Gần Tết Nguyên đán, giá cà phê chạm đáy chưa?

Chủ đề: Hàng hóa
Gần Tết Nguyên đán, giá cà phê chạm đáy chưa?

Đồ thị giá robusta, chạm đáy sâu 3 tháng. Nguồn: Barchart.com

Tết Canh Tý còn đúng 2 tuần. Áp lực bán “chạy” trước dịp nghỉ lễ dài đã làm giá cà phê phái sinh giảm mạnh.

Giá sàn robusta xuống sâu

“Hiện tượng giá kỳ hạn cà phê robusta tại London xuống sâu trước Tết không làm chúng tôi ngạc nhiên”, chị Tư Loan, một chủ vựa cà phê ở huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk giải thích một cách khá bình tĩnh.

Hai thị trường cà phê phái sinh chủ yếu đi theo hướng giảm từ ngày đầu năm Dương lịch 2020 đến nay. Sau khi đạt đỉnh 142.45 xu/cân Anh (cts/lb) vào cuối tháng 12-2019, giá arabica New York có chuỗi rớt giá liên tiếp 8 ngày liền và chạm đáy 116.50 cts/lb, tương đương với 572 đô la Mỹ/tấn vào ngày 10-1.

Giá cà phê robusta London đi theo. Phiên cuối tuần, giá robusta tại sàn này có lúc đụng mức 1.310 đô la/tấn, mất 100 đô la/tấn so với đỉnh sau 10 ngày giao dịch (xem hình minh họa).

Khủng hoảng địa chính trị tại Trung Đông làm giới đầu tư tài chính rút vốn khỏi các sàn giao dịch hàng hóa nông sản chạy sang 2 sàn dầu thô và kim loại vàng. Tuần qua, giá dầu Brent được dịp vượt 70 đô la/thùng và giá vàng trên 1.600 đô la/ounce. Tuy nhiên, phiên cuối tuần, giá dầu thô đã bớt nóng và giá vàng giảm tỏa rực.

Giá sàn cà phê robusta điêu đứng. Không chỉ bị ảnh hưởng bởi yếu tố địa chính trị, sàn London còn chịu áp lực bán ra từ Việt Nam, nước sản xuất và xuất khẩu robusta hàng đầu thế giới.

“Năm nay, Tết Âm lịch rơi vào cuối tháng 1-2020, quá cận với thời điểm Việt Nam ra hàng mạnh sau thu hoạch niên vụ 2019-2020. Tưởng giá sẽ chịu sức ép bán xuất khẩu còn rớt nữa nhưng cuối tuần, giá đóng cửa dừng ở 1.310 là đáy và phục hồi tại 1.345 đô la/tấn, một điều đáng mừng,” chị Tư Loan nói.

Thị trường cà phê nội địa cố cầm cự

Dù giá thế giới rớt sâu, thị trường trong nước vẫn khá bình tĩnh. Chị Tư Loan cho biết hễ cứ giá chạm 32 triệu đồng/tấn, với tư cách là nhà cung ứng, chị không thể bán ra vì khó rẻ hơn. Tuy nhiên, nếu giá lên được quanh 33 triệu, ở thời điểm trước Tết như hiện nay, sức bán vẫn mạnh.

Khi hỏi lý do tại sao, chị Tư Loan cho biết: “Mức ấy đã có lời. Ai mua tôi bán, hàng bán gửi kho, tôi cũng sẽ chốt luôn, không để như năm ngoái… Vì kinh nghiệm cho thấy cứ ôm kỹ chờ giá tăng là thua đậm. Vả lại, tôi cần trả tiền vay ngân hàng dịp trước Tết”.

Trong khi đó, trên thị trường chứng kiến một cuộc trả giá giằng co khá kịch liệt giữa người mua và người bán.
Giá cà phê xuất khẩu loại 2, tối đa 5% đen vỡ đã được chào bán +70/+80 đô la/tấn FOB (giao hàng qua lan can tàu), cao hơn mức chào gần 30 đô la/tấn.

Chính nhờ giá cà phê xuất khẩu được tính cộng thêm so với giá niêm yết sàn London, thị trường nội địa dừng lại ở mức 32 triệu đồng/tấn, được xem là mức thấp nhất hiện nay.

Liệu giá có lên lại không?

Theo một nhà phân tích thị trường, giá cà phê giảm trong thời gian gần đây có 2 yếu tố: một là nguồn cung ứng cà phê dồi dào do thời gian giữa kỳ thu hoạch và Tết Nguyên đán quá cận kề, sức ép là không thể cưỡng; hai là các quỹ đầu tư tài chính trên sàn bán ngược lại sau khi mua hàng giấy quá lố, nhất là trên sàn arabica.

Mặt khác, còn 3 tháng nữa là Brazil và Indonesia sẽ ra hàng robusta. Các quỹ đầu tư dừng mua vào khi nghe cả 2 nước cung ứng robusta lớn thứ nhì và thứ ba sẽ được mùa.

“Giá cà phê không tăng thì giảm, nên ai cũng cho rằng dễ đoán. Tuy nhiên, một số dấu hiệu cho thấy giá London đã từ chối xuống dưới 1.310 đô la/tấn, mức sâu nhất tính từ trên 3 tháng nay,” vị chuyên gia nói.

Không kể giá London đã bật lên từ đáy 1.310 đô la/tấn, tuần tới sẽ có những đợt kích thích từ bức tranh kinh tế vĩ mô. Mỹ và Trung Quốc dự định ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào ngày 15-1-10. Đây là yếu tố tích cực kỳ vọng sẽ tạo phản ứng tốt cho giá trên các thị trường tài chính trong đó có giá cà phê sẽ tăng” chuyên gia phân tích phát biểu.

Các nhà máy chế biến cà phê trong nước sẽ đóng cửa nghỉ Tết sớm nếu như giá London xuống thấp. Dịp lễ tết kéo dài, sức bán giảm dần cộng với những tin vui đang mong đợi về một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, giá cà phê trong và ngoài nước sẽ có cơ hội phục hồi vào thời gian cận trước và sau Tết.

Nguyễn Quang Bình

The Sai Gon Times

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857