Hoa Thanh

Gia Lai: Bắt Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ liên quan vụ 'ăn' tiền xây dựng nghĩa trang liệt sỹ

Chủ đề: Pháp luật
Gia Lai: Bắt Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ liên quan vụ 'ăn' tiền xây dựng nghĩa trang liệt sỹ

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã đọc lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ vào sáng 8/1.

Làm giả giấy tờ để chiếm đoạt 524 triệu tiền đền bù xây dựng nghĩa trang liệt sỹ huyện, ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch UBND huyện cùng nhiều cán bộ huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai đã bị bắt tạm giam.

Sáng 8/1, tại trụ sở UBND huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã đọc lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ để điều tra về hành vi "Tham ô tài sản".

Bên cạnh đó, Cơ quan CSĐT còn bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Xuân Tứ, Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện Đức Cơ và ông Nguyễn Đông Dương, chuyên viên phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Đức Cơ cũng về hành vi trên.

Sau khi đọc lệnh bắt, Cơ quan công an cũng thực hiện khám xét ở phòng làm việc của ông Nguyễn Hồng Lam tại UBND huyện Đức Cơ.

Như Nhadautu.vn đã đưa tin, Chánh văn phòng UBND huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) Nguyễn Xuân Tứ đã giả mạo chữ ký của nguyên Chủ tịch UBND huyện để chiếm đoạt 524 triệu tiền đền bù xây dựng nghĩa trang liệt sỹ huyện.

Đáng nói, đối với ông Nguyễn Xuân Tứ có hành vi làm giả quyết định số QĐ 42/QĐ-UBND ngày 9/1/2012 nhưng UBKT không xem xét, xử lý.

Kết luận số 08/KL-TTr, ngày 4/7/2019 của Thanh tra tỉnh Gia Lai chỉ rõ từ năm 2012, ông Nguyễn Xuân Tứ đã chiếm đoạt 524 triệu đồng tiền ngân sách chi tiêu cá nhân. Khi thanh tra làm việc, ông Tứ làm giả Quyết định 42/QĐ-UBND ngày 9/1/2012 về việc xuất ứng ngân sách giải phóng mặt bằng xây dựng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ.

Ông Nguyễn Hồng Lam, khi làm Trưởng Phòng TC-KH huyện đã cố ý làm trái quy định, ký lệnh chi tiền và giấy lĩnh tiền mặt sai quy định để cấp dưới lợi dụng lấy tiền ngân sách sử dụng mục đích cá nhân. Khi lấy tiền về không nhập quỹ nhưng ông Lam vẫn không có ý kiến chỉ đạo mà để nhân viên chiếm dụng.

Khi làm chủ tịch UBND huyện, ngày 9/8/2018, ông Lam đã ký Quyết định số 1827/QĐ-UBND xuất ngân sách 524 triệu từ nguồn kết dư ngân sách để lập thủ tục hoàn ứng theo Quyết định số 42/QĐ-UBND ngày 9/1/2012.

Việc này có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý, sử dụng ngân sách, tạo điều kiện cho cá nhân chiếm đoạt tiền ngân sách.

Tuy nhiên, khi Thanh tra tỉnh Gia Lai chuyển hồ sơ sang UBKT Tỉnh uỷ Gia Lai để xử lý trước về mặt Đảng thì chỉ có ông Tứ và ông Lam bị xử lý với hình thức...cảnh cáo.

Về mặt chính quyền, ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch UBND huyện Đức cơ cũng chỉ bị xử lý kỷ luật với hình thức... cảnh cáo.

Ngày 9/9/2019, Thường trực Tỉnh uỷ Gia Lai đã yêu cầu chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an để xử lý tiếp.

VĂN DŨNG

nhadautu

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài đăng mới cùng chủ đề