Giá lợn hơi giảm mạnh đến 100.000 đồng/con 50kg nhưng người mua thịt ba chỉ ở siêu thị vẫn phải chi hơn 200.000 đồng/kg
Với mức giảm trung bình từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, một con lợn khoảng 50kg tại khu vực miền Bắc có giá hơi giảm đến 100.000 đồng/con. Trong khi đó, giá thịt lợn ở chợ dân sinh vẫn đang giữ mức 110.000 - 150.000 đồng/kg và hơn 200.000 đồng/kg thịt các loại tại siêu thị.
Ghi nhận của phóng viên, những ngày đầu tháng 9/2023, giá thịt lợn hơi tại khu vực miền Bắc đang có xu hướng giảm.
Tại các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ, Hà Nam, Nam Định… giá thịt lợn hơi đang chung mức giảm từ 59.000 đồng/kg xuống còn 57.000 đồng/kg. Với lợn nhỏ, có trọng lượng từ dưới 40kg, giá hơi thấp hơn, khoảng 55.000 - 56.000 đồng/kg.
Như vậy, với loại lợn có trọng lượng từ hơn 50kg trở lên, mức giảm trung bình lên đến 100.000 đồng/con so với giá bán của tuần trước.
Tại khu vực ngoại thành Hà Nội, giá lợn hơi giảm từ 58.000 đồng/kg xuống còn 57.000 đồng/kg.
Mặc dù giá lợn hơi đang trong xu hướng giảm nhưng thịt lợn thành phẩm tại chợ truyền thống, chợ dân sinh và các siêu thị, hệ thống bán lẻ không hề "hạ nhiệt".
Chị Cao Thị Lan (39 tuổi) - tiểu thương tại Yên Nghĩa (quận Hà Đông) cho biết, nhiều tháng nay, giá thịt lợn thành phẩm mà chị bán không có sự thay đổi.
Đơn cử như thịt ba chỉ là 135.000 đồng/kg; thịt vai mềm là 110.000 đồng/kg; móng giò 80.000 đồng/kg; xương ống là 35.000 đồng/kg; thịt xay là 110.000 đồng/kg; dải than 140.000 đồng/kg; thịt sấn mông 110.000 đồng/kg…
Tại quầy hàng của chị Cao Thị Lan (ở Yên Nghĩa, Hà Đông), thịt ba chỉ đang được rao bán công khai là 135.000 đồng/kg. Trong khi đó, cùng một loại thịt, tại các siêu thị, hệ thống bán lẻ đang để mức giá công khai là khoảng 226.000 đồng/kg.
Chị Lan cho biết, đây là mức giá bán trung bình tại các chợ dân sinh, chợ truyền thống. Mặc dù có sự chênh lệch về giá bán giữa các quầy hàng nhưng không đáng kể, chỉ khoảng 3.000 – 5.000 đồng/kg.
Tại các siêu thị, hệ thống bán lẻ, thịt ba chỉ thành phẩm Meat Deli đang được bán lẻ với mức giá khoảng 226.000 đồng/kg (chưa giảm giá 20% cho thành viên); thịt nạc dăm có giá bán lẻ khoảng 279.000 đồng/kg; thịt nạc đùi có giá khoảng 224.000 đồng/kg; thịt lợn xay khoảng 192.000 đồng/kg.
Như vậy, người tiêu dùng mua khoảng 0,385kg thịt lợn xay, sẽ phải chi đến 50.000 đồng; 0,44kg thịt nạc đùi, số tiền mà người tiêu dùng phải chi là 50.996 đồng;
Với 0,385kg thịt ba chỉ, người mua phải chi tới 69.000 đồng; 0,402kg sườn heo, số tiền chi tương đương là 57.044 đồng. Số tiền chi kể trên áp dụng với khách hàng vãng lai.
Liên quan đến giá lợn hơi đang trên đà giảm, ông Nguyễn Trọng Đông - nguyên Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, một trong những nguyên nhân khiến giá lợn hơi trong nước đang giảm là do giá lợn hơi của Việt Nam đang cao hơn Thái Lan khoảng 10.000 đồng/kg.
Theo ông Đông, thịt lợn vẫn là thực phẩm thiết yếu của mâm cơm người Việt nhưng thời điểm này là tháng Bảy âm lịch, là mùa Vu Lan nên nhiều người dân thay đổi thói quen ăn uống, chuyển sang ăn chay. Hơn nữa, với người miền Bắc, tháng Bảy âm lịch là tháng ngâu, kiêng kỵ đám cưới, đám hỏi nên nhu cầu về thịt lợn giảm hơn so với các tháng trong năm.
Ông Đông cho rằng, với những nguyên nhân khách quan trên, giá thịt lợn hơi tại Việt Nam giảm là lẽ tất yếu.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận