Giá dầu tăng vọt, dòng cổ phiếu dầu khí liệu có nổi sóng không?

Giá dầu tăng ngay sau khi Mỹ tiêu diệt chỉ huy đặc nhiệm Iran

24HMoney đã kiểm duyệt
Giá dầu tăng ngay sau khi Mỹ tiêu diệt chỉ huy đặc nhiệm Iran

Tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran - Reuters

Giá dầu thế giới tăng sau khi Mỹ không kích tiêu diệt chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, tướng Qassem Soleimani.

Giá dầu thế giới tăng hơn 3%, đạt mức 68,51 USD/thùng, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ tiêu diệt chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, thiếu tướng Qassem Soleimani, theo tờ The Financial Times ngày 3.1.

Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận đã tiêu diệt ông Soleimani trong cuộc không kích nhắm vào sân bay ở thủ đô Baghdad của Iraq sáng 3.1.

Một số nhóm dân quân Iraq cho hay 3 quả rốc két rơi trúng sân bay quốc tế Baghdad, khiến 5 thành viên của các nhóm dân quân Iraq và hai “vị khách” thiệt mạng. Các quả rốc két rơi trúng gần một ga hàng hóa, đốt cháy 2 chiếc xe, khiến nhiều người thương vong.

Ong6 Soleimani chịu trách nhiệm quản lý các chiến dịch của quân đội Iran ở nước ngoài và các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn ở các nước như Iraq, Li Băng... Một số nguồn cho rằng ông là nhân vật quyền lực thứ hai ở Iran chỉ sau lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Cái chết của ông Soleimani được cho là sẽ khiến leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran và có thể dẫn đến những hành động đáp trả của Iran.

"Diễn biến này dẫn chúng ta đến nguy cơ chiến tranh. Những bên tham gia trong thị trường dầu mỏ có thể chưa hiểu hết những hệ lụy to lớn nhưng tôi chắc rằng những lãnh đạo ở Lầu Năm Góc hiểu điều đó", cựu phân tích viên Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Helima Croft nhận định.

Theo bà Croft, vụ tiêu diệt ông Soleimani sẽ làm gia tăng nguy cơ cho các công ty dầu mỏ của Mỹ như ExxonMobil, Chevron đang hoạt động tại Iraq nếu Iran đáp trả.

"Không chỉ ở Iraq. Iran có năng lực tấn công người Mỹ ở bất cứ đâu mà lực lượng ủy nhiệm của họ hoạt động", bà Croft dự báo.

Bảo Vinh

Thanh Niên

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857