24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Grab và Gojek cam kết 'không phát thải carbon' trước khi niêm yết

Chuyên mục: Kinh doanh
Grab và Gojek cam kết 'không phát thải carbon' trước khi niêm yết

Ảnh Internet

Grab và Gojek, các siêu ứng dụng gọi xe và giao hàng lớn nhất Đông Nam Á, đã cam kết không phát thải carbon, dẫn đầu các công ty khởi nghiệp công nghệ trong khu vực trong việc áp dụng các mục tiêu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Tờ Nikkei đưa tin, từ ngày 14/7, Grab đã bắt đầu một dịch vụ mới cho phép người dùng đặt xe hybrid hoặc xe điện với giá cước tương đương với tùy chọn đặt xe thông thường. Đó là một trong những sáng kiến ​​mới nhất của công ty nhằm thúc đẩy hệ thống giao thông thân thiện với môi trường.
Trong báo cáo ESG đầu tiên được phát hành vào tháng trước, Grab cho biết họ đang hướng tới "một tương lai không có carbon" thông qua nhiều biện pháp khác nhau, bao gồm cả việc áp dụng trong hệ thống xe điện, cũng như các chương trình trồng rừng.
Công ty không đặt ra các mục tiêu rõ ràng trong báo cáo, nhưng họ cho biết sẽ công bố các mục tiêu không carbon dựa trên cơ sở khoa học và một lộ trình vào năm tới.
"Vì chúng tôi có ý định trở thành một công ty đại chúng, chúng tôi đang tăng cường cam kết về mức độ minh bạch và trách nhiệm giải trình cao khi nói đến báo cáo bền vững", Giám đốc điều hành Grab Anthony Tan và đồng sáng lập Tan Hooi Ling viết trong báo cáo.
Trong khi đó, Gojek đã trở thành một trong những công ty khởi nghiệp đầu tiên ở Đông Nam Á công khai đặt ra các mục tiêu ESG khi công bố kế hoạch của mình vào cuối tháng 4. Nền tảng trong các kế hoạch của họ là cam kết sản xuất không khí thải carbon dioxide vào năm 2030, điều này sẽ dẫn đến việc chuyển đổi tất cả các đội xe sang xe điện.
Công ty khởi nghiệp cũng cam kết không tạo ra chất thải, bắt đầu bằng việc quản lý việc sử dụng nhựa dùng một lần trong hệ sinh thái của mình. Các cam kết cũng sẽ áp dụng cho Tokopedia (doanh nghiệp trong thương vụ sáp nhập với Gojek thành GoTo hồi tháng 5).
Andre Soelistyo, Giám đốc điều hành của GoTo, cho biết: "Hiện nay nhu cầu đang cấp bách đối với khu vực tư nhân và giúp giải quyết các vấn đề môi trường và xã hội quan trọng nhất".
Trong số các công ty khởi nghiệp khác, Carro có trụ sở tại Singapore, một trong những thị trường xe hơi trực tuyến lớn nhất khu vực, vào ngày 1/7 đã tung ra các khoản vay mua xe lãi suất thấp để hỗ trợ việc áp dụng xe hybrid và xe điện.
Nhà sản xuất phần cứng chơi game của Singapore Razer, được niêm yết tại Hồng Kông, gần đây đã thành lập một "quỹ xanh" trị giá 50 triệu USD, với khoản đầu tư đầu tiên được thực hiện vào một công ty khởi nghiệp sản phẩm chăm sóc gia đình thân thiện với môi trường của Singapore.
Các khái niệm ESG - thường được sử dụng làm thước đo để đo lường rủi ro của một công ty bên ngoài khuôn khổ kế toán tài chính - đã xuất hiện vào những năm 2000. Khái niệm này đã thu hút nhiều sự chú ý hơn trong suốt cuộc khủng hoảng COVID-19 khi mọi người quan tâm hơn đến tính bền vững của các doanh nghiệp trong quá trình phục hồi sau đại dịch, với các công ty khởi nghiệp - vốn ít phải đối mặt với áp lực hơn từ các nhà đầu tư đại chúng - cũng theo xu hướng này.
Ở Đông Nam Á, nơi các nền kinh tế đang phát triển chiếm ưu thế, nhiều công ty khởi nghiệp đã tự nhiên áp dụng một số yếu tố ESG trong doanh nghiệp của họ, chẳng hạn như các dịch vụ thanh toán điện tử.
“Các nhà sáng lập công nghệ và nhà đầu tư quen thuộc hơn với các khái niệm ESG vì họ đã đi đầu cùng lúc với những nhà sáng lập thiên niên kỷ này", Justin Tang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á của United First Partners ở Singapore chỉ ra.
Susli Lie, đối tác mạo hiểm tại Monk's Hill Ventures có trụ sở tại Singapore, cho biết: “Các cân nhắc về ESG đã được đưa vào quy trình đầu tư của chúng tôi và sẽ vẫn là yếu tố chính trong quản lý danh mục đầu tư của chúng tôi”.
"Chúng tôi đã bắt đầu chủ động xác định các rủi ro và cơ hội của ESG trong quá trình đầu tư và sẽ chủ động quản lý chúng trong suốt thời gian đầu tư", Lie nói.
Trong khi đó, East Ventures của Indonesia cho biết, họ đánh giá cao các công ty có đóng góp ngoài mặt kinh tế. Melisa Irene, đối tác của quỹ đầu tư mạo hiểm cho biết: “Thật tuyệt vời khi chúng tôi hoạt động tại Indonesia và hầu hết tất cả các danh mục đầu tư đều có tác động từ góc độ xã hội".
Bà nói thêm, "ESG đã là một thực tế phổ biến trong các doanh nghiệp và chúng tôi đang thực hiện các bước để ESG tích hợp mạnh mẽ vào quy trình đầu tư của chúng tôi".
Các tổ chức tài chính lớn của châu Á đã và đang hướng đến các yếu tố ESG, giúp xu hướng này lan rộng trong khu vực một cách hiệu quả. Tập đoàn DBS Group Holdings của Singapore vào tháng 4 đã công bố các bước để không tiếp xúc với lĩnh vực nhiệt điện than vào năm 2039. Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ của Nhật Bản vào tháng 6 đã thắt chặt các quy định cho vay đối với các nhà máy nhiệt điện than, cấm cấp vốn cho việc mở rộng các cơ sở hiện có.
Bên cạnh các sáng kiến ​​về môi trường, có những lĩnh vực khác mà các công ty khởi nghiệp cũng nên cân nhắc nhiều hơn, chẳng hạn như quản trị doanh nghiệp. Môi trường làm việc cho nhân viên cũng trở nên quan trọng hơn, sau khi văn hóa làm việc quá sức tại một số công ty công nghệ đang phát triển nhanh ở Trung Quốc được chú ý.
Cũng có những lời kêu gọi đối xử tốt hơn đối với những người lao động trong nền kinh tế "hợp đồng", chẳng hạn như tài xế gọi xe. Một trở ngại đối với các công ty khởi nghiệp non trẻ là việc xem xét các yếu tố ESG trong hoạt động của họ có thể gây tốn kém hoặc nặng nề.
Tuy nhiên, Justin Tang tại United First Partners đã chỉ ra rằng một công ty có thể bắt đầu các hoạt động ESG ở bất kỳ cấp độ nào và xây dựng theo hướng tuân thủ đầy đủ. "Trên thực tế, việc hiểu đúng và thực hiện các nguyên tắc của ESG sẽ cho thấy nó như một bước đệm để phát triển chứ không phải là một trở ngại," ông nói.
Phương Linh
nhadautu
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484