24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đỗ Cao Bảo Pro

Hãy tin rằng cái tốt nhiều hơn cái xấu

Chuyên mục: Chuyên gia
Hãy tin rằng cái tốt nhiều hơn cái xấu

Tôi có một niềm tin sâu sắc rằng trong cuộc đời này “điều tốt, cái tốt, người tốt luôn luôn nhiều hơn điều xấu, cái xấu, người xấu”.

Trong kinh doanh cũng vậy tôi luôn tin tưởng rằng “khách hàng, đối tác kinh doanh tử tế, tin cậy luôn luôn lớn hơn, thậm chí chiếm tỷ lệ 70%”. Tôi tạm định nghĩa thế này “tử tế, tin cậy trong kinh doanh là coi trọng chữ tín, coi trọng tình bạn bè, chiến hữu, coi trọng chất lượng công việc, chất lượng sản phẩm hơn tiền bạc và quyền lợi cá nhân”.
Với niềm tin ấy, triết lý ấy, có thể có lúc nào đó ta bị lợi dụng, bị thiệt thòi, nhưng bù lại ta lại có nhiều bạn tốt, khách hàng tốt, đối tác tốt, việc hợp tác với những người tốt sẽ mang lại hiệu quả còn lớn hơn nhiều lần những chỗ ta bị thiệt thòi, bị thua thiệt.
Niềm tin trên, triết lý trên đã được kiểm nghiệm trong suốt hơn 30 năm kinh doanh cùa tôi, và đến giờ phút này tôi vẫn thấy đúng và vẫn tin và tuân thủ tuyệt đối triết lý đó.
Một minh chứng rất thuyết phục cho niềm tin đó, triết lý đó là trong 3-4 tháng gần đây, cả 4 lần mất đồ của gia đình tôi đều được trả lại đầy đủ.
Lần thứ nhất, con trai quên túi khoác trong đó có toàn bộ giấy tờ, hộ chiếu trên xe Uber ở Vienna (Áo), 5 phút sau anh lái xe tự quay lại trả túi xách, không hề lấy một xu tiền chi phí.
Lần thứ 2 tôi quên túi xách, ipad trong đó toàn bộ căn cước công dân, bằng lái xe, các loại thẻ tín dụng, thẻ bảo hiểm và nhiều giấy tờ khác trên xe taxi Mai Linh ở sân bay Đà Lạt được lái xe quay lại sân bay trả đầy đủ, nhất định không nhận tiền cảm ơn.
Lần thứ 3 là đêm cuối năm 31/12 vừa rồi, con trai để rơi chiếc iphone trên xe taxi từ Tràng Tiền về nhà riêng (Hà Nội), lái xe không biết, nhưng người đi taxi chuyến sau nhặt được và sáng hôm sau cháu được người nhặt trả lại nguyên vẹn, nhất định không nhận tiền cảm ơn. (Họ cầm về vì họ có ý định trả lại, họ sợ rằng nếu không cầm về thì không biết người khác cầm có trả lại không).
Lần thứ 4 tôi lại quên túi xách, ipad trên xe Grab ở thị xã Thuận An Bình Dương, trong đó có toàn bộ căn cước công dân, bằng lái xe, các loại thẻ tín dụng, thẻ bảo hiểm và nhiều giấy tờ khác, được lái xe trả đầy đủ tại quận 1, TP HCM.
Như vậy trong 3-4 tháng qua, riêng việc để quên và mất đồ thì tỷ lệ người tốt, việc tốt liên quan đến nhà tôi lên đến 100%, chứ không phải 70%, dù xảy ra ở 4 thành phố khác nhau.
Đỗ Cao Bảo
Thành viên HĐQT Tập đoàn FPT
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484