Đức Anh

Fed cần cách tiếp cận khác để tăng lạm phát

Chủ đề: Tài chính
Fed cần cách tiếp cận khác để tăng lạm phát

Chủ tịch Fed San Francisco, bà Mary Daly.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể phải tiếp tục chống đỡ với tình trạng lạm phát quá thấp trong nhiều năm tới, Chủ tịch Fed San Francisco, bà Mary Daly, cho biết hôm thứ Sáu, và có thể cần một khuôn khổ chính sách mới để nâng lạm phát lên tới mục tiêu

“Chúng tôi không hiểu nổi vì sao rất khó để tăng lạm phát trở lại”, Daly nói tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Kinh tế Mỹ ở San Diego.

Nhưng trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại và dân số của hầu hết các nền kinh tế tiên tiến đang già đi, Daly nói, “cuộc chiến chống lại mức lạm phát thấp dưới mục tiêu sẽ luôn song hành với chúng ta, mà tôi tin rằng nó sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian dài hơn là chỉ vài năm”.

Kết cục là, bà cho biết, “một khung chính sách mới cần được hình thành để giúp tăng lạm phát.

Daly và các nhà hoạch định chính sách đồng nghiệp của bà ở Fed đang trong một cuộc rà soát kéo dài hơn một năm để đánh giá các cách tiếp cận chính sách mới, một trong số đó là Fed sẽ thúc đẩy lạm phát tăng rất cao để bù cho thời kỳ lạm phát thấp.

Fed dự kiến ​​sẽ công bố kết quả đánh giá vào giữa năm 2020.

Fed đã hạ lãi suất chuẩn ba lần vào năm ngoái, xuống mức mục tiêu từ 1,5% đến 1,75%, một phần để giữ cho lạm phát không quá thấp trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đối mặt với những thách thức gia tăng.

Fed cần cách tiếp cận khác để tăng lạm phát

Tỷ lệ lạm phát tại Mỹ giai đoạn từ 1990 đến 2019.

Giờ đây, ít nhất một số trong những thách thức đó, bao gồm căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, đã giảm bớt, các nhà hoạch định chính sách cho rằng họ sẽ giữ lãi suất đứng yên, nhằm hạn chế những tác động lớn đến triển vọng kinh tế.

Lạm phát thấp cho Fed dư địa để giữ lãi suất ở mức thấp và trong lúc đó có thể xem xét liệu nó có thể đẩy tỷ lệ thất nghiệp xuống đến mức nào, trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất trong 50 năm và thấp hơn mức mà các nhà kinh tế dự đoán, Daly nói.

“Rất có lợi khi mà bạn có thể cho phép nền kinh tế tăng tốc chậm dãi và xem xét tình trạng việc làm đầy đủ sẽ như thế nào”, theo Daly.

Nhưng đồng thời, lạm phát thấp đặt ra một thách thức, bà nói. “Chúng tôi đang thấy một số bằng chứng ban đầu rằng kỳ vọng lạm phát trong dài hạn cũng đang thấp xuống”.

M.Hồng

Thời Báo Ngân Hàng

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề