Hai lãnh đạo điện đàm: Dấu hiệu "tan băng" căng thẳng Mỹ-Trung?

24HMoney đã kiểm duyệt
Hai lãnh đạo điện đàm: Dấu hiệu "tan băng" căng thẳng Mỹ-Trung?

Quan hệ Mỹ-Trung đã có dấu hiệu tan băng khi Tổng thống Mỹ Donald và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 27/3 điện đàm.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, trong cuộc điện đàm này, ông Tập Cận Bình đã bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ thực hiện hành động thực chất để cải thiện mối quan hệ song phương vốn “không có xung đột và đối đầu” mà dựa trên “sự tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói rằng quan hệ Mỹ-Trung đã đạt đến “mốc quan trọng”. “Cùng nhau hợp tác sẽ đem lại lợi ích cho cả hai bên, chống lại nhau gây tổn hại cho cả hai bên. Hợp tác là sự lựa chọn duy nhất”, truyền thông Trung Quốc trích lời ông Tập Cận Bình. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nói rằng Bắc Kinh và Washington cần “hợp lực để chống lại” bệnh dịch gây chết người đang hoành hành trên toàn cầu.

Về phía Mỹ, Tổng thống Trump nói rằng ông đã có một “cuộc hội đàm rất tốt đẹp” với ông Tập Cận Bình và rằng ông đã thảo luận “hết sức chi tiết” về đại dịch hiện nay với nhà lãnh đạo quốc gia châu Á này. Bình luận trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết "Trung Quốc đã nhận thức thấu đáo về virus này. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau…”.

Những lời kêu gọi nói trên được đưa ra trong bối cảnh hai bên lâu nay vướng vào những tranh cãi không có hồi kết về nhiều vấn đề, trong đó có cuộc "khẩu chiến" và đổ lỗi cho nhau liên quan đại dịch Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra vốn xuất phát đầu tiên ở Vũ Hán rồi sau đó lan ra toàn cầu. Ông Trump trước đó liên tiếp gọi dịch bệnh này là “virus Trung Quốc” bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh. Đáp lại, giới ngoại giao Trung Quốc thúc đẩy tuyên truyền virus này bắt nguồn từ Mỹ.

Bên cạnh đó, cuộc điện đàm nói trên cũng diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tạm thời thực hiện lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài do lo sợ có thể làm bùng phát một đợt lây nhiễm mới từ bên ngoài mang vào nước này. Theo The Guardian, lệnh cấm tạm thời nói trên của Trung Quốc có thể làm gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa Bắc Kinh và Washington, nhất là khi trước đó hai bên đã có những tranh luận về việc ai chịu trách nhiệm đối với sự bùng phát dịch bệnh hiện nay.

Trong khi đó, hệ thống giám sát và thống kê của trường Đại học Johns Hopkins cho thấy Mỹ hiện đã trở thành điểm nóng dịch bệnh với số ca mắc bệnh đã vượt quá Trung Quốc và Italy.

Thu Hiền

theo Straitstimes/baoquocte

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857