Nguyễn Anh Dũng

Giá vàng tuần tới: Kỳ vọng giá tiếp tục lên cao

Chuyên mục: Hàng hóa
Giá vàng tuần tới: Kỳ vọng giá tiếp tục lên cao

Một số nhà phân tích khẳng định đang có nhiều động lực thúc đẩy tăng giá kỹ thuật mới từ dữ liệu kinh tế cho thấy lạm phát gia tăng, tiêu dùng yếu hơn và bất ổn địa chính trị diễn biến phức tạp.

Tính đến 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới giảm 4,1 USD/oz (-0,23%) so với cuối phiên trước, xuống mức 1.818,1 USD/oz, giao dịch đang dao động trong khoảng 1.814,4 - 1.830,2 USD/oz.

Trong khi đó, giá vàng hợp đồng tương lai tháng 2/2022 giảm 4,1 USD/oz (-0,23%), hiện giao dịch ở quanh mức 1.817,3 USD/oz.

gia vang tuan toi ky vong gia vang tiep tuc len cao

Giá vàng thế giới giằng co, tạm thời mất ngưỡng quan trọng 1.820 USD/oz trước khi kết thúc phiên giao dịch cuối tuần.

Hai dữ liệu quan trọng giữ cho thị trường tránh rủi ro mất giá là lạm phát và doanh số bán lẻ. Tại Mỹ, lạm phát đã tăng ở tốc độ cao nhất kể từ năm 1982 vào tháng 12 với mức tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, doanh thu bán lẻ giảm mạnh nhất trong 10 tháng với mức giảm 1,9%.

Chủ tịch Fed Powell nói với Quốc hội rằng nếu cần thiết phải chống lạm phát cao một cách quyết liệt hơn, ngân hàng trung ương sẵn sàng đẩy nhanh việc tăng lãi suất mà họ dự kiến bắt đầu từ tháng 3 năm nay. Lãi suất ngắn hạn chuẩn của Fed, hiện được chốt gần 0, dự kiến sẽ tăng ít nhất 3 lần trong năm 2022. Việc tăng lãi suất sẽ làm cho chi phí vay mua nhà hoặc xe hơi đắt hơn và do đó giúp hạ nhiệt nền kinh tế.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế và các thành viên của Quốc hội lo ngại Fed đã hành động quá chậm để ngăn chặn lạm phát. Điều này cuối cùng có thể buộc các đợt tăng lãi suất sắp tới phải mạnh tay hơn và gây thiệt hại cho nền kinh tế.

Một số nhà phân tích khẳng định đang có nhiều động lực thúc đẩy tăng giá kỹ thuật mới từ dữ liệu kinh tế cho thấy lạm phát gia tăng, tiêu dùng yếu hơn và bất ổn địa chính trị diễn biến phức tạp.

Đồng thời, hai động lực lớn cho vàng trong tương lai sẽ là USD và lợi tức trái phiếu. Đồng USD đã thoái lui nhường chỗ cho vàng, trong khi lợi suất trái phiếu vừa tạm dừng đà tăng.

Theo nhà phân tích thị trường cấp cao Edward của OANDA: "Thị trường đang định giá hơn 90% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 3. Dù vàng hiện chưa thể vượt qua mức cao gần đây, nhưng mọi thứ đang có vẻ khá tốt".

Vàng đang bám theo những biến động của đồng USD. Sự phục hồi của châu Âu cùng với một số sức mạnh mới của đồng euro có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định hướng đi của đồng bạc xanh.

Tuy nhiên, cũng có nhà phân tích cho rằng quan điểm "diều hâu" nhiều khả năng sẽ thúc đẩy Fed mạnh tay tăng lãi suất, điều đó sẽ cung cấp một số hỗ trợ cho USD và tạo ra thách thức cho vàng.

gia vang tuan toi ky vong gia vang tiep tuc len cao

Tuần này, trong số 16 chuyên gia tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News, có 9 chuyên gia, tương đương 58%, cho rằng giá vàng tăng vào tuần tới; 3 chuyên gia khác, tương đương 19% dự báo giá vàng giảm, trong khi 4 chuyên gia còn lại, tương đương 25% cho ý kiến trung lập.

Trong khi đó, với 928 người tham gia khảo sát trực tuyến, có 529 người, tương đương 57%, cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới; 225 người khác, tương đương 24%, cho rằng giá sẽ thấp hơn; trong khi 174 người còn lại, tương đương 19% trung lập với giá vàng.

gia vang tuan toi ky vong gia vang tiep tuc len cao

Tại thị trường trong nước, tính đến 9h sáng nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM ở mức 61,00 - 61,70 triệu đồng/lượng, giảm 50 nghìn đồng/lượng ở giá mua trong khi giữ nguyên giá bán so với cùng thời điểm phiên trước đó.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 61,00 - 61,72 triệu đồng/lượng, giảm 50 nghìn đồng/lượng ở giá mua trong khi giữ nguyên giá bán so với cùng thời điểm phiên trước đó.

Trong khi đó, giá vàng DOJI tại TP.HCM niêm yết ở mức 61,00 - 61,50 triệu đồng/lượng, giữ nguyên giá mua trong khi giảm 100 nghìn đồng/lượng ở giá bán so với cùng thời điểm phiên trước đó.

Tại Hà Nội giá vàng DOJI đang cùng niêm yết ở mức 60,95 - 61,60 triệu đồng/lượng, không đổi so với cùng thời điểm phiên trước đó.

P.L

Thời Báo Ngân Hàng

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
1 Bình luận 10 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

VNIndex- Bulltrap

Hiếu Phạm
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục