menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Thiên Anh

FTA Australia - EU dự kiến sẽ được phê chuẩn vào năm 2024

Đàm phán Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) giữa Australia và Ủy ban châu Âu (EU) đang bước vào giai đoạn hoàn tất, với kỳ vọng thỏa thuận sẽ chính thức được ký kết vào đầu năm 2023 và phê chuẩn trong năm 2024.

Đoàn quan chức cao cấp của Australia do Bộ trưởng Thương mại Don Farrell dẫn đầu vừa có cuộc gặp gỡ với phái đoàn Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA) của Nghị viện châu Âu (EP), tại Thủ đô Canberra của Australia trong ngày 19/9, để thảo luận về tiến trình ký kết FTA.

Chủ tịch INTA Bernd Lange cho biết lần cuối toàn bộ phái đoàn tới Australia là khi khởi động các cuộc đàm phán vào năm 2017 và ông mong muốn chuyến thăm này sẽ là cuộc gặp mặt cuối cùng trước khi thỏa thuận được ký kết vào tháng 2/2023 và phê chuẩn vào cuối nhiệm kỳ của quốc hội EU trong năm 2024.

Bộ trưởng Farrell khẳng định Australia mong muốn FTA với EU sớm hoàn tất và sẽ nỗ lực giải quyết mọi rào cản gây ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán giữa hai bên. Ông nói Canberra tin rằng đây là một thỏa thuận mang lại lợi ích lâu dài cho người dân Australia và EU, thể hiện các giá trị dân chủ và cải thiện sự thịnh vượng của hai bên.

Trong cuộc gặp mặt mới nhất này, ngoài các vấn đề trọng tâm chưa thống nhất, các quan chức của hai phái đoàn cũng thảo luận về mục tiêu phát triển bền vững và làm thế nào để Australia có thể trở thành nhà cung cấp năng lượng xanh hàng đầu trên toàn cầu.

Đàm phán thương mại Australia - EU bắt đầu từ năm 2018, nhưng vòng đàm phán thứ 12 đã bị đình trệ vào năm 2021, sau khi cựu Thủ tướng Australia Scott Morrison hủy hợp đồng đóng tàu ngầm quân sự trị giá 90 tỷ AUD (60 tỷ USD) với Pháp, đồng thời với việc EU cũng lên tiếng chỉ trích chính phủ tiền nhiệm của Australia chậm chễ trong việc thực hiện mục tiêu cắt giảm khí phát thải ròng gây hiệu ứng nhà kính.

Sau khi Thủ tướng Anthony Albanese lên nhậm chức vào đầu tháng 6/2022, ông đã nhanh chóng cam kết cắt giảm 43% lượng khí thải gây hiệu ứng so với mức của năm 2005 vào năm 2030, thiết lập trở lại mối quan hệ với Pháp và ủng hộ mạnh mẽ EU trong các hành động phản đối cuộc xung đột Nga - Ukraine. Động thái của ông Albanese nhận được sự hoan nghênh của EU.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Madrid, Tây Ban Nha, tổ chức vào tháng 6/2022, Ủy viên EU Ursula von der Leyen và Thủ tướng Albanese đã có cuộc hội đàm, nhất trí nối lại và đẩy nhanh các cuộc đàm phán FTA giữa hai bên.

EU là đối tác thương mại lớn thứ ba của Australia. Năm 2020, kim ngạch thương mại hàng hóa giữa hai nền kinh tế đạt 36 tỷ euro (42 tỷ USD) và dịch vụ đạt 26 tỷ euro.

FTA EU-Australia được cho là sẽ giúp cải thiện khả năng tiếp cận thị trường cho hàng hóa xuất khẩu của Australia sang thị trường EU với 450 triệu người tiêu dùng. Đồng thời, thỏa thuận cũng đảm bảo quyền tiếp cận cho các doanh nghiệp dịch vụ, tạo ra cơ hội mới cho các ngành giáo dục, tài chính và dịch vụ chuyên nghiệp của quốc gia lớn nhất châu Đại Dương.

Ngoài ra, thỏa thuận này còn giúp mở rộng dòng vốn đầu tư hai chiều giữa Australia và EU, tạo ra một môi trường kinh doanh thông thoáng hơn, cắt giảm các thủ tục hành chính, cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế số và đổi mới sáng tạo.

Trước đó, vào tháng 12/2021, Australia và Anh đã chính thức ký kết thỏa thuận thương mại tự do song phương, mở ra một “kỷ nguyên” trao đổi thương mại mới giữa hai nước. Đây là FTA đầu tiên mà Anh ký kết với một quốc gia khác, sau khi chính thức rời khỏi EU. Dự kiến, phiên điều trần công khai về FTA Australia - Anh sẽ được Ủy ban Quốc hội Australia tổ chức vào tuần sau, để chuẩn bị cho việc Quốc hội nước này sớm phê chuẩn thỏa thuận.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả