24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hà

Hai kịch bản cho tương lai thị trường

Chuyên mục: Chứng khoán
Hai kịch bản cho tương lai thị trường

Ông Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch HÐQT Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt (TVB) chia sẻ, đại dich Covid-19 chưa có hồi kết nhưng có thể thấy, TTCK toàn cầu sẽ chuyển động theo 2 kịch bản.

Kịch bản thứ nhất, nếu đại dịch được xử lý dứt điểm và khoanh vùng sự chết chóc trên toàn cầu, thì đáy gần nhất của TTCK sẽ là đáy của chu kỳ dài hạn. Nhà đầu tư có cổ phiếu sẽ dừng bán ra bởi tâm lý không việc gì bán rẻ, còn người có tiền sẽ muốn gia tăng sở hữu trên nền tảng định giá cổ phiếu đã xuống đủ hấp dẫn.
Ðà tăng của thị trường sẽ được hậu thuẫn bởi tâm lý nhà đầu tư kỳ vọng vào sự hỗ trợ của Chính phủ đến các doanh nghiệp, bản thân sự hỗ trợ sẽ tạo thêm dòng tiền lỏng, có thể được bơm ra thị trường.
Kịch bản thứ hai xảy ra nếu Mỹ không kiểm soát được dịch bệnh, còn ở Trung Quốc và châu Âu dịch bùng phát trở lại, đẩy thế giới vào cuộc khủng hoảng dịch bệnh lần 2.
Trong kịch bản này, sẽ không định lượng được đâu là đáy của TTCK và kịch bản này vẫn có khả năng xảy ra ngay cả khi các TTCK toàn cầu đang tăng điểm, thể hiện sự lạc quan của nhà đầu tư đang thắng thế. Nhiều chỉ số chứng khoán lớn đã tăng khoảng 30% từ mức đáy gần nhất, chẳng hạn Dow Jones tăng 17.000 điểm lên 23.720 điểm.
Hai kịch bản cho tương lai thị trường
​Tại Việt Nam, VN-Index cũng đã tăng gần 20%, từ mức 650 điểm lên 765 điểm, tạo nên cảm giác ngắn hạn đáy đã hình thành.
Tuy nhiên, bên cạnh kỳ vọng lạc quan, thực tế tăng điểm trên nhiều TTCK cũng phản ánh diễn biến “càng nghi ngờ, càng phi lên” của kênh đầu tư chứng khoán, trong bối cảnh lúc này cơ hội chọn lựa các công cụ đầu tư khác cũng gian nan không kém gì.
Liên quan đến Công ty Chứng khoán Trí Việt, ông Tùng chia sẻ, đại hội đồng cổ đông vừa qua của Công ty chỉ quyết nghị 1 kế hoạch kinh doanh chứ không đặt ra nhiều kịch bản.
Ðó là doanh thu 2020 dự kiến đạt 152 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế dự kiến 71 tỷ đồng. Năm 2019, Công ty đạt tổng doanh thu 71,4 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 19,4 tỷ đồng.
Kế hoạch kinh doanh 2020 được thực hiện đồng thời với kế hoạch tăng vốn từ 470 tỷ đồng lên 700 tỷ đồng, tìm kiếm cổ đông chiến lược tại TVB.
Cổ đông TVB cũng thông qua việc sửa đổi Ðiều lệ với việc bổ sung nghiệp vụ bảo lãnh phát hành và tự doanh chứng khoán phái sinh vào phạm vi hoạt động kinh doanh của Công ty. Về sở hữu tối đa của khối ngoại, cổ đông TVB thống nhất mức mới là 75,6%, thay vì mức 100% như Ðiều lệ cũ.
Cũng dự báo về diễn biến thị trường, trong báo cáo gần nhất gửi nhà đầu tư, CTCK BSC đánh giá, trong ngắn hạn, mốc 780 của VN-Index là ngưỡng cản gần nhất của TTCK Việt Nam.
Nhiều cổ phiếu sẽ “rung lắc” tại ngưỡng này trước khi xác lập được xu hướng dài hạn nếu thông tin về dịch bệnh rõ ràng hơn trên toàn cầu.
Ngọc Hà
tnck
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484