24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hà Diệu Thu

Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp

Chuyên mục: KT vĩ mô
Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp

Nghệ An đang đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các KCN trên địa bàn

Là khu vực tạo động lực phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, Khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp trên địa bàn Nghệ An là nơi tập trung nhiều dự án quan trọng, số vốn cao, nhiều lao động. Vì vậy, Nghệ An đang tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho khu vực này.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 11 Khu công nghiệp (KCN) lớn đã được quy hoạch xây dựng; trong đó, có 6 KCN đang xây dựng hoặc đã đi vào hoạt động. Nhìn chung, các KCN sau khi đi vào hoạt động đã và đang góp phần tăng trưởng kinh tế và giải quyết các vấn đề an sinh xã hội cho địa phương.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy, sau khi đã hoàn thiện hạ tầng, nhiều KCN trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn đang “mỏi mắt” tìm khách hàng, nhiều khoảng trống chưa được lấp đầy. Khó khăn càng tăng thêm sau đại dịch COVID-19.
Thời gian qua, Nghệ An đã triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp nhằm từng bước cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của KKT Đông Nam nói riêng và cả tỉnh nói chung. Đặc biệt, đã hỗ trợ, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư trọng điểm đang triển khai như KCN VSIP Nghệ An, KCN WHA Industrial Zone 1, KCN Hoàng Mai I...
Bên cạnh đó, tỉnh đã tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan, hỗ trợ giải quyết nhanh các thủ tục về đầu tư, quy hoạch, đất đai cho các dự án như: FLC, Khu du lịch Bãi Lữ, Bến số 7, số 8 Cảng Cửa Lò; Dự án Nhà máy gỗ MDF Nghệ An, Dự án cảng thủy nội địa Quỳnh Lộc, Dự án Merry&Luxshare Việt Nam, dự án Mareep Hàn Quốc,...
Đại diện KCN VSIP Nghệ An cho biết, đã thường xuyên được lãnh đạo tỉnh, và các ban, ngành quan tâm giải quyết các vướng mắc về GPMB, giao đất, cho thuế đất, mỏ đất san lấp, quy hoạch nghĩa trang phục vụ di dời GPMB. Nhờ vậy, các vấn đề trong KCN được đẩy nhanh tiến độ. Khu đô thị giai đoạn 1A của Công ty TNHH VSIP Nghệ An đã được giao đất vào tháng 4/2020 (tại các Quyết định số 79 và số 80/QĐ-KKT ngày 21/4/2020 của Ban quản lý KKT Đông Nam), mỏ đất Rú Rím được tháo gỡ khó khăn.
Đối với KCN WHA Industrial Zone 1 Nghệ An cũng được tỉnh chỉ đạo huyện Nghi Lộc hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc trong công tác GPMB để bàn giao cho công ty theo tiến độ. Các ngành đơn vị đã tổ chức đối thoại với nhân dân các xã trong vùng dự án để giải quyết các vấn đề phát sinh; xem xét giải quyết thủ tục chuyển đổi đất rừng phòng hộ tại vùng nguyên liệu.
UBND tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ngành, Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh, địa phương liên quan tham mưu giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các Nhà đầu tư, doanh nghiệp tại các thông báo kết luận...
Đối với hỗ trợ sau dịch COVID-19, UBND tỉnh, các ngành đã tập trung triển khai các nhiệm vụ chỉ đạo. Xây dựng, sửa đổi bổ sung bảng giá đất trong Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020-2024. Hoàn thành, khảo sát thu thập thông tin về phương án xây dựng bảng giá đất KCN từ các địa phương có KKT ven biển và điều kiện tương tự báo cáo UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng Bảng giá đất, dự kiến trình HĐND tỉnh vào tháng 12/2020.
Song song với việc tạo môi trường thuận lợi trong thu hút đầu tư, tỉnh còn quan tâm hướng dẫn các doanh nghiệp, nhà đầu tư kịp thời báo cáo các vấn đề có liên quan đến dịch bệnh COVID-19 cho đầu mối liên lạc của Ban để có phương án giải quyết, hỗ trợ nhằm đảm bảo hạn chế đến mức tối đa các ảnh hưởng đến quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời không để dịch bệnh phát sinh và lây lan trong các nhà máy. Hỗ trợ cấp giấy phép lao động, nhập cảnh cho người nước ngoài làm việc tại KKT, các KCN (hỗ trợ cấp GPLĐ cho 163 người làm việc tại Công ty Luxshare, đề nghị nhập cảnh 30 chủ doanh nghiệp/8 doanh nghiệp).
Hiện nay, KKT Đông Nam, các KCN Nghệ An đã có 134 dự án đi vào hoạt động sản xuất. 6 tháng đầu năm 2020, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 10.983 tỷ đồng; doanh thu thực hiện đạt 13.537 tỷ đồng; Kim ngạch xuất khẩu đạt 3.099 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước ước đạt 584,4 tỷ đồng; giải quyết việc làm 17.500 lao động; thu nhập bình quân của người lao động 6.050.000 đồng/người/tháng. Khu kinh tế Đông Nam tiếp tục là khu vực tạo động lực tăng trưởng cho tỉnh nhà.
Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp
Một góc Khu công nghiệp VSIP Nghệ An
Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2020 (tính đến ngày 15/6/2020), trong bối cảnh khó khăn, KKT Đông Nam và các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã thu hút được 8 dự án, tổng vốn cấp mới đạt 1.757 tỷ đồng, trong đó có 3 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 48,4 triệu USD, 5 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký 639,2 tỷ đồng.
Điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào khu vực này cho 9 dự án, trong đó có 4 dự án điều chỉnh tăng vốn đầu tư, tổng vốn đăng ký điều chỉnh tăng thêm: 3.617,3 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2019, số lượng dự án cấp mới giảm 33,3%, vốn đăng ký mới và điều chỉnh tăng thêm giảm 33,3%.
Theo số liệu thống kê, đến nay, KKT Đông Nam và các KCN tỉnh Nghệ An đã thu hút được 234 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư khoảng 53.683,17 tỷ đồng. Trong đó có 192 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đầu tư 39.594,3 tỷ đồng, 42 dự án đầu tư FDI, tổng vốn đầu tư 605,97 triệu USD.
Nghệ An đã trình Chính phủ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng KKT Đông Nam đến năm 2040 và đưa KKT Đông Nam vào nhóm KKT ven biển trọng điểm cả nước để ưu tiên đầu tư phát triển giai đoạn 2021 - 2025. Về phía Khu kinh tế Đông Nam, hiện đang hoàn thành điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng KKT đến năm 2040 để lấy ý kiến cộng đồng dân cư và điều chỉnh quy hoạch phân khu xây dựng khu vực Đông - Đông Nam, KKT Đông Nam.
QUỐC KHÁNH
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484