Giá trị văn hóa

24HMoney đã kiểm duyệt
Giá trị văn hóa

Ảnh Internet

Có mấy yếu tố để đánh giá công ty: các chỉ số tài chính, tầm nhìn (hay tham vọng) của ông chủ, và các giá trị văn hóa mà công ty tạo ra.

Có được cả 3 càng tốt. Còn nếu được chọn 1 thì tôi chọn các giá trị văn hóa! (tất nhiên là với điều kiện là công ty có các chỉ số và tầm nhìn đủ tốt để tồn tại đủ lâu)

Nhưng giá trị văn hóa do doanh nghiệp tạo ra là gì? Trung thực, teamwork, tôn trọng lẫn nhau, sáng tạo….? Hay hát bậy, vui vẻ, bóng bánh, đàn ca, sáo nhị? Hay chăm sóc, tạo trải nghiệm khách hàng…?

Dù là kết quả, hành động, hay tính cách gì đi nữa, thì giá trị văn hóa phải được thử thách bằng thời gian.

Khi một bạn nhân viên phỏng vấn tôi hồi đầu những năm 2000 là tôi muốn xây dựng Fsoft thành công ty như thế nào?

Tôi đã trả lời: tất cả chúng ta rồi sẽ không làm Fsoft nữa. Hãy cùng nhau xây dựng công ty, để sau này 10 năm hoặc lâu nữa, cả em và anh đều có thể nhớ lại chúng ta đã sống và làm việc hết mình như thế nào!

Tức là không quan trọng là chúng ta chiếm được bao nhiêu khách hàng, chia thưởng được bao nhiêu, tổ chức bao nhiêu event, nhậu bao nhiêu bữa…. Mà là cuộc sống một thời ta ở đó đã để lại những dấu ấn gì không phai mờ trong ký ức của ta?

Vì ta sẽ không thể điều khiển được trí nhớ tương lai của mình, nên công ty phải được tổ chức cởi mở nhất, để ai cũng có thể đóng góp và được ghi nhận vào việc xây dựng công ty lớn mạnh bền vững, để ai cũng có thể giao tiếp với ai không kể địa vị, kỹ năng, cấp bậc. Tôi cho rằng những ký ức đấy có khả năng là sẽ đi theo nhân viên suốt đời!

Rất giống với cách các lập trình viên tạo nên một sản phẩm theo kiểu mã nguồn mở.

Nên tôi đã dựa vào bài viết “The Cathedral and the Bazaar” của Eric Raymond để viết những nguyên tắc hoạt động chủ yếu của Một Công ty Mở “The Open Company”.

Bây giờ mỗi khi gặp lại một nhân viên cũ, thấy bạn ấy bảo “xxx, yyy là những kỷ niệm không quên được với em thời ở Fsoft” là lại thấy sướng âm ỉ. Có vẻ có cái gì đó đung đúng!

Nguyễn Thành Nam

FB Nguyễn Thành Nam

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857