24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Tuấn

Giữa lúc thép bắt đầu hạ nhiệt, bất ngờ với dự báo mới của Fitch Solutions

Chuyên mục: Hàng hóa
Giữa lúc thép bắt đầu hạ nhiệt, bất ngờ với dự báo mới của Fitch Solutions

Công ty nghiên cứu thị trường Fitch Solutions vừa  nâng dự báo giá thép toàn cầu.

Theo đó, cơ quan này cho rằng trong ngắn hạn, giá thép có thể đạt 800 USD/tấn, cao hơn 140 USD/tấn so với mức dự báo trước đó do cán cân cung - cầu đang mất cân đối, đẩy giá cao hơn.
Giá thép tăng mạnh kể từ quý IV/2020, có lúc đạt mức cao nhất kể từ giữa năm 2008. Tính từ đầu năm đến nay, giá thép trung bình đạt 883 USD/tấn, cao hơn đáng kể so với mức 582 USD/tấn của năm 2020.
Ngoài Mỹ và Trung Quốc, Fitch cũng dự báo nhu cầu thép của Châu Âu cũng sẽ phục hồi nhanh chóng sau khi chịu tác động nặng nề bởi dịch COVID-19.
Châu Âu chủ yếu sử dụng loại thép có hàm lượng carbon thấp do được sản xuất bằng lò hồ quang điện, sử dụng nguyên liệu đầu vào là thép phế liệu. Fitch dự báo các nhà sản xuất hạ nguồn, đặc biệt là các công ty sản xuất xe ô tô sẽ ưu tiên sử dụng thép Châu Âu nhằm đáp ứng về giảm lượng phát thải.
Tuy nhiên, Fitch Solutions cũng cho rằng hoạt động tiêu thụ ở Trung Quốc chậm lại kèm với xu thế bảo hộ trên toàn cầu ngày một gia tăng sẽ thúc đẩy sản lượng ở các quốc gia bị ảnh hưởng và giá thép sẽ giảm.
“Chúng tôi dự đoán đà tăng giá sẽ dần hạ nhiệt vào quý II năm nay. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng giá sẽ không giảm quá mạnh do nhu cầu tiêu thụ vẫn ở mức lớn trong khi sản lượng mới dừng ở mức ổn định”, Fitch Solutions cho hay.
Cơ quan này cho biết giá thép toàn cầu có thể giảm dần từ mức hiện tại về dài hạn. Sau đợt phục hồi mạnh mẽ trong năm nay, nhu cầu sẽ ổn định dần trong khi sản lượng có thể tiếp tục tăng. Kết quả giá sẽ giảm đáng kể trong năm 2022.
Fitch dự đoán giá thép trung bình năm 2023 là 600 USD/tấn và 535 USD/tấn đối với giai đoạn 2023-2025.
Sau những động thái cứng rắn từ Trung Quốc, giá thép hôm nay giao tháng 10/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 104 nhân dân tệ xuống mức 4.862 nhân dân tệ/tấn. Sau khi tuyên bố sẽ không dung thứ cho sự thông đồng và đầu cơ trên thị trường hàng hóa, chính phủ Trung Quốc còn cam kết sẽ tăng cường kiểm soát giá các nguyên liệu quan trọng trong vòng 5 năm tới, bao gồm cả quặng sắt.
Hiện tại, các cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc cũng đã thực thi các giới hạn giao dịch nghiêm ngặt hơn đối với các sản phẩm quặng sắt và thép trên các sàn giao dịch hàng hóa DCE và SHFE.
Theo Xuyến Chi
24h
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484