24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mạnh Tưởng

"Giải cứu" doanh nghiệp địa ốc lao đao vì dịch Covid-19

Chuyên mục: Bất Động Sản
"Giải cứu" doanh nghiệp địa ốc lao đao vì dịch Covid-19

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chịu tác động mạnh bởi dịch Covid-19. Ảnh minh họa

HoREA vừa gửi đề xuất tháo gỡ vướng mắc và hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản phải chịu những tác động của dịch Covid-19.

Theo văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.HCM, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đưa ra các đề xuất giúp tháo gỡ vướng mắc, đồng thời hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi, phát triển bền vững.
Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, dịch Covid-19 khiến thị trường bất động sản càng thêm khó khăn, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng. Do đó, theo kiến nghị của HoREA, UBND thành phố cần đề xuất Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xem xét cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp về việc cơ cấu các khoản vay, giảm lãi suất vay, giãn nợ, giãn tiến độ nộp thuế, cho phép khoanh nợ...
Theo nhận định trước đó của ông Châu, dưới tác động của dịch Covid-19, đây là giai đoạn hết sức khác thường, không riêng của thị trường TP.HCM mà của thị trường cả nước. Thông thường sau Tết, các doanh nghiệp rầm rộ ra quân và tổ chức giới thiệu, bán hàng. Nhưng thị trường năm nay hoàn toàn vắng lặng, các doanh nghiệp hủy bỏ toàn bộ kế hoạch quảng bá dự án.
Bên cạnh đó, để thị trường phục hồi và tăng trưởng theo hướng minh bạch, bền vững, HoREA cũng đưa ra 14 đề xuất nhằm tháo gỡ vướng mắc về quy trình thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của UBND TP.HCM.
Cụ thể, HoREA đề xuất quy trình hành chính đối với các dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp do doanh nghiệp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có xen kẹt một số thửa đất do Nhà nước quản lý và phương án xử lý các phần đất này; các dự án thuộc diện rà soát, tạm dừng hoặc thu hồi; các vấn đề liên quan đến dự án nhà ở xã hội; các vướng mắc về tính tiền sử dụng đất dự án nhà ở...
Trước đó, Sở Du lịch Đà Nẵng ước tính lượng thông tin về dịch virus corona gây ảnh hưởng, khiến lượng khách lưu trú tại TP giảm tới 15%.
Các khách sạn trên địa bàn TP Đà Nẵng đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng trong vài tuần qua không chỉ từ các nhóm khách đoàn, khách công tác mà cả các đối tượng khách lẻ.
Nhiều cuộc họp, hội nghị cũng bị trì hoãn để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh, dẫn tới sự sụt giảm đáng kể lượng khách MICE và khách doanh nghiệp tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.
Còn tại Nha Trang, chia sẻ với DĐDN, ông Hoàng Văn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa cho biết dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới gây ra khiến ngành du lịch Khánh Hòa ảnh hưởng nghiêm trọng.
3 năm trở lại, khách đến Khánh Hòa chủ yếu là Trung Quốc và khi dịch virus Corona bùng phát lượng khách đến Khánh Hòa giảm hẳn, đặc biệt là khách Trung Quốc. Nhiều khách sạn chủ yếu phục vụ khách Trung Quốc công suất buồng phòng hiện dưới 20%.
“Phần đông doanh nghiệp phải vay ngân hàng để xây dựng khách sạn nếu mất khách họ sẽ không có nguồn thu để trả lãi ngân hàng. Trong thời điểm này, các khách sạn không có nguồn thu nhưng các khoản chi tiêu khác vẫn phải chi trả đều như điện, nước, lương nhân viên… và lãi suất ngân hàng. Nếu cứ tiếp tục kéo dài chắc chắn nhiều doanh nghiệp sẽ phá sản”, ông Vinh cho biết.
Theo ông Vinh, những ngày qua, nhiều doanh nghiệp trong hiệp hội kiến nghị Hiệp hội đề nghị UBND tỉnh, Tổng Cục du lịch kiến nghị các ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất hoặc khoanh nợ, giãn nợ hay khoan thu tiền gốc chỉ thu tiền lãi để các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.
PHƯƠNG UYÊN
diendanbatdongsan
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484