24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Huỳnh Tuấn Pro

F0 – Thế lực đáng gờm

Chuyên mục: Chứng khoán
F0 – Thế lực đáng gờm

Ảnh Internet

Với đặc điểm số đông, tài lực gần như vô hạn của mình, nhóm F0 này đã thể hiện sự “càn quét” mạnh mẽ qua tất cả các thị trường tài sản toàn cầu và đặc trưng nhất vẫn là thị trường chứng khoán với tính thanh khoản rất cao và nhiều sức hút.

F0 LÀ AI?
Kể từ khi Case study Gamestop được phố Wall chú ý, khái niệm về F0 mới được giới đầu tư bắt đầu quan tâm tại mọi nơi trên bản đồ tài chính toàn cầu, và cho tới tận bây giờ.
Nhìn chung, F0 được hiểu là nhà đầu tư mới ra đời nhờ hiệu ứng giãn cách của đại dịch Covid. Số 0 ở đây có nhiều đặc tính, nhưng chung quy lại ở 3 góc độ chính sau:
• Không kiến thức về đầu tư và tài chính
• Không kinh nghiệm
• Không biết sợ là gì!
Thật ra, khái niệm F0 này chỉ mang tính tương đối, sẽ còn tuỳ thuộc vào bối cảnh và cơ địa từng thị trường tài chính và chứng khoán ở các quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, đặc tính tâm lý bầy đàn vẫn hiện hữu và chung nhất cho các F0 này.
Tại sao nói như vậy? Vì người viết nhận thấy các hiệu ứng về Fomo hay Fobi được phát huy tối đa nhờ sự lan toả bởi các diễn đàn, truyền thông online,...Minh chứng rõ nhất có thể chứng kiến là cơn sốt Meme coin ở thị trường tiền mã hoá, những Shiba Inu coin, Dogecoin được tìm kiếm và mua vào ồ ạt bởi hiệu ứng này rất rõ ràng.
Từ đó có thể thấy, với đặc điểm số đông, tài lực gần như vô hạn của mình, nhóm F0 này đã thể hiện sự “càn quét” mạnh mẽ qua tất cả các thị trường tài sản toàn cầu và đặc trưng nhất vẫn là thị trường chứng khoán với tính thanh khoản rất cao và nhiều sức hút.
F0 TRONG TTCK VIỆT NAM
Quay trở lại TTCK Việt Nam, nhóm F0 có thể được nhìn nhận như một Thanos của Vũ trụ siêu anh hùng Marvel khá rõ trong bối cảnh diễn biến gần 1 năm qua.
Đầu tiên, nhìn vào số lượng áp đảo và gia tăng mới liên tục cho thấy chỉ luỹ kế 5 tháng đầu 2021 thì số lượng nhà đầu tư tham dự mới vào TTCK Việt Nam đã lên tới 450k tài khoản - vượt hơn 10% so với tổng lượng tài khoản mở mới của năm 2020, một con số chứng tỏ độ nóng của thị trường thời gian gần đây.
F0 – Thế lực đáng gờm
Tuy nhiên, số lượng là chưa đủ để nói lên độ chất của nhóm F0 này, khi họ đã thể hiện được câu nói rất viral trên thị trường: “Công Ty TNHH Một mình tao chấp hết” như các charts thể hiện bên dưới.
Hình 2 thể hiện sự vượt trội quá rõ ràng giữa giao dịch của nhóm nhà đầu tư Cá nhân so với nhóm nhà đầu tư Tổ chức gồm Ngoại khối, Tự doanh, các Quỹ,..
F0 – Thế lực đáng gờm
Với một tỷ trọng lên tới hơn 87% trong 20 phiên giao dịch gần đây, một con số thuyết phục về độ vượt trội của nhóm F0 so với phần còn lại. Bên cạnh đó, họ còn thể hiện sự “cân tất“ của mình với lượng mua ròng vượt trội cũng trong 20 phiên gần nhất này và lên tới hơn 13,500 tỷ đồng luỹ kế (tính riêng Khớp lệnh).
F0 – Thế lực đáng gờm
Cùng bối cảnh đó là sự bán ròng không ngừng nghỉ của ngoại khối và đan xen mua bán của tự doanh, tổ chức khác. Nước ngoài đã bán ròng luỹ kế gần 30k tỷ kể từ đầu 2021 và đã được F0 cân một cách rất nhẹ nhàng.
F0 – Thế lực đáng gờm
Một diễn biến đáng chú ý khác, đó là sự gia tăng thanh khoản giao dịch trung bình lên những nấc kỷ lục mới nhờ sự hãm lại các lệnh sửa và huỷ từ HOSE. Điều này đẩy thanh khoản 3 sàn đạt kỷ lục mới hơn 37k tỷ và riêng HOSE là 31k tỷ, cao thứ 3 khu vực chỉ sau Thái và Singapore.
F0 – Thế lực đáng gờm
Tỷ trọng giao dịch của nhóm tổ chức trong đó có ngoại khối chỉ còn 6.3% so với toàn thị trường, làm cho sự chú ý của thị trường tới hoạt động của ngoại khối này suy giảm đáng kể. Từ đó, vị thế định vị về đầu tư của ngoại khối gần như giảm hẳn trong con mắt của nhà đầu tư nội.
KẾT LUẬN
Tổng quan hết các yếu tố trên cho thấy hình ảnh một Thanos hiện hữu trong nhóm F0 hiện tại trên thị trường chứng khoán Việt, với năng lực cân tất, cân cả đất xung quanh, nhóm Avengers gồm những siêu anh hùng như Tự doanh, Ngoại khối, BBs, MMs,.. có vẻ vẫn không cân sức cho lắm. Hình ảnh về một cuộc chiến vô cực kết thúc bằng cú búng tay của F0 là khá phù hợp cho diễn biến này.
Huỳnh Tuấn
FB Huỳnh Tuấn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484