Anh Giang

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 10/3: Nhóm tài chính khoe sắc, dầu khí bị xả mạnh

Chuyên mục: Chứng khoán
Giao dịch chứng khoán phiên sáng 10/3: Nhóm tài chính khoe sắc, dầu khí bị xả mạnh

Đà sụt giảm của giá dầu thô đang tác động tiêu cực đến nhóm cổ phiếu nóng gần đây là dầu khí, trong khi phần còn lại của thị trường giao dịch khởi sắc, nhất là ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và công ty chứng khoán.

Trong phiên hôm qua, thị trường từ sớm chứng kiến đợt rung lắc mạnh với biên độ hơn 18 điểm từ đỉnh tới đáy của phiên và giằng co nhẹ sau đó.

Sau giờ nghỉ trưa, lực cầu tích cực hơn, dòng tiền hướng tới các nhóm hưởng lợi từ giá hàng hóa, vận tải như dầu khí, phân bón, vận tải biển. Sự khởi sắc của các nhóm ngành này, cùng với sự đóng góp của một số lớn đơn lẻ của nhóm ngân hàng, thép chỉ giúp VN-Index đóng cửa gần như không đổi, giữ được ngưỡng hỗ trợ 1.470 điểm là đường MA 100.

Nhóm cổ phiếu dầu khí, phân bón được hưởng lợi từ giá dầu và giá phân bón tăng đã liên tiếp thiết lập đỉnh ở nhiều mã và được kỳ vọng sẽ tiếp tục xác lập đỉnh cao mới. Tuy nhiên, khi đã gắn với giá dầu, thì nhóm cổ phiếu dầu khí cũng sẽ bấp bênh theo giá loại vàng đen này.

Trong phiên tối qua theo giờ Việt Nam, giá dầu thô bất ngờ lao dốc với mức giảm từ 15% đến gần 17%, xuống mức trên dưới 110 USD/thùng.

Đà lao dốc của giá dầu thô khiến nhóm cổ phiếu dầu khí niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam cũng lao theo trong phiên sáng nay. Ngay khi mở cửa, lực bán đã ồ ạt diễn ra tại nhóm dầu khí, phân bón, rồi lan sang cả nhóm thép, khiến nhiều mã trong nhóm này giảm mạnh.

Tuy nhiên, điểm tích cực là thị trường chứng khoán thế giới sau chuỗi 3 phiên giảm mạnh liên tiếp đã bật dậy mạnh mẽ trong phiên tối qua theo giờ Việt Nam.

Nhận ảnh hưởng tích cực từ thị trường quốc tế, chứng khoán trong nước mở cửa phiên sáng nay (10/3) đã có nhịp tăng mạnh tạo khoảng gap 3 điểm, bứt lên ngưỡng 1.485 điểm với hơn 320 cổ phiếu tăng giá.

Đặc biệt, trong khi nhóm dầu khí, phân bón, thép chịu áp lực chốt lời và từ sức ép của giá dầu thô lao dốc, thì nhóm cổ phiếu tài chính lại bất ngờ trở lại dẫn dắt VN-Index tăng điểm sáng nay. Bên cạnh đó, đà tăng của nhóm bluechip khác như nhóm Vingroup, BCM, SAB, cũng góp phần tạo nên sự khởi sắc của VN-Index sáng nay.

Cổ phiếu tâm điểm sáng nay thuộc về VND, khi giá cổ phiếu tăng kịch trần +6,8% lên 31.850 đồng, khớp lệnh dù chỉ gần 2 triệu đơn vị, nhưng đã dư mua giá trần lên tới hơn 15 triệu đơn vị.

Hôm nay là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ phiếu thưởng của VND theo tỷ lệ 100:80 và bán ưu đãi theo tỷ lệ 1:1 với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu. Tổng cộng VND đã phát hành thêm hơn 782 triệu cổ phiếu mới trong đợt này.

Đà tăng của VND có lẽ đã có ảnh hưởng tích cực chung đến nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán, khi những CTS, VDS, SSI, VCI, APG, VIX đều nhích trên dưới 2%, cá biệt TVB đang vọt hơn 5%, BSI tăng hơn 3%.

Trong khi đó, giá dầu thô trên thị trường thế giới sụt giảm mạnh đã khiến nhóm cổ phiếu dầu khí trong nước đồng loạt giảm, với PXS, PXI, PVD, PGD, ASP mất hơn 4%, các mã PLX, GAS, GSP, CNG giảm trên dưới 3%.

Tiếp tục cập nhật...

Lạc Nhạn

tnck

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục