24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Nữ

Hà Nội xem xét giữ nguyên 77 nhà dân trong ô đất Dự án hồ điều hòa phường Vĩnh Tuy

Chuyên mục: Bất Động Sản
Hà Nội xem xét giữ nguyên 77 nhà dân trong ô đất Dự án hồ điều hòa phường Vĩnh Tuy

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị.

Theo tờ trình của UBND TP Hà Nội về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch tại ô đất công viên, hồ điều hòa phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng), 77 hộ dân đang sinh sống trong ô đất này sẽ được xem xét giữ nguyên hiện trạng...

Sáng 30/6, tại Hội nghị lần thứ 24 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, Ban Cán sự đảng UBND TP đã trình Tờ trình về việc đề nghị xem xét, thông qua chủ trương Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 tại ô đất công viên, hồ điều hoà (ký hiệu HĐH) thuộc khu vực Dự án phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng).
Theo Tờ trình, việc nghiên cứu Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 tại ô đất HĐH phường Vĩnh Tuy nhằm giải quyết các vấn đề bức xúc của dân cư trong khu vực dự án do tại một phần Dự án cải tạo môi trường Hồ cá Bác Hồ tại phường Vĩnh Tuy đã được UBND TP chấp thuận nhưng không thực hiện được.
Theo bản vẽ điều chỉnh tổng mặt bằng, tỷ lệ 1/500 đã được UBND quận Hai Bà Trưng phê duyệt, khu vực đề nghị điều chỉnh cục bộ tại ô đất hồ điều hòa, công viên ký hiệu HĐH có diện tích khoảng 33.437m2 (trong đó, hiện trạng có 77 hộ dân đang sinh sống thuộc tổ dân phố 18C, 18D, 18E - trước đây là tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy - với diện tích đất khoảng 4.712,66m2 cần phải điều chỉnh giữ lại). Về phương án điều chỉnh quy hoạch, giữ nguyên khu dân cư hiện trạng để chỉnh trang (diện tích khoảng diện tích đất khoảng 4.712,66m) và phần diện tích đất còn lại tại ô quy hoạch giữ nguyên chức năng theo quy hoạch được phê duyệt năm 2013.
Theo UBND TP Hà Nội, đối chiếu Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt, việc giữ nguyên đất ở hiện trạng tại ô đất ký hiệu HĐH cần phải điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.
Phát biểu làm rõ hơn nội dung trên tại hội nghị, Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam cho biết, khi quy hoạch ô đất công viên, hồ điều hòa phường Vĩnh Tuy do khâu khảo sát chưa kỹ nên đã đưa khu đất ở của người dân vào phạm vi hồ điều hòa. Vì thế, khi triển khai thì người dân có nhiều ý kiến vì họ nằm trong diện phải GPMB để làm dự án.
Hà Nội xem xét giữ nguyên 77 nhà dân trong ô đất Dự án hồ điều hòa phường Vĩnh Tuy
Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam phát biểu tại hội nghị.
Trước thực trạng đó, UBND quận Hai Bà Trưng đã báo cáo, UBND TP Hà Nội đã giao thanh tra dự án này. Trên cơ sở thanh tra và tiếp thu ý kiến của người dân, UBND quận Hai Bà Trưng kiến nghị giữ nguyên phần diện tích đất ở của người dân và đưa các nhà dân ra khỏi quy hoạch dự án hồ điều hòa.
Liên quan nội dung này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch khu HĐH Vĩnh Tuy vì khi thực hiện quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội quá trình khảo sát chưa được chính xác. Vì thế, khi triển khai, tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Hưng - Yên Duyên đi qua khu dân cư tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy đã sinh sống ổn định và đã được cấp số đỏ. Trên cơ sở tình hình khiếu nại tố cáo của người dân nhiều năm vừa qua khi dự án triển khai, UBND TP đã giao Thanh tra TP thanh tra toàn diện.
“Trên cơ sở kết quả thanh tra, UBND TP Hà Nội kiến nghị đưa ra Ban Chấp hành Đảng bộ TP và đề nghị Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch khu HĐH phường Vĩnh Tuy theo hướng giữ nguyên hiện trạng. Theo đó, vẫn đảm bảo xây dựng được tuyến đường, giữ nguyên được ao cá Bác Hồ và vẫn đảm bảo được nhu cầu, nguyện vọng của người dân” – Chủ tịch UBND TP nêu.
Trần Long - Ảnh: Phạm Hùng
Kinh tế đô thị
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484