Vũ Kiều Sơn Tuấn

Hãng dầu khí Mỹ phản hồi thư cảnh báo của ông Biden

Chuyên mục: Tin quốc tế
Hãng dầu khí Mỹ phản hồi thư cảnh báo của ông Biden

Một nhà máy lọc dầu của ExxonMobil tại Baytown, bang Texas, Mỹ tháng 9/2008. Ảnh: Reuters.

Hai hãng dầu khí Mỹ khẳng định đã áp dụng các biện pháp giải quyết tình trạng giá xăng dầu tăng và thúc giục Washington làm nhiều hơn, sau khi ông Biden gửi thư cảnh báo.

Trong thông cáo ngày 16/6, tập đoàn năng lượng Chevron cho biết sẽ tăng sản lượng tại lưu vực Permian hơn 15% trong năm nay. Tập đoàn dầu khí ExxonMobil cho biết đã tăng công suất lọc dầu để xử lý dầu thô nhẹ của Mỹ lên khoảng 250.000 thùng/ngày.

Hai hãng cho rằng chính quyền Biden có thể làm nhiều hơn để giải quyết vấn đề giá dầu. "Chúng tôi hiểu lo ngại về tình trạng giá nhiên liệu tăng mà người tiêu dùng khắp cả nước và thế giới phải đối mặt. Chúng tôi chia sẻ những quan ngại này và hy vọng cách tiếp cận của chính quyền đối với chính sách năng lượng sẽ phản ánh tốt hơn tầm quan trọng của việc giải quyết chúng", tập đoàn Chevron cho biết.

ExxonMobil đề xuất hướng giải quyết tình trạng giá xăng dầu tăng cao, về ngắn hạn có thể dùng biện pháp khẩn cấp như miễn trừ một số thông số kỹ thuật về nhiên liệu để tăng nguồn cung và nới lỏng quy định về vận chuyển. Các chính sách dài hạn có thể gồm "đơn giản hóa thủ tục phê duyệt và hỗ trợ hạ tầng như đường ống".

Tuyên bố được hai hãng dầu khí Mỹ đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Joe Biden gửi thư cho 7 doanh nghiệp của nước này, trong đó chỉ trích họ vận hành với "tỷ suất lợi nhuận cao lịch sử" dù dân Mỹ phải đối mặt tình trạng giá xăng dầu tăng cao.

Ông Biden kêu gọi họ tăng nguồn cung xăng, dầu diesel và những sản phẩm dầu mỏ tinh chế khác, đồng thời cảnh báo chính quyền của ông sẵn sàng sử dụng những biện pháp khẩn cấp để buộc các hãng dầu khí Mỹ tăng sản lượng.

Động thái gửi thư được đánh giá thể hiện nỗ lực của Tổng thống Mỹ nhằm hạn chế lạm phát hiện ở mức 8,6%, cao nhất trong trong 40 năm qua và chưa có dấu hiệu chậm lại. Tổng thống Biden đã ra lệnh bán thêm 45 triệu thùng dầu thô từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Mỹ để giải quyết vấn đề.

Giá xăng tại Mỹ bắt đầu tăng sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm "phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine", khiến thị trường năng lượng toàn cầu đảo lộn.

Trong khi đó, sản lượng khai thác dầu ở Mỹ không tăng vì các công ty không mặn mà với với ý tưởng tận dụng bối cảnh giá xăng dầu tăng mạnh để khoan thêm dầu, vì không chắc chắn giá cao đủ lâu để thu lợi nhuận.

Nguyễn Tiến (Theo Hill)

vnexpress

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục