Giá thịt lợn vẫn cao ngất ngưởng

24HMoney đã kiểm duyệt
Giá thịt lợn vẫn cao ngất ngưởng

Buôn bán thịt lợn tại chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm). Ảnh: Trọng Tùng

Mặc dù các DN chăn nuôi lớn đã đồng loạt giảm giá lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg, lượng thịt lợn nhập khẩu cũng tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019, tuy nhiên, giá thịt lợn trên thị trường vẫn rất cao.

Giá cao nhưng không có để bán

Ghi nhận thực tế cho thấy, giá lợn hơi tại các tỉnh, TP trên cả nước những ngày qua liên tục tăng. Tại Hà Nội, thương lái phải trả tới 91.000 đồng cho 1kg lợn hơi. Trong khi đó, tại “thủ phủ” chăn nuôi lợn là tỉnh Đồng Nai, giá lợn hơi cũng dao động ở mức 85.000 đồng/kg. Giá lợn cao nhưng nhiều chủ trang trại, hợp tác xã cho biết không có lợn để xuất bán. Giám đốc Hợp tác xã Hoàng Long (huyện Thanh Oai) Nguyễn Trọng Long cho biết, hiện mỗi ngày, đơn vị chỉ có thể cung ứng cho thị trường khoảng 3 tấn thịt lợn, bằng 50% so với giai đoạn sản xuất ổn định.

Đáng nói, người dân khó lòng mua được từ các DN sản xuất lớn với mức giá 70.000 đồng/kg. Thay vào đó, họ phải mua lại từ chủ lò mổ hoặc công ty con. Đây là những nguyên nhân khiến nhiều cơ sở chăn nuôi nhận định, giá lợn hơi khó có thể “hạ nhiệt” trong một sớm một chiều.

Ngoài ra, hiện nay, người chăn nuôi lợn đang rơi vào tình trạng khan hiếm con giống. Giá lợn giống cũng đang ở mức rất cao, trung bình khoảng 2,7 - 3 triệu đồng/con (lợn mới cai sữa), gần 4 triệu đồng/con đối với lợn giống có trọng lượng từ 20kg trở lên. Đại diện Trại lợn giống Alpha (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) cho biết, hiện nay, giá lợn giống bán ra của đơn vị vào khoảng 3 triệu đồng/con nhưng nhiều thời điểm không có lợn giống để bán.

Tập trung nhập khẩu, hỗ trợ tái đàn

Nhiều ý kiến cho rằng, muốn kéo giảm giá thịt lợn đang rất cao hiện nay, nguồn cung trong nước cần phải tăng thêm. Để thực hiện được điều đó thì việc tái đàn, tăng đàn trong người dân cần được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa. Trong bối cảnh đó, một số tỉnh, TP đã có chính sách hỗ trợ phát triển đàn lợn. Đơn cử như tại Hà Nội, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Huy Đăng cho biết, TP sẽ hỗ trợ 30% kinh phí mua lợn nái; mức hỗ trợ không quá 5 triệu đồng/con. Bên cạnh đó, các cơ sở chăn nuôi lợn khi tái đàn, tăng đàn cũng được hỗ trợ 6 tháng lãi suất cho vay vốn.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng nhìn nhận, gốc rễ hiện nay để kéo giảm giá thịt lợn là tăng nguồn cung thông qua tái đàn. Thực tế hiện nay đã có nhiều tỉnh, TP tái đàn lợn đạt hơn 90%, đơn cử như Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Giang. Tuy nhiên, tốc độ tái đàn lợn bình quân chung cả nước mới đạt khoảng 6,3%/tháng.

Theo tính toán của Bộ NN&PTNT, phải đến quý IV/2020, ngành chăn nuôi lợn mới có khả năng đáp ứng đủ nhu cầu trong nước. Chính vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị thời gian tới, các bộ, ngành cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn để bù đắp thiếu hụt thị trường trước mắt.

Lâm Nguyễn

Kinh tế đô thị

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857