24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
An Bang

FT: Archegos sắp mất khả năng thanh toán khi các ngân hàng đòi bồi thường

Chuyên mục: Tin quốc tế
FT: Archegos sắp mất khả năng thanh toán khi các ngân hàng đòi bồi thường

Archegos Capital đang chuẩn bị cho khả năng mất khả năng thanh toán trong lúc các ngân hàng nỗ lực đòi bồi thường đối với khoản thiệt hại 10 tỷ USD từ các canh bạc của Archegos hồi tháng 3/2021.

Văn phòng quản lý tài sản gia đình (family office) – do Bill Hwang điều hành – đã thuê các cố vấn chuyên về tái cấu trúc để đánh giá khả năng các ngân hàng đệ đơn kiện, đồng thời lên kế hoạch giảm bớt quy mô hoạt động của Công ty, dựa trên nguồn tin thân cận từ Financial Times.
6 ngân hàng đóng vai trò là bên hỗ trợ chính cho Archegos – bao gồm Credit Suisse, Nomura, Morgan Stanley, UBS, MUFG và Mizuho – đã mất hơn 10 tỷ USD khi bị buộc phải bán tháo các vị thế của Archegos sau vụ call margin lớn nhất lịch sử.
Nhiều trong số ngân hàng này đang chuẩn bị gửi “thư yêu cầu” (letters of demand) tới Archegos – một yêu cầu bồi thường trước khi khởi động các vụ kiện pháp lý, dựa trên nguồn tin thân cận. Đầu tiên, họ muốn kết thúc các vị thế của Archegos. Tuần trước, Credit Suisse cho biết đã bán 97% các cổ phiếu có liên quan tới Archegos.
Các ngân hàng cũng điều tra xem liệu Công ty của Hwang có giấu giếm hay cung cấp thông tin sai lệch về quy mô đòn bẩy tại các ngân hàng khác hay không.
UBS nằm trong số các ngân hàng đang kiểm tra xem liệu có xảy ra gian lận trong vụ làm ăn với Archegos hay không. Phía Archegos, Credit Suisse, Nomura, Morgan Stanley và UBS từ chối nhận định về vấn đề này.
Các ngân hàng này đã cho phép Archegos thực hiện các canh bạc đòn bẩy cao vào một số cổ phiếu. Khi công ty bị call margin, các ngân hàng đã phải chốt các vị thế lớn tại 9 công ty ở mức thấp hơn giá vốn và chịu thiệt hại nặng nề. Được biết, nhóm ngân hàng này đã cung cấp đòn bẩy lên tới 50 tỷ USD cho Archegos.
Các giám đốc cấp cao tại Credit Suisse và Nomura bị sa thải hoặc đình chỉ công tác. Các nhà làm luật tại Mỹ cũng yêu cầu các ngân hàng giải thích tại sao họ lại cung cấp đòn bẩy quá lớn cho ông Hwang – một người bị cơ quan điều hành tại Mỹ và Hồng Kông buộc tội giao dịch nội gián trong năm 2012 và 2014.
Một nguồn tin thân cận cho hay: “Hiện đang có dấu hỏi rất lớn về việc các ngân hàng sẽ đòi bồi thương bao nhiêu. Điều này sẽ phụ thuộc vào các điều khoản bồi thường trong các hợp đồng cho vay và hợp đồng hoán đổi tổng lợi nhuận”.
“Tất cả ngân hàng đều đe dọa sẽ kiện Archegos. Các ngân hàng đều muốn đòi bồi thường nhiều nhất có thể”, người này cho biết.
Archegos đã thuê các cố vấn chuyên về tái cấu trúc, cũng như các luật sư và cố vấn quan hệ công chúng (PR) kể từ khi đợt call margin trong tháng 3/2021 thổi bay hoàn toàn 10 tỷ USD tài sản của Archegos. Archegos và ông Hwang đang được cố vấn bởi các công ty luật King & Spalding, Kellogg Hansen và Gibbons, cũng như chuyên gia PR kỳ cựu Michael Sitrick.
Vũ Hạo (Theo Financial Times)
fili
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484