24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mỹ Hà

Fed sẽ bắt đầu thực hiện mua lại trái phiếu doanh nghiệp để hỗ trợ thị trường

Chuyên mục: Tin quốc tế
Fed sẽ bắt đầu thực hiện mua lại trái phiếu doanh nghiệp để hỗ trợ thị trường

Cục Dự trữ Liên bang cho biết hôm thứ Hai (15/6) cho rằng, họ sẽ bắt đầu mua lại trái phiếu doanh nghiệp dưới sự thực hiện Chương trình hỗ trợ tín dụng doanh nghiệp trên thị trường thứ cấp (SMCCF) trong một chương trình cho vay khẩn cấp.

Đây cũng là lần đầu tiên ngân hàng trung ương đưa ra cách thực hiện mua lại trái phiếu doanh nghiệp và cho biết họ sẽ tuân thủ theo chỉ số thị trường đa dạng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Mỹ. Fed đã xây dựng bộ chỉ số nội bộ và phát ngôn viên của Fed cũng không thể ngay lập tức công khai chi tiết của chương trình này.
“Chỉ số này được tạo thành từ tất cả các trái phiếu trên thị trường thứ cấp đã được phát hành bởi các doanh nghiệp Mỹ đáp ứng mức xếp hạng tối thiểu, thời gian đáo hạn tối đa và một số tiêu chí khác. Cách tiếp cận chỉ số này sẽ bổ sung cho cơ sở mua lại các chứng chỉ quỹ ETF trước đó”, Fed cho biết trong một báo cáo.
Phản ứng tích cực từ giới đầu tư
Chứng khoán Mỹ đã leo lên mức cao trong ngày sau thông báo được đưa ra. iShares iBoxx $ Investment Grade Corporate Bond ETF, quỹ ETF mô phỏng rổ trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất, đã tăng 1,9% và đạt mức cao trong phiên, trong khi quỹ trái phiếu doanh nghiệp iShares iBoxx High Yield cũng tăng tới 1,6%.
Chi phí để bảo vệ các khoản nợ doanh nghiệp thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 9/4 khi Fed mở rộng phạm vi chương trình mua lại trái phiếu bao gồm cả các khoản nợ có lãi suất cao.
Theo Dominique Toublan, người đứng đầu bộ phận chiến lược tín dụng Mỹ tại BNP Paribas SA: “Đó là một tín hiệu tích cực. Lý do chính là Fed đã loại bỏ các yêu cầu khắt khe trong việc mua lại trái phiếu doanh nghiệp từ một số nhà phát hành. Nhiều nhà đầu tư đã lo lắng rằng điều này sẽ làm giảm khả năng mua trái phiếu của Fed”.
SMCCF là một trong 9 chương trình cho vay khẩn cấp được Fed công bố kể từ giữa tháng 3 nhằm hạn chế thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ bởi đại dịch Covid-19. Với dung lượng 250 tỷ USD, cho đến nay, Fed đã đầu tư khoảng 5,5 tỷ USD vào các quỹ ETF mua lại trái phiếu doanh nghiệp.
Cục dự trữ liên bang New York đã tuyên bố việc mua lại trái phiếu từ những người bán đủ điều kiện sẽ bắt đầu vào ngày thứ Ba (16/6).
Bên cạnh đó, những người theo dõi thị trường nói rằng thông báo đó là không hoàn toàn bất ngờ, trong khi Fed xác nhận rằng họ sẽ bắt đầu mua trái phiếu riêng lẻ ngoài các chứng chỉ quỹ ETF để cung cấp hỗ trợ bổ sung cho thị trường trái phiếu.
Fed cho biết, tiến trình mua này có thể chậm lại hoặc thậm chí là tạm dừng mua lại trái phiếu hàng ngày nếu thị trường cho thấy sự cải thiện bền vững. Mặt khác, việc mua lại có thể tăng trở lại nếu điều kiện tồi tệ hơn.
Hạc Hiên
TNCK
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484