Hà Nội "kẹt" trong vòng xoáy quy hoạch
Nhắc lại tầm nhìn quy hoạch của người Pháp để soi chiếu thực tại, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu Hà Nội phải chấm dứt tình trạng quy hoạch "nhiệm kỳ" và tư duy manh mún để trở thành hình mẫu thể chế cho cả nước.
Góp ý về dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chỉ ra điểm nghẽn cốt lõi của Hà Nội nằm ở quy hoạch và hạ tầng – nơi phát triển đang thiếu đồng bộ.
Theo đó, quy hoạch phải có tầm nhìn dài hạn và ổn định, không thể thay đổi theo từng nhiệm kỳ. Thực tế hiện nay cho thấy tình trạng phát triển thiếu định hướng rõ ràng: dự án nhà ở liên tục mọc lên, trong khi giao thông và hệ thống thoát nước không theo kịp. Hệ quả là ùn tắc gia tăng, ngập lụt lặp lại, trở thành vấn đề kéo dài nhiều năm.
Về quản trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh cần trao quyền mạnh hơn cho Thủ đô, nhưng đi kèm phải là cơ chế kiểm soát chặt chẽ. Phân quyền phải rõ ràng, gắn với trách nhiệm và năng lực thực thi; nếu không, rất dễ rơi vào tình trạng giao quyền nhưng không làm được đến nơi đến chốn.
Một yêu cầu quan trọng khác là chuyển từ tư duy quản lý sang kiến tạo phát triển. Luật không chỉ đặt ra giới hạn mà phải tạo không gian để Hà Nội chủ động thử nghiệm chính sách phù hợp. Tuy nhiên, các cơ chế thí điểm phải có giới hạn cụ thể, được giám sát và đánh giá rõ ràng, tránh kéo dài hoặc bị lạm dụng.
Định hướng phát triển cũng cần xác lập lại: phân rõ vùng lõi và thúc đẩy đô thị vệ tinh để giảm áp lực nội đô. Khi hạ tầng và dịch vụ được cải thiện, việc dịch chuyển dân cư ra ngoài trung tâm sẽ trở nên tự nhiên hơn.
Thông điệp xuyên suốt là: trao quyền phải đi kèm trách nhiệm. Cơ chế đặc thù chỉ có ý nghĩa khi tạo ra kết quả cụ thể, giúp Hà Nội trở thành hình mẫu về quản trị và phát triển đô thị hiện đại.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
