Đào Văn Sơn

Giá xăng dầu hôm nay 14/5: Bật tăng mạnh

Chuyên mục: Hàng hóa
Giá xăng dầu hôm nay 14/5: Bật tăng mạnh

Giá dầu thô hôm nay 14/5 duy trì xu hướng tăng mạnh mẽ sau khi giá xăng Mỹ lên cao kỷ lục.

Ngày 14/5, dầu WTI của Mỹ giao tháng 6 đóng cửa ở mức 110,49 USD/thùng, tăng 4,36 USD, tương đương 4,1%; dầu Brent cộng thêm 4,1 USD, tương đương 3,8%, đóng phiên ở mức 111,55 USD/thùng.

Giá xăng giao sau của Mỹ tăng vọt lên mức cao sau khi kho dự trữ giảm tuần trước, giảm tuần thứ 6 liên tiếp.

Tăng mạnh vào phiên cuối tuần, nhưng do đầu tuần lao dốc 2 phiên liên tiếp, nên tính chung cả tuần, dầu có mức tăng không đáng kể, dầu WTI của Mỹ chỉ tăng 0,7% và dầu Brent tăng 0,8% trong tuần.

Giá dầu thô đã tăng khoảng 4% trong phiên giao dịch ngày thứ sáu (13/5), vì giá xăng của Mỹ bật tăng lên mức cao kỷ lục. Trung Quốc dự kiến nới lỏng giản cách xã hội và giới đầu tư lo ngại về nguồn cung sẽ thắt chặt nếu Liên minh châu Âu (EU) cấm vận dầu thô Nga.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 3,8% lên 111,55 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 4,1% lên 110,49 USD.

Đây là mức chốt phiên cao nhất kể từ ngày 25/3 đối với dầu WTI, ghi nhận tuần tăng thứ 3 liên tiếp. Trong khi đó đây là đợt tăng đầu tiên trong 3 tuần của dầu Brent.

Giá xăng giao sau của Mỹ đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại sau khi tồn kho giảm tuần thứ 6 liên tiếp trong tuần trước.

Thực chất, giá WTI và giá Brent diễn biến cùng chiều trong phiên hôm qua, sự khác biệt trong mức tăng giảm chỉ phản ánh cơ chế tính giá đóng cửa của 2 Sở NYMEX (Sàn giao dịch hàng hóa New York) và Sở ICE-EU (Sàn giao dịch liên lục địa-châu Âu). Cả 2 sản phẩm đều duy trì đà tăng trong phiên hôm qua, khi thị trường định giá khả năng thiếu hụt nguồn cung ngày càng lớn, khi mà nỗ lực đàm phán cuối cùng giữa Iran và phương Tây chìm vào bế tắc, với những điều khoản mà các bên đều không nhượng bộ.

Dịch bệnh tại Trung Quốc chưa có một sự nới lỏng chính sách kiểm soát dịch nào bất chấp số ca nhiễm đang giảm dần khiến cho thị trường gặp khó khăn trong việc xác định ảnh hưởng của các lệnh phong tỏa tới nhu cầu tiêu thụ trong tương lai. Đây là các yếu tố chính trên thị trường trong các phiên gần đây, và khiến cho giá “mắc kẹt” trong khoảng 99-108 USD/thùng.

Các yếu tố khác dẫn dắt thị trường trong tuần có thể kể đến tác động của sự lo ngại về gia tăng lạm phát trên thị trường chung, và khả năng Fed thay đổi chính sách tiền tệ khiến cho nhu cầu tiêu thụ suy yếu. Điều này tạo ra sự biến động lớn trong từng phiên, giữa một bên là các yếu tố cung - cầu căn bản không có nhiều thay đổi và một bên là xu hướng chuyển dịch đầu tư vào các tài sản an toàn như đồng USD.

Giá xăng dầu trong nước: Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 13/5 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 28.959 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 29.988 đồng/lít; dầu diesel không quá 26.650 đồng/lít; dầu hỏa không quá 25.168 đồng/lít và dầu mazut không quá 21.560 đồng/kg.

Mức giá nói trên đã được điều chỉnh tăng tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương ngày 11/5 với giá xăng tăng hơn 1.400 đồng/lít, giá dầu tăng hơn 1.000 đồng/lít, và giá dầu mazut giữ nguyên.

Đây là lần tăng thứ 3 liên tiếp của giá xăng trong nước.

PV

Dân Việt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
4 Yêu thích
3 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục