24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Long

Hà Nội được tự quyết tăng phí, lệ phí mà không có mức trần

Chuyên mục: KT vĩ mô
Hà Nội được tự quyết tăng phí, lệ phí mà không có mức trần

HĐND thành phố Hà Nội sẽ được quyết một số khoản thu phí, tăng phí trên địa bàn trong 5 năm.

Quốc hội hôm nay đã thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với TP. Hà Nội với 91,5% đại biểu tán thành. Nghị quyết này có hiệu lực từ 15/8 và kéo dài trong 5 năm.
Theo đó, HĐND thành phố được quyết định thu một số khoản phí chưa có trong danh mục phí, lệ phí tại Luật phí, lệ phí. Thành phố cũng được quyết tăng mức thu phí nằm trong danh mục, trừ các loại phí thuộc nguồn thu ngân sách trung ương, như phí toà án.
Với ý kiến đề nghị quy định mức trần thu phí, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho rằng nên cho phép HĐND TP. Hà Nội được quyền quyết định mức thu cụ thể, phù hợp với thực tế nhằm tạo sự chủ động, linh hoạt trong quản lý và điều hành.
Ngoài ra, theo nghị quyết, ngân sách TP. Hà Nội được hưởng 100% số thu tăng thêm từ các khoản thu phí này để đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội và chi sự nghiệp kinh tế, khoa học – công nghệ, giáo dục, y tế và phúc lợi xã hội.
Hà Nội còn được hưởng 50% khoản thu tiền sử dụng đất khi bán tài sản công gắn liền trên đất của các cơ quan, tổ chức thuộc Trung ương quản lý trên địa bàn (trừ các cơ quan, đơn vị thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh). Khoản tiền này sẽ được dùng để đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội thuộc nhiệm vụ đầu tư công của Hà Nội.
Trước đó, có ý kiến cho rằng nên cân nhắc việc này vì 50% tiền sử dụng đất khi bán tài sản công là khoản thu lớn và có thể làm mất cân đối ngân sách Trung ương.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho hay, việc quy định cho ngân sách TP. Hà Nội được hưởng 50% số thu nộp ngân sách nhà nước sau khi đã trừ chi phí liên quan cũng không ảnh hưởng lớn đến cân đối ngân sách trung ương trong ngắn hạn, nhưng có ý nghĩa động viên, khuyến khích chính quyền địa phương cùng các cơ quan, đơn vị đẩy nhanh sắp xếp các cơ sở nhà, đất nhằm sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài sản công.
“Thành phố sẽ có thêm nguồn lực để xử lý những vấn đề liên quan đến công tác quy hoạch đô thị, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cho phù hợp. Quy định này tương tự như cơ chế thí điểm cho thành phố Hồ Chí Minh”, theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Cũng theo nghị quyết, toàn bộ khoản thu từ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp do UBND thành phố làm đại diện chủ sở hữu cũng được bổ sung vào vốn đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội thuộc nhiệm vụ đầu tư công của TP. Hà Nội.
Nhật Hạ
theleader
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484