24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Chi An

Fed dự kiến giảm chương trình mua tài sản trong năm nay

Chuyên mục: Tin quốc tế
Fed dự kiến giảm chương trình mua tài sản trong năm nay

Ảnh Internet

Fed dự kiến sẽ bắt đầu giảm các biện pháp kích thích kinh tế Mỹ trong năm nay nếu nền kinh tế tiếp tục phục hồi.

Theo biên bản cuộc họp chính sách tháng Bảy của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố ngày 18/8, các quan chức của ngân hàng này dự kiến sẽ bắt đầu giảm các biện pháp kích thích kinh tế trong năm nay, nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi.
Dù còn một số khác biệt trong dự đoán về lạm phát và việc làm, nhưng nhìn chung các quan chức Fed đều dự đoán chương trình mua tài sản sẽ chậm lại trong những tháng tới.
Nhưng các nhà hoạch định chính sách của Fed cũng thừa nhận đang đối mặt với nhiều thách thức, cũng như sự bất ổn trong kế hoạch nói trên, giữa lúc số ca mắc COVID-19 đang gia tăng nhanh chóng do biến thể Delta và tình trạng “tắc nghẽn” trong chuỗi cung ứng toàn cầu đang gây tổn hại cho các doanh nghiệp.
Biên bản cho biết "hầu hết những người tham gia” cuộc họp ngày 27-28/7 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) "đều đánh giá rằng năm nay có thể là thời điểm thích hợp để bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản”.
Đa số các quan chức của Fed cảm thấy số liệu lạm phát gần đây đã đạt đến mục tiêu của ngân hàng này, và tỷ lệ thấp nghiệp cũng sắp thỏa mãn điều kiện, sau khi giảm từ 14,8% hồi tháng Tư năm ngoái xuống 5,4%.
Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến cho rằng Fed cần kiên nhẫn và việc bắt đầu cắt giảm chính sách kích thích nên đợi đến năm sau, trong bối cảnh tình hình lây nhiễm do biến thể Delta có thể “kìm hãm đà phục hồi kinh tế”.
Các quan chức Fed cũng thừa nhận sự bất ổn đối với kế hoạch trên “vẫn còn khá cao”, khi tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên toàn cầu do sự căng thẳng trong hoạt động sản xuất và vận chuyển đang đẩy giá hàng hóa tăng cao.
Bên cạnh đó, nhiều quan chức cũng lưu ý sự khó khăn trong việc thực hiện kế hoạch giảm mua tài sản, khi động thái này có thể bị hiểu nhầm như là bước đầu tiên hướng đến việc nâng lãi suất của Fed. Biên bản cho biết việc giảm chương trình mua tài sản “không nên được hiểu như là bắt đầu lộ trình định trước cho việc nâng lãi suất”, vì nâng lãi suất là một quyết định tách biệt.
Thách thức về cách truyền đạt thông điệp chính sách này phần lớn sẽ là trách nghiệm của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ông Powell dự kiến sẽ có bài phát biểu được nhiều người đón đợi tại hội nghị thường niên của ngân hàng trung ương tại Jackson Hole, bang Wyoming vào tuần tới./.
Khánh Ly (Theo AFP)
Bnews
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484