Nguyễn Thanh Cường

Giá dầu tăng gần 2% sau cuộc không kích của Mỹ nhằm vào sân bay Baghdad

Chủ đề: Hàng hóa
Giá dầu tăng gần 2% sau cuộc không kích của Mỹ nhằm vào sân bay Baghdad

Giá dầu tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 3/1.

Giá dầu mỏ tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 3/1 do thị trường lo ngại về nguồn cung tại Trung Đông có thể bị gián đoạn.

Giá “vàng đen” leo dốc hơn 1 USD trong phiên giao dịch ngày 3/1 sau khi Mỹ thực hiện cuộc không kích vào sân bay quốc tế Baghdad khiến quan chức quân sự cấp cao Iran và Iraq thiệt mạng, làm dấy lên lo ngại rằng căng thẳng Trung Đông leo thang có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu.

Cụ thể, giá dầu Brent tăng 1,23 USD, tương đương 1,86%, lên mức 67,48 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ cộng 1,03 USD, tương đương 1,68%, giao dịch ở mức 62,21 USD/thùng.

“Rủi ro đối với nguồn cung dầu mỏ tại Trung Đông đang gia tăng do căng thẳng giữa Mỹ và lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở Iraq leo thang” - ông Edward Edward Moya, nhà phân tích tại môi giới OANDA, trao đổi với Reuters qua email.

Cuộc tấn công rocket ở sân bay Quốc tế Baghdad sáng 3/1 khiến Thiếu tướng Qassem Soleimani, người đứng đầu lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran và lãnh đạo Lực lượng Huy động Nhân dân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis thiệt mạng, người phát ngôn của lực lượng dân quân Iraq nói với Reuters.

Al-Muhandis là chỉ huy Lực lượng Huy động Nhân dân, nhóm quân sự bị Washington cáo buộc bao vây Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad đầu tuần này.

Al-Muhandis và Soleimani đang trên đường tới sân bay Baghdad thì bị nhiều tên lửa tấn công. Lực lượng Huy động Nhân dân Iraq trước đó đã xác nhận cuộc tấn công trên khiến 5 thành viên thuộc lực lượng này và 2 "vị khách" thiệt mạng.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Lầu Năm Góc đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Sự việc trên diễn ra giữa bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington leo thang sau những diễn biến gần đây ở Iraq. Một cuộc không kích của Mỹ vào nhóm vũ trang dòng Shia của Iraq cuối tuần trước đã "châm ngòi" cho những cuộc biểu tình quanh Đại sứ quán Mỹ ngày 31/12.

Washington xác nhận cuộc không kích này là nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ ở Kirkuk và Iran bị cáo buộc đứng sau cuộc tấn công này dù Mỹ không đưa ra bằng chứng nào.

Nguyễn Thu (Theo Reuters)

Kinh tế đô thị

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề