24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Tùng

Fed có thể giảm mua trái phiếu trong năm nay hoặc đầu năm sau

Chuyên mục: Tin quốc tế
Fed có thể giảm mua trái phiếu trong năm nay hoặc đầu năm sau

Ảnh Internet

Fed sẽ giảm chương trình mua trái phiếu - hiện đang ở mức 120 tỷ USD/tháng, nhưng thời điểm chính xác sẽ phụ thuộc vào số liệu kinh tế, một quan chức của Fed ngày 17/8 cho hay.

Chủ tịch chi nhánh Minneapolis của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Neel Kashkari ngày 17/8 cho rằng việc bắt đầu giảm chương trình mua tài sản của Fed trong năm nay có thể “hợp lý,” dù điều này còn phụ thuộc vào tiến triển trên thị trường lao động.
Phát biểu tại Hội nghị thường niên vùng kinh tế Tây Bắc Thái Bình Dương diễn ra ở Big Sky thuộc bang Montana, ông Kashkari cho biết Fed sẽ giảm chương trình mua trái phiếu, hiện đang ở mức 120 tỷ USD/tháng, nhưng câu hỏi đặt ra bây giờ là khi nào.
Ông cho biết có nhiều ý kiến dự đoán trong dư luận xung quanh việc này, như cuối năm nay hay đầu năm sau. Chủ tịch Fed Minneapolis cho rằng những dự đoán này đều nằm trong phạm vi “hợp lý,” nhưng thời điểm chính xác sẽ phụ thuộc vào số liệu kinh tế.
Ông Kashkari là một trong những nhà hoạch định chính sách của Fed ủng hộ chính sách tiền tệ với lãi suất thấp. Chính vì thế, những bình luận trên đây của ông cho thấy trong nội bộ Fed có thể ít có ý kiến phản đối đối với việc giảm dần hỗ trợ cho nền kinh tế, dù như ông Kashkari đã nói ngày 17/8 là thị trường lao động vẫn chưa có đủ tiến triển cần thiết.
Fed mua trái phiếu chính phủ và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách đẩy lãi suất đi vay dài hạn giảm xuống.
Tuy nhiên, ông Kashkari cho rằng có thể phải “một vài năm nữa” Fed mới nâng lãi suất, vì Fed đã cam kết sẽ không làm vậy cho đến khi nền kinh tế đạt trạng thái toàn dụng lao động, và lạm phát, hiện tạm thời đang ở mức cao, theo thời gian sẽ đi về mức mục tiêu trung bình 2% của Fed.
Theo TTXVN
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484