24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

Góc nhìn chứng khoán: Gãy điểm tựa ngân hàng, “giấc mơ” vượt 940 vẫn dang dở

Chuyên mục: Chứng khoán
Góc nhìn chứng khoán: Gãy điểm tựa ngân hàng, “giấc mơ” vượt 940 vẫn dang dở

Sự trở lại ấn tượng của VIC hôm qua là chất xúc tác mới giúp kỳ vọng đưa VN-Index vượt ra khỏi biên dao động hẹp. Hôm nay rất có thể giấc mơ đó đã trở thành hiện thực, nếu như không có sự đổ gãy ở nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Câu hỏi lớn nhất đối với VIC sau diễn biến tăng bất ngờ 4,8% trong phiên trước là, liệu đây chỉ là biến động nhất thời ở ngày đáo hạn phái sinh, hay cổ phiếu siêu lớn này đã thật sự bước vào chu kỳ phục hồi? Hôm nay và thứ Hai tuần tới VIC sẽ phải đối diện với gần 1,7 triệu cổ phiếu giá thấp tại đáy về tài khoản. Đó sẽ là thời gian thử thách quan trọng.
Mức giảm đúng một bước giá của VIC hôm nay là một thành công lớn vì khoảng 30 phút đầu tiên nhà đầu tư bắt đáy đã tranh thủ xả hàng ngay, đẩy giá lao dốc giảm 2% rồi mới từ từ hồi lên. Trong khi VIC trụ vững trước sóng gió thì các cổ phiếu lớn khác lại không làm tốt phần còn lại: Đa số chỉ tăng mạnh trong nửa đầu phiên sáng rồi lại suy yếu ngay. Kết quả tốt nhất mà đợt tăng thoáng qua này đem lại là chỉ số VN-Index chạm một tay vào mốc 940 điểm, rồi lại “tuột”.
VN-Index kết thúc phiên ở ngưỡng 933 điểm, trả lại thị trường khoảng 5 điểm so với mức tăng hơn 9 điểm phiên trước. Mức điều chỉnh giảm này cũng không nhiều nhưng tín hiệu xấu là đã không có sự cộng hưởng nhịp nhàng giữa các cổ phiếu vốn hóa lớn để giữ nhịp tăng cho VN-Index tại các mốc quan trọng.
VNM là cổ phiếu duy nhất có sức mạnh rõ rệt khi tăng 1,97% cả ngày. Cổ phiếu này tăng giá với thanh khoản rất cao sau khi có tin được xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên một mình VNM là không đủ vì chính cổ phiếu này cũng suy yếu một chút về cuối phiên: VNM đạt giá cao nhất 109.400 đồng, tăng 2,82% chỉ đúng 1 phút sau khi VN-Index đạt đỉnh ở 940 điểm.
SAB gây thất vọng khi chỉ tăng được 0,33%, GAS tăng 0,12%, VHM giảm 0,92%, VCB giảm 0,56%. Tệ nhất là các cổ phiếu ngân hàng BID, CTG, TCB và MBB. Đặc biệt 3 trong số 10 cổ phiếu lớn nhất thị trường lại giảm cực sâu: BID giảm 3,51%, CTG giảm 3,9% và TCB giảm 1,7%. Cũng phải nhấn mạnh rằng trong số 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất – chiếm 60% VN-Index – thì có 4 cổ phiếu ngân hàng và cả 4 đều giảm giá hôm nay. Thêm 3 mã khác cũng giảm là VRE, VIC, VHM, trong khi duy nhất VNM là tăng đáng kể.
Nếu VN-Index là một cỗ xe thì các bánh xe quan trọng nhất đều quay lùi trong phiên hôm nay, khiến cỗ xe đương nhiên không thể tiến lên được. Đặc biệt các “bánh xe ngân hàng” vẫn đang trong xu hướng điều chỉnh giảm chưa kết thúc, sau khi tăng bùng nổ suốt những tháng qua. Đặc biệt hôm nay nay nhà đầu tư nước ngoài còn bán ra rất nhiều với cổ phiếu nghân hàng. VCB, BID, CTG đều bị xả, trong đó BID bị bán gần 820.000 cổ phiếu, CTG bị bán 545.000 cổ phiếu.
Khi VN-Index thất bại cùng với các blue-chips, hàng loạt cổ phiếu đầu cơ nóng 2 ngày trước cũng nguội theo: AMD, LMH, HAI quay đầu giảm sàn. HQC, DLG, CCL... giảm trên 3%.
Diễn biến hôm nay là phiên thứ 3 trong tháng 2 này chỉ số VN-Index cố gắng vượt qua mốc 940 điểm và tiếp tục thất bại. Một mặt điều này thể hiện ngưỡng kháng cự kỹ thuật đã được xác nhận, mặt khác cho thấy cần có sự hợp tác đồng bộ giữa các nhóm cổ phiếu lớn. Điều đó có nghĩa là lần lượt các cổ phiếu này phải điều chỉnh đủ.
Song Tử
VietNamFinance
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484