24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Chu Hồng Phượng

Gây xôn xao vì thông tin lộ tài khoản Hoài Linh, ngân hàng MB làm ăn ra sao?

Chuyên mục: Chứng khoán
Gây xôn xao vì thông tin lộ tài khoản Hoài Linh, ngân hàng MB làm ăn ra sao?

Ngân hàng MB đang rao bán hàng nghìn tỷ đồng tài sản đảm bảo của khách hàng để xử lý nợ xấu

Không chỉ gây chú ý với việc để lộ thông tin giao dịch của nghệ sĩ Hoài Linh, ngân hàng MB cũng đang rao bán hàng nghìn tỷ đồng tài sản đảm bảo của khách hàng để xử lý nợ xấu.

Những ngày qua, Ngân hàng Quân đội (MB) nhận được sự quan tâm của dư luận sau khi các thông tin giao dịch trong tài khoản của nghệ sĩ Hoài Linh tại ngân hàng này bị phát tán trên mạng xã hội.
Sau quá trình điều tra, xác minh nội bộ, chiều muộn ngày 27/5, phía MB cho biết đã phát hiện một cá nhân làm việc tại ngân hàng để lộ lọt thông tin của khách hàng. Đại diện MB cho biết cá nhân này đã vi phạm nghiêm trọng quy định của Ngân hàng.
Phía ngân hàng cam kết sẽ có các biện pháp nghiêm khắc đảm bảo tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ thông tin của khách hàng.
Không chỉ vướng vào “lùm xùm” để lộ thông tin giao dịch của khách hàng, trong tháng 5, ngân hàng MB cũng đang rao bán hàng nghìn tỷ đồng tài sản đảm bảo của khách hàng để xử lý nợ xấu.
Theo đó, khoản nợ xấu lớn nhất đang được MB rao bán là của Công ty TNHH Đầu tư Trung tâm thương mại Vina.
Theo đại diện nhà băng này, toàn bộ dư nợ gốc và dư nợ lãi, phí phát sinh đến thời điểm giao dịch mua bán nợ (bao gồm cả khoản cho vay ủy thác của Công ty Tài chính Cổ phần Vinaconex – Viettel nay là Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội) tính đến ngày 11/5 lên tới hơn 957 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc là hơn 378 tỷ đồng và nợ lãi tạm tính lên tới hơn 579 tỷ đồng.
Dù khoản nợ của Công ty TNHH Đầu tư Trung tâm thương mại Vina lên tới gần nghìn tỷ đồng nhưng giá khởi điểm bán đấu giá của khoản nợ này được MB đưa ra chỉ hơn 234 tỷ đồng, tương đương 24,5% giá trị của toàn bộ khoản nợ.
Khoản nợ xấu lớn thứ hai đang được ngân hàng MB rao bán trong tháng 5 là của Công ty TNHH MTV Dệt 19-5 Hà Nội lên tới hơn 322 tỷ đồng.
Trong đó, nợ gốc là hơn 97 tỷ đồng và nợ lãi tạm tính đến trước thời điểm rao bán khoản nợ là hơn 225 tỷ đồng.
Ngân hàng MB cho biết tài sản đảm bảo cho khoản nợ này là BĐS, hệ thống hạ tầng khu công nghiệp, hệ thống máy móc phục vụ hoạt động dệt may, ô tô, quyền góp vốn của doanh nghiệp tại các công ty,...
Trước đó, trong tháng 4, ngân hàng MB cũng đã rao bán khoản nợ xấu gần 120 tỷ đồng của khách hàng là Công ty CP Hà Châu OSC tại Ngân hàng. Trong đó, nợ xấu của doanh nghiệp là gần 33 tỷ đồng, trong khi nợ lãi tạm tính là hơn 86 tỷ đồng. Trong quý 1/2021, ngân hàng MB cũng đã tổ chức đấu giá nhiều khối tài sản đảm bảo lớn để xử lý nợ xấu.
Báo cáo tài chính quý 1/2021 của ngân hàng MB cho biết trong 3 tháng đầu năm tổng thu nhập hoạt động đạt 9.192,8 tỉ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ năm trước.
Sau khi trừ các khoản chi phí, trong 3 tháng đầu năm 2021, lãi thuần từ hoạt động kinh doanh của MB đạt gần 6.389 tỉ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước.
Nhà băng này cũng cắt giảm được gần 13,6% chi phí dự phòng rủi ro tín dụng, nhờ đó lợi nhuận trước thuế của MB tăng gấp đôi lên đạt 4.580 tỉ đồng và hoàn thành 35% kế hoạch cả năm (13.200 tỉ đồng). Trong đó, lợi nhuận sau thuế của nhà băng ghi nhận 3.666 tỷ đồng tăng 105% so với cùng kỳ.
Đến ngày 31/3, MB có hơn 2.641 tỷ đồng nợ cần chú ý, nợ dưới tiêu chuẩn là hơn 1.857 tỷ đồng, nợ nghi ngờ hơn 847 tỷ đồng và có tới hơn 1.478 tỷ đồng nợ có khả năng mất vốn.
Theo Trung Kiên
24h
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484