần và quyền chọn mua thêm/hoán đổi cổ phiếu PVI trước khi việc này được HĐQT PVI thông qua.
HDI không đồng tình với nhận định này. HDI có quan điểm rằng việc sở hữu quyền chọn hoán đổi trái phiếu thành cổ phiếu không đồng nghĩa với việc được xem là cổ đông của công ty niêm yết trên sàn chứng khoán. Hơn nữa, HDI cũng đã không sử dụng quyền này mà đã tất toán trái phiếu để nhận lại tiền mặt. HDI chỉ thực hiện việc mua thêm cổ phiếu PVI trên sàn chứng khoán vào thời điểm sau khi các rào cản pháp lý tại Việt Nam về việc hạn chế tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại PVI đã được dỡ bỏ.
Giao dịch trái phiếu với Sunway được tư vấn, giám sát và bảo đảm bởi Công ty Chứng khoán hàng đầu hoạt động dưới sự giám sát của UBCKNN. Hơn nữa, ý kiến pháp lý của HDI được dựa trên ý kiến của các công ty luật hàng đầu Việt Nam và quốc tế. Các công ty luật này xác nhận tính hợp pháp của giao dịch mua trái phiếu hoán đổi năm 2017.
HDI đã giải trình quan điểm của mình với UBCKNN và đề nghị UBCKNN xem xét các giải trình, lập luận này. Đồng thời, HDI đã đề nghị UBCKNN tạm thời chưa yêu cầu thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả mà Ủy ban đưa ra cho đến khi có kết luận cuối cùng. UBCKNN đã không phản hồi lại đề nghị này, do đó HDI đã tuân thủ các yêu cầu đúng thời hạn quy định.
HDI nhấn mạnh rằng việc tuân thủ các quyết định của UBCKNN không đồng nghĩa với việc HDI công nhận các cáo buộc này. HDI tiếp tục bảo lưu quan điểm pháp lý của mình và đang nỗ lực để có kết quả cuối cùng.
Trong quá trình đó, HDI đang phối hợp tốt với UBCKNN. "Tuân thủ quy định pháp luật là ưu tiên hàng đầu của HDI. Nguyên tắc này luôn được HDI áp dụng tại tất cả các quốc gia và khu vực mà HDI hoạt động", thông cáo báo chí nêu.
PV
nhadautu
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484