Phạm Hà

“Hấp lực” đại đô thị biển

Chủ đề: Bất Động Sản
“Hấp lực” đại đô thị biển

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của du lịch, nhu cầu bất động sản nghỉ dưỡng ven biển đang gia tăng nhanh chóng, tạo ra làn sóng đổ bộ về các thị trường mới nổi như Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu... để săn quỹ đất.

Cuộc đua gay cấn

Trong khi những thị trường lớn như TP.HCM và Hà Nội chững lại cả về nguồn cung và lượng giao dịch, thì một số thị trường mới như Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu... đã và đang trở thành “điểm nóng”, thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tại Bình Thuận, theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, từ đầu năm 2019 đến nay, giá đất tăng khá mạnh. Giới phân tích cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến giá đất tại Bình Thuận tăng cao trong thời gian qua xuất phát từ sự bứt phá về hạ tầng, cùng sự xuất hiện của các doanh nghiệp “sếu đầu đàn”, tạo nên một làn sóng đổ về đây săn quỹ đất, phát triển dự án.

Đơn cử, “ông lớn” bất động sản Novaland, trước đây chỉ tập trung thực hiện các dự án tại TP.HCM, đã đầu tư gần 6.000 tỷ đồng vào Dự án NovaHills có quy mô trên 40 ha, cung ứng ra thị trường trên 600 căn biệt thự 5 sao. “Phát súng” này của Novaland khiến thị trường bất động sản Phan Thiết dậy sóng. Không dừng lại, Novaland tiếp tục triển khai Dự án NovaWorld Phan Thiết có quy mô lên đến 1.000 ha, vốn đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng.

Một “đại gia” địa ốc khác là Công ty DRH Holdings đã thâu tóm thành công dự án có quy mô gần 70 ha đang phát triển thành Khu đô thị du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt. Dự án bao gồm khu biệt thự, condotel, bungalow, club house, nhà vườn và hệ thống phụ trợ...

“Hấp lực” đại đô thị biển

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam

"Trải qua gần 1 thập kỷ, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã có sự sàng lọc rất nghiêm khắc. Bất động sản không phải là cuộc chơi dành cho những nhà đầu tư có tư duy ngắn hạn, chộp giật, không có chiến lược lâu dài".

Điều đáng nói, sức hút đầu tư vào bất động sản Bình Thuận không chỉ tập trung ở Mũi Né, mà còn lan rộng sang nhiều khu vực khác, đặc biệt là các khu vực ven biển như Thắng Hải, La Gi, Hàm Thuận Nam. Riêng khu vực Hàm Thuận Nam, theo thống kê của tỉnh Bình Thuận, đến nay, toàn huyện có 78 dự án du lịch được chấp thuận đầu tư còn hiệu lực, tập trung chủ yếu ở Kê Gà, nơi tưởng chừng đã “đóng băng” sau khi cảng nước sâu Kê Gà không còn nằm trong quy hoạch.

Tuy nhiên, bước ngoặt đánh dấu sự hồi sinh của Kê Gà phải kể đến Tổ hợp du lịch - giải trí - nghỉ dưỡng và thể thao biển Thanh Long Bay do Nam Group phát triển và DKRA Vietnam làm tổng đại lý tiếp thị, phân phối. Đây là một quần thể sinh thái, tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp có tổng diện tích 90 ha.

Chưa kể, tháng 9/2019, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Bình Thuận, UBND tỉnh này đã trao quyết định chủ trương đầu tư và ký ghi nhớ đầu tư thực hiện 22 dự án với tổng vốn kỷ lục hơn 450.000 tỷ đồng (hơn 19,2 tỷ USD). Ngay sau sự kiện này, Bình Thuận tiếp tục trở thành tâm điểm mới về phát triển các dự án nghỉ dưỡng tại khu vực phía Nam.

Cùng với Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đang là điểm ngắm của giới đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Cách đây vài năm, Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn còn là thị trường ở dạng tiềm năng, nhưng bước sang năm 2019, nơi đây đã chứng kiến sự đổ bộ của nhiều “đại gia” bất động sản.

Tập đoàn Hưng Thịnh vừa chi ra cả ngàn tỷ đồng để mua lại 4 dự án có quy mô khá lớn ngay trung tâm TP. Vũng Tàu, hầu hết các dự án này đều gần biển, với mục đích phát triển thành dự án nghỉ dưỡng.

Mới đây, Tập đoàn Novaland cũng đề xuất với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phương án xây dựng Dự án Palm Beach Vũng Tàu, rộng khoảng 99,5 ha. Đây là khu đô thị nghỉ dưỡng mới mang phong cách châu Âu với đầy đủ tiện ích cao cấp tại trục đường 3/2 thuộc phường 10 và 11 (TP. Vũng Tàu).

Không để lọt “miếng bánh” thị phần hấp dẫn, Công ty Bất động sản Danh Khôi cũng đã mua thành công một dự án có quy mô gần 10 ha ngay trung tâm TP. Bà Rịa để phát triển thành khu đô thị mang tên Barya City. Theo thiết kế, đây sẽ là một khu đô thị kiểu mẫu với gần 430 căn nhà phố thương mại, khu căn hộ và trung tâm thương mại được đầu tư bài bản, đồng thời là khu đô thị có hồ bơi đầu tiên tại Bà Rịa - Vùng Tàu.

Cần nhiều hơn “sếu đầu đàn”

Tăng trưởng nóng luôn đi kèm những mặt trái và trong lĩnh vực bất động sản cũng vậy. Khi thị trường tăng nhiệt, một số doanh nghiệp đã tranh thủ cơ hội để bung hàng khi chưa đủ điều kiện, một số doanh nghiệp nhỏ phát triển các dự án manh mún, không theo quy hoạch tổng thể làm biến dạng các khu đô thị.

Theo các chuyên gia, để bất động sản du lịch nghỉ dưỡng thực sự đi đúng quỹ đạo phát triển, cần có sự đồng hành của các doanh nghiệp địa ốc chuyên nghiệp, vừa có năng lực, vừa có tầm nhìn. Nếu không, sự đổ bộ ồ ạt của các doanh nghiệp làm ăn kiểu “chộp giật”, thiếu chiếc “phễu lọc” sẽ khiến thị trường ngổn ngang và chồng chéo.

Ông Văn Dũng Chinh, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa đánh giá, bộ mặt của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đã đổi thay rất nhiều nhờ sự tham gia của những “ông lớn” như Vingroup, Sun Group, Novaland… Tuy nhiên, sự phát triển nóng với quá nhiều doanh nghiệp lấn sân vào bất động sản nghỉ dưỡng đã khiến thị trường bị “bê tông hóa”, chững lại.

“Vấn đề đầu tiên phải là giải quyết bài toán quy hoạch. Chúng ta cần định hướng các doanh nghiệp dựa vào tiềm lực của mình để chọn tỷ trọng sản phẩm nào là phù hợp. Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cần có những doanh nghiệp địa ốc có tiềm năng mạnh về tài chính, có năng lực về quy hoạch và xây dựng, thì mới có thể phát triển đúng hướng như kỳ vọng”, ông Chinh nói.

Liên quan đến các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh nhà ở miền Bắc và miền Trung Savills Việt Nam cho rằng, với những dự án được phát triển tốt, các nhà đầu tư sẽ có nguồn thu ổn định từ cho thuê, kinh doanh khách sạn, biệt thự du lịch của họ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, không phải bất cứ sản phẩm nào được tung ra thị trường cũng đều có thể “lướt sóng” hoặc đầu tư ngắn hạn.

Nhìn lại gần 1 thập kỷ phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đánh giá, thị trường đã có sự sàng lọc rất nghiêm khắc, bởi bất động sản không phải là cuộc chơi dành cho những nhà đầu tư có tư duy ngắn hạn, chộp giật, không có chiến lược lâu dài.

Cũng theo ông Thanh, muốn phát triển bất động sản nghỉ dưỡng, đòi hỏi phải có quy hoạch tốt trước khi thu hút các nhà đầu tư, tránh phát triển nóng như tại một số địa phương trong thời gian qua.

“Rõ ràng, Nha Trang, Phú Quốc… là những điểm đến rất hấp dẫn, nhưng sự phát triển quá nóng, quá ồ ạt và tràn lan, thiếu tầm nhìn đã khiến hạ tầng bị quá tải, nhiều nhà đầu tư lướt sóng phải niếm trái đắng. Có một thực tế, quy hoạch hạ tầng thường chậm hơn so với sự phát triển của thị trường và sự phát triển của thị trường sẽ luôn tạo sức ép lên quy hoạch cũng như hạ tầng. Điều này cần phải thay đổi”, ông Thanh nhấn mạnh.

Trọng Tín ​

Báo Đầu tư Bất động sản

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề