Văn Quyền

Fed phát tín hiệu sẽ giữ nguyên lãi suất

Chủ đề: Tin quốc tế
Fed phát tín hiệu sẽ giữ nguyên lãi suất

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết chính sách tiền tệ hiện nay của Fed có khả năng vẫn còn phù hợp trong một thời gian, ngay cả khi họ lo ngại rủi ro suy giảm vẫn kéo dài.

Chính sách tiền tệ vẫn phù hợp

“Các thành viên (của Ủy ban Thị trường mở - FOMC) đánh giá, lập trường hiện tại của chính sách có khả năng vẫn còn phù hợp” chừng nào mà các dữ liệu kinh tế sắp tới tiếp tục khẳng định triển vọng của họ, Biên bản cuộc họp chính sách diễn ra ngày 10-11/12/2019 của FOMC – cuộc họp chính sách cuối cùng của Fed trong năm 2019 cho biết.

Tuy nhiên theo các quan chức Fed, diễn biến kinh tế toàn cầu, bao gồm cả sự không chắc chắn dai dẳng liên quan đến thương mại quốc tế và sự yếu kém trong tăng trưởng kinh tế ở bên ngoài nước Mỹ, tiếp tục gây ra một số rủi ro cho triển vọng.

Các quan chức Fed đã giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp cuối năm 2019 sau khi đã có ba lần cắt giảm liên tiếp trước đó. Trong thông báo phát đi sau cuộc họp này, Fed cũng báo hiệu chính sách sẽ được giữ nguyên trong suốt năm 2020, có nghĩa Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ đứng yên quan sát trong năm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Cũng theo Biên bản cuộc họp vừa được phát hành mới đây, các thành viên của Ủy ban đánh giá, sự mở rộng kinh tế là bền vững, dẫn tới một hệ quả tất yếu là thị trường lao động tiếp tục mạnh lên và lạm phát tiến gần tới mục tiêu 2% của Fed; nguyên nhân một phần cũng do sự hỗ trợ từ chính sách tiền tệ của Fed. Thậm chí một số thành viên cho biết, nền kinh tế đang cho thấy khả năng phục hồi bất chấp những cơn gió ngược toàn cầu.

Tuy nhiên Biên bản cuộc họp cũng cho thấy các quan chức Fed lo ngại rằng lạm phát tiếp tục chạy dưới mục tiêu 2% của họ. “Một số thành viên đã lo ngại rằng các chỉ số cho thấy mức độ kỳ vọng lạm phát dài hạn là quá thấp”, Biên bản cuộc họp cho biết.

Các nhà hoạch định chính sách cũng lạc quan về thị trường lao động khi mà các thành viên đánh giá về các dấu hiệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp có thể giảm hơn nữa mà không gây áp lực lên lạm phát. Tuy nhiên, “một số thành viên lưu ý rằng tỷ lệ tham gia lực lượng lao động có thể tăng cao hơn nữa”, Biên bản nêu rõ.

Giữ nguyên lãi suất

Theo đồ thị điểm (dot plot) được đưa ra tại cuộc họp cuối cùng của năm 2019, có tới 13 trong số 17 quan chức của Fed dự báo lãi suất sẽ được giữ nguyên trong năm 2020, trong khi chỉ có 4 quan chức cho rằng lãi suất sẽ tăng 1 lần với mức tăng là 25 điểm cơ bản. Tuy nhiên, đa số dự báo sẽ có ít nhất một lần tăng vào năm 2021 và 2022. Không một quan chức nào dự báo sẽ cắt giảm lãi suất trong 3 năm tới.

Fed phát tín hiệu sẽ giữ nguyên lãi suất

Đồ thị điểm tháng 12 của Fed

Các quan chức cũng tập trung vào các biện pháp gần đây của họ để làm dịu thị trường tiền tệ sau các căng thẳng vào tháng 9 khiến lãi suất qua đêm tăng đột biến. Một trong số các chủ đề được đề cập là liệu có nên duy trì công cụ repo thường trực để hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng.

Tính tới cuối năm 2019, Fed đã bơm 256 tỷ USD thanh khoản tạm thời thông qua các hoạt động mua lại trên thị trường mở để tránh khủng hoảng tiền mặt. Hoạt động cuối cùng của Fed trong năm 2019 là chỉ bơm 25,6 tỷ USD vào hệ thống, một con số rất nhỏ so với mức cung cấp tối đa 150 tỷ đô la. Cơ quan này đang có kế hoạch duy trì hoạt động repo đến tháng 1/2020.

Biên bản cũng thảo luận về những điểm nổi bật từ báo cáo quản lý tài khoản của hệ thống thị trường mở với ủy ban.

Theo đó, Fed có thể xem xét mở rộng việc mua có đảm bảo để quản lý dự trữ, bao gồm chứng khoán Kho bạc có thời hạn còn lại là khá ngắn trước khi đáo hạn nếu thấy cần thiết để giảm bớt sự thiếu hụt thanh khoản trong thị trường tín phiếu Kho bạc. Các quan chức Fed cũng đã thảo luận về những kỳ vọng sẽ rút dần khỏi hoạt động repo đang được triển khai vào năm 2020 vì việc mua hóa đơn cung cấp một lượng dự trữ lớn hơn so với cơ sở, mặc dù một số hoạt động repo có thể vẫn cần cho đến tháng 4 tới khi hoạt động thanh toán thuế làm giảm dự trữ…

Fed hiện đang mua 60 tỷ USD tín phiếu Kho bạc mỗi tháng để tăng dự trữ ngân hàng và đáp ứng nhu cầu thanh khoản dài hạn.

Mai Ngọc

Thời Báo Ngân Hàng

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề