24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Quyết

Hà Nội thúc giục việc xóa sổ, thu hồi dự án "ôm đất" rồi bỏ hoang

Chuyên mục: Bất Động Sản
Hà Nội thúc giục việc xóa sổ, thu hồi dự án "ôm đất" rồi bỏ hoang

Hà Nội vừa tiếp tục có văn bản yêu cầu các sở ngành, địa phương kiên quyết thực hiện chấm dứt dự án đầu tư, thu hồi đất do không đưa vào sử dụng, chậm đưa vào sử dụng theo quy định.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi các cơ quan có liên quan khác về việc quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố.
Theo đó, UBND TP giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở ngành như Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài chính, Xây dựng, Cục Thuế Hà Nội xây dựng Kế hoạch tiếp tục triển khai thực hiện giai đoạn 2021 - 2023 việc đôn đốc, kiểm tra, xử lý các dự án sử dụng đất vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai trên địa bàn Thành phố với các nội dung cụ thể, thiết thực, hiệu quả.
UBND TP yêu cầu phải báo cáo ngay trong tháng 8 này để xem xét, chỉ đạo.
Sở Tài nguyên và Môi trường cũng được giao tiếp tục làm cơ quan đầu mối phối hợp, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn và xử lý các vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đai tại các dự án ngoài vốn ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai; làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị chậm thực hiện hoặc không thực hiện đầy đủ các nội dung kết luận, kiến nghị của HĐND thành phố. Đồng thời kịp thời đề xuất, báo cáo UBND TP những nội dung vướng mắc vượt thẩm quyền.
Các sở ngành, UBND các quận, huyện, thị xã cũng cần tiếp tục chủ động thực hiện các giải pháp, biện pháp kiểm tra đôn đốc, xử lý các vi phạm, tại điều kiện, hướng dẫn nhà đầu tư giải quyết các vướng mắc để sớm đưa đất vào khai thác đúng quy hoạch, đúng quy định.
"Kiên quyết thực hiện chấm dứt dự án đầu tư, thu hồi đất do không đưa vào sử dụng, chậm đưa vào sử dụng theo quy định", lãnh đạo UBND TP yêu cầu.
Trước đó, theo đánh giá của Thường trực HĐND TP Hà Nội, sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết số 15 của HĐND thành phố, gần 3 năm thực hiện kiến nghị giám sát của HĐND thành phố và kết luận phiên giải trình của Thường trực HĐND thành phố, kết quả đạt rất thấp mặc dù UBND thành phố đã giao nhiệm vụ cho các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã giải quyết các tồn tại, hạn chế trong xử lý vi phạm dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai.
Tổng hợp danh mục các dự án vẫn chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai còn tồn tại vi phạm từ thời điểm trước giám sát năm 2018 và phát sinh thêm từ năm 2018 đến nay cần tiếp tục được các cơ quan, đơn vị theo dõi, đôn đốc, giám sát việc triển khai dự án theo quy định, bao gồm:
Nhóm 63 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất chậm thực hiện các thủ tục đầu tư, chậm triển khai theo quyết định được phê duyệt. Trong đó có 18 dự án cần thanh tra, kiểm tra để báo cáo UBND thành phố chấm dứt dự án theo quy định; 31 dự án chậm, tạm dừng cần điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh cơ chế thực hiện do vướng mắc giữa các Luật; 8 dự án chậm nhưng đề xuất tiếp tục triển khai và đề nghị đẩy nhanh tiến độ; 6 dự án thành phố đã có chỉ đạo giao các sở chuyên ngành kiểm tra, thanh tra, chờ thực hiện theo kết luận.
Ngoài ra, có nhóm 287 dự án đã được giao đất chậm triển khai, vi phạm Luật đến thời điểm tháng 5. Trong đó có: 60 dự án chậm đưa đất vào sử dụng đề nghị gia hạn 24 tháng; 59 dự án chậm giải phóng mặt bằng; 20 dự án chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính; 76 dự án có các vi phạm khác; 39 dự án dừng thanh tra (do các cơ quan khác thanh tra hoặc dự án chưa được phê duyệt, chưa được giao đất...).
17 dự án kiểm tra, hậu kiểm và xử lý theo quy định của pháp luật; 16 dự án phát sinh sau thời điểm giám sát của HĐND năm 2018 đến tháng 3, hiện đang triển khai nhưng chậm tiến độ so với tiến độ được duyệt.
Nguyễn Khánh (Dân Trí)
cafeland
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484