24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Dương Quang

Fed công bố quan điểm chính sách tiền tệ, giá vàng giảm sâu

Chuyên mục: Hàng hóa
Fed công bố quan điểm chính sách tiền tệ, giá vàng giảm sâu

Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh rằng Ngân hàng Trung ương sẽ vẫn tiếp tục chương trình mua tài sản cho đến khi chương trình thực sự cần phải hoàn tất.

Giá vàng rớt xuống mức thấp sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp vào tháng 12/2020.
Theo đó, các nhà hoạch định chính sách thuộc Fed đã thể hiện quan điểm nhất trí ủng hộ chương trình mua trái phiếu hiện tại của Ngân hàng Trung ương.
Trong cuộc họp vào tháng 12/2020, Fed đã giữ lãi suất cơ bản đồng USD không thay đổi, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh rằng Ngân hàng Trung ương sẽ vẫn tiếp tục chương trình mua tài sản cho đến khi chương trình thực sự cần phải hoàn tất.
Biên bản từ cuộc họp cho thấy tất cả các thành viên thuộc Fed ủng hộ chương trình mua trái phiếu hiện tại.
“Tất cả các thành viên đồng thuận rằng sẽ là phù hợp nếu vẫn tiếp tục mua trái phiếu ít nhất ở tốc độ hiện tại, gần như tất cả đều ủng hộ việc duy trì chương trình đó. Một số thành viên còn nói đến khả năng họ ủng hộ mua trái phiếu Bộ Tài chính với thời hạn dài hơn”, biên bản cuộc họp của Fed nhấn mạnh.
Chương trình mua trái phiếu quy mô 120 tỷ USD/tháng được cho là sẽ được duy trì cho đến khi Ngân hàng Trung ương thực sự thấy có những sự cải thiện trong số liệu việc làm và lạm phát tăng đúng mục tiêu.
Đóng cửa phiên giao dịch gần nhất, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 2/2021 giảm 2,08% xuống 1.913,80USD/ounce.
Dự báo kinh tế của Fed đã được cập nhật trong cuộc họp vào tháng 12/2020, Ngân hàng Trung ương dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 4,2% trong năm 2021, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 5% còn lạm phát duy trì ở mức 1,8%.
Lãi suất cơ bản đồng USD nhiều khả năng sẽ duy trì ở mức gần 0% ít nhất cho đến năm 2023.
Ông Powell nhấn mạnh rằng khoảng thời gian từ 4 đến 6 tháng tới sẽ vô cùng khó khăn cho kinh tế Mỹ: “Hiện tại, rõ ràng vẫn cần thêm yếu tố hỗ trợ. Chúng ta đã cố gắng linh hoạt. Số lượng các ca nhiễm Covid-19 hiện vẫn còn quá cao, dường như tác động lên nền kinh tế đã rõ ràng. Bạn đang chứng kiến kinh tế tăng trưởng chững lại hiện nay và trong quý 1/2021”.
Ông Powell nói thêm rằng tình hình sẽ tốt hơn từ giữa năm 2021 khi mà người ta bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn khi ra ngoài và tham gia nhiều hơn vào các hoạt động kinh tế: “Trong nửa sau năm 2021, kinh tế sẽ phục hồi tốt hơn”.
Biên bản mới công bố cũng cho thấy rằng sẽ cần thêm sự điều chỉnh với chương trình mua trái phiếu trong tương lai.
“Một số thành viên thuộc Fed nhấn mạnh rằng ủy ban điều hành sẽ có thể có những điều chỉnh với chương trình mua tài sản, tăng mua các loại chứng khoán hoặc cân nhắc mua trái phiếu Bộ Tài chính với thời hạn dài hơn, nếu việc điều chính là cần thiết”, trích đoạn từ biên bản cuộc họp.
Trung Mến
Bizlive
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484