menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Minh Thu.
24HMoney đã kiểm duyệt

Giá điện ở châu Âu xuống mức âm

Năng suất các nguồn năng lượng tái tạo tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp đã khiến giá điện ở một số nước thành viên Liên minh châu Âu giảm xuống mức âm.

Nguồn cung từ năng lượng tái tạo (gió, mặt trời) dư thừa khiến giá điện tại nhiều quốc gia châu Âu bị đẩy xuống mức âm.

Guardian cho biết cuối tuần qua, nhiều nước châu Âu ghi nhận giá điện trên thị trường bán buôn giảm xuống mức âm ở một số thời điểm ban ngày. Giá điện âm thường xảy ra khi nguồn cung điện trên thị trường dư thừa.

Các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, thủy điện đang tạo ra nhiều điện hơn nhu cầu mà không thể dự trữ để sử dụng về sau. Trong khi đó, nhu cầu sưởi ấm/làm mát ở châu Âu lại xuống thấp do nhiệt độ mùa xuân ở mức dễ chịu.

Trong các trường hợp này, công ty sản xuất điện có thể đưa ra mức giá âm để khuyến khích người mua đưa lượng điện dư ra khỏi mạng lưới, tránh quá tải hệ thống.

Tuần này và tuần tới, thời tiết tại Anh, Ireland và phần lớn khu vực Trung Âu, Bắc Âu được dự báo tiếp tục khô và nhiều nắng. Khả năng giá điện xuống âm vào thời điểm ban ngày có thể tăng lên.

Những nước vùng Trung Âu và Tây Bắc đang dư thừa điện mặt trời. Trong khi đó, tại Phần Lan, băng tuyết tan nhanh khiến các nhà máy thủy điện dư thừa sản lượng. Giá điện tại Phần Lan đầu tuần trước đã rơi xuống mức âm.

Tại Hà Lan, việc giá điện xuống âm cũng phổ biến trong mùa hè và các ngày nghỉ lễ, đặc biệt là những ngày nhiều gió. Tháng trước, giá điện tại đây từng xuống -739 euro một megawatt giờ, do thị trường quá tải nguồn cung từ năng lượng sạch.

Ngoài điện, giá khí đốt châu Âu cũng được một số nhà buôn dự báo xuống âm tại một số thời điểm trong hè này. Giá khí đốt tại đây hiện thấp nhất kể từ giữa năm 2021. Năm nay, giá khí đốt trên thị trường tương lai đã giảm hai phần ba, góp phần giảm sức ép cho các hộ gia đình.

Có nhiều nguyên nhân khiến giá khí đốt đi xuống. Đó là các nước tăng nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG) để thay thế nguồn cung từ Nga, thời tiết mùa đông ấm bất thường giúp lượng tiêu thụ không tăng mạnh, cũng như tình hình kinh tế ảm đạm tại các thị trường tiêu thụ lớn như Trung Quốc hay Đức.

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
6 Yêu thích
5 Bình luận 6 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại